วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บวงสรวง อัญเชิญ 'ต้นกล้วยตานี' สวนเมืองจันท์ ร่วมประดับพระจิตกาธาน

ชาวสวนเมืองจันท์ สุดปลาบปลื้ม สำนักพระราชวัง อัญเชิญต้นกล้วยตานี นำไปใช้แทงหยวก ร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...

เมื่อเวลา 09.14 น. วันที่ 17 ต.ค.60 ที่สวนผลไม้ของ นายวรรณยุทธ เชยสมบัติ อายุ 56 ปี ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี นายธนวินทร์ จุ้ยอนันต์ นักจัดการงานในพระองค์ปฏิบัติการ กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ได้นำประกอบพิธีบวงสรวง พร้อมเครื่องขมา รุกขเทวดา ในพิธีตัดต้นกล้วยตานี เพื่อใช้ร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยในพิธี ต่างมีญาติพี่น้องของนายวรรณยุทธ ตลอดจนชาวบ้านมาร่วมพิธี สร้างความปลาบปลื้มแก่ชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

หลังพิธีการบวงสรวงแล้วเสร็จ นายธนวินทร์ ได้นำลงมีด ตัดต้นกล้วยตานีต้นแรกในพื้นที่ของ จ.จันทบุรี ก่อนจะมอบให้เจ้าหน้าที่ผู้ติดตาม ทำการตัดต้นอื่นๆ พร้อมกันกับสวนอื่นในจังหวัด ที่ได้ทำการคัดเลือกไว้ ด้วยความละเอียดรอบคอบ เพื่อไม่ให้ระคายถึงผิวของต้นกล้วย จากนั้นจึงได้ร่วมกับชาวบ้านทำการขนย้ายใส่รถบรรทุกที่จัดเตรียมไว้ เพื่อทำการเคลื่อนย้ายด้วยความระมัดระวังต่อไป

โดยต้นกล้วยตานีของ จ.จันทบุรี ที่คัดเลือกแล้วนำไปใช้แทงหยวก ใช้ร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีจำนวนมากกว่า 60 ต้น มาจากสวนของนายวรรณยุทธ และชาวบ้านในพื้นที่บ้านคานรูด ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จำนวน 40 ต้น, สวนกล้วยของชาวสวน พื้นที่บ้านสามผาน ต.สองพี่น้อง, ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ และจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ รวมกันอีกจำนวนหนึ่ง

โดยเหตุที่คัดเลือกใช้ต้นกล้วยตานี จากพื้นที่ใน จ.จันทบุรี เนื่องจากมีลำต้นอวบใหญ่ สูงตระหง่าน อยู่ในเชิงเขาที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติสมบูรณ์ โดยต้นกล้วยตานีที่ใช้ในการประกอบพิธี จะมีคุณสมบัติพิเศษคือ ลำต้นตรง กาบกล้วยมีมาก ไม่หนาหรือบางจนเกินไป ภายในมีกาบมีรังผึ้งมากกว่าต้นกล้วยชนิดอื่น ทำให้สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นานกว่า เมื่อนำไปใช้จึงไมเหี่ยวเฉา ที่สำคัญ การตัดกล้วยตานีไปใช้ในงานพระราชพิธี จะต้องเป็นต้นกล้วยที่ยังไม่ออกเครือเท่านั้น

และหลังผ่านการตัดแล้วเสร็จ จะทำการขนต้นกล้วยตานีเข้ามาพักไว้ในเขตพระบรมมหาราช เพื่อเตรียมประกอบพิธีสังเวยบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่ช่างคณะทำงาน จะดำเนินงานแทงหยวกและเตรียมงานเครื่องสด เพื่อนำขึ้นติดตั้งประกอบบนพระจิตกาธาน ที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ตุลาคม อันเป็นวันบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ต่อไป

นายวรรณยุทธ เจ้าของสวนกล้วยชาวบ้านคานรูด เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ทราบว่า ต้นกล้วยตานีอายุกว่า 3 ปี ของตนเองที่ปลูกไว้ในสวนหลังบ้าน ได้รับเลือกจากตัวแทนนายช่างแทงหยวก ถวายงานพระราชพิธี จะนำไปใช้เป็นเครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้ตนเองตลอดจนครอบครัวและญาติพี่น้องรู้สึกปลาบปลื้มดีใจจนทำอะไรไม่ถูก ไม่คิดว่าในชีวิตนี้จะได้มีโอกาสรับใช้ใต้ฝ่าพระบาท เนื่องจากเป็นแค่ชาวสวนสามัญชน ทำให้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น และตลอดชีวิตการทำสวนที่ผ่านมา ยึดหลักการทำงานของพระองค์ท่านมาปรับใช้โดยตลอด และจะยังคงใช้ในการดำเนินชีวิตต่อไป.

ชาวสวนเมืองจันท์ สุดปลาบปลื้ม สำนักพระราชวัง อัญเชิญต้นกล้วยตานี นำไปใช้แทงหยวก ร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช... 17 ต.ค. 2560 13:47 17 ต.ค. 2560 14:53 ไทยรัฐ