วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เห็นด้วยยกเลิก อาบ อบ นวด ลูกปัด หวังให้การศึกษาไทยดีขึ้น

เห็นด้วยยกเลิก อาบ อบ นวด ลูกปัด หวังให้การศึกษาไทยดีขึ้น

  • Share:

มีความงามที่เตะตาอย่างแรง คมกริบ สวยโดดเด่นสุดพลัง ลูกปัด รติยาภรณ์ ชูแก้ว มิสแกรนด์พัทลุง 2017 เพิ่งได้รับการแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมคือ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น มิสอินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ Miss International Thailand 2017 ที่ต้องเรียกว่าแต่งตั้งให้ เพราะปีนี้ไม่มีการจัดประกวดอย่างเป็นทางการ โดยลูกปัดจะเป็นตัวแทนนางงามไทย ไปประกวดต่อบนเวที มิสอินเตอร์เนชั่นแนล Miss International 2017 ที่กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น

พร้อมหรือยัง บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยสวยๆ กับลูกปัด ไปสำรวจความคิดกันหน่อยในหลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ

ตกรอบจากเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ แต่ลูกปัดได้โอกาสจากเวทีมิสอินเตอร์เนชั่นแนล รู้สึกอย่างไรบ้างคะ? "รู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้รับโอกาสใหม่จากเวทีนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วลูกปัดก็ทำเต็มที่ในทุกๆ โอกาสที่ได้รับ การตกรอบถือเป็นบทเรียน และประสบการณ์ที่ดี ที่ทำให้ลูกปัดรู้จุดบกพร่องและนำมาแก้ไข เพื่อจะรับมือกับโอกาสในทุกๆ เวทีที่จะมาถึง"

คิดว่าอะไร ตรงไหน ทำไมตัวเองเหมาะที่จะได้ที่ 1 บนเวทีมิสอินเตอร์เนชั่นแนล จะจัดประกวดที่ญี่ปุ่นในปีนี้? "ลูกปัดได้มีเวลาปรับปรุงจากการผิดพลาดในเวทีก่อน และมีความพร้อมทางด้านรูปร่าง หุ่น หน้าตา รอยยิ้ม ที่ตอบโจทย์กับบริบทของเวทีมิสอินเตอร์เนชั่นแนล"

ลูกปัดอยากเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาไทย ตรงไหนเพราะอะไร? "ในฐานะที่ลูกปัดได้รับตำแหน่งนี้ ลูกปัดอยากเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ โดยการเป็นตัวแทนไปเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ต่างชาติได้รู้และมาเที่ยวเมืองไทย เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทยให้ยั่งยืน ตามแนวนโยบายไทยแลนด์ 4.0"

ถ้ารัฐบาลคิดใหม่ ออกกฎหมายให้ยกเลิกการมี อาบ อบ นวด ทั่วไทย เห็นด้วยหรือไม่? "ถ้ามีกฎหมายให้เลิกอาบอบนวด ลูกปัดมองว่าเห็นด้วยค่ะ เพราะการที่ประเทศไทยมีอาบอบนวด ส่งผลกระทบถึงสถาบันครอบครัว ซึ่งจะเกิดปัญหาอีกหลายด้านตามมา รวมถึงภาพลักษณ์ของผู้หญิงไทย"

ปัญหาเร่งด่วนของไทยตอนนี้ ที่ต้องเร่งรีบแก้ไขคืออะไร? "ปัญหาเร่งด่วนที่ควรแก้ไขคือ ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจไทย ณ ปัจจุบัน ปากท้องของประชาชนคนไทย และอีกเรื่องคือการค้ามนุษย์ด้วยค่ะ" เห็นด้วยหรือไม่กับคำจิกกัดที่ว่า จริงๆ แล้วการมีนางงาม ก็ไม่ได้ช่วยให้ประเทศพัฒนาขึ้นได้จริงๆ? "ไม่เห็นด้วยค่ะ เพราะการมีนางงามในประเทศไทย แล้วไปคว้ารางวัลระดับโลกมาหรือไม่ก็ตาม ก็ถือได้ว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์และวัฒนธรรมของประเทศไทย แล้วยังช่วยเชิญชวนให้ชาวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นอีกด้วย"

ไทยเรายังถูกจัดให้เป็นประเทศโลกที่ 3 อยู่ ลูกปัดคิดว่าจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาไทยให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไร? "ลูกปัดมองว่าการศึกษาไทย ณ ปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่าเรายังไม่แข็งแรง แต่สิ่งที่ลูกปัดเห็นว่าควรจะแก้หรือเริ่มใหม่ คือจากสถาบันครอบครัว พ่อแม่ต้องอบรมสั่งสอนลูกว่า การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ จะทำให้เด็กไทยที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้าตั้งใจเรียน และทำให้การศึกษาไทยดีขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ"

คิดอย่างไรที่หลายคนบอกว่า ทหารทำอะไรไม่เคยผิด เช่น กรณีซื้อเรือดำน้ำ ซื้อเรือเหาะ แต่มีหลายเสียงติติงแรงๆ และดูเหมือนว่าจะใช้งานไม่ได้เต็มที่สักเท่าไร? "ลูกปัดไม่สามารถบอกได้ว่าถูกหรือผิด เพราะการซื้อเรือดำน้ำหรือเรือเหาะ ใช้งานได้หรือไม่ได้ มันก็เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ ลูกปัดมองว่ามันเป็นกระบวนการของคณะรัฐมนตรี ที่มีการประชุมหารือ และผลการดำเนินงาน เป็นมติที่รัฐบาลตั้งใว้"

ปัญหาข่มขืนในไทย มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ปี จะแก้ปัญหานี้อย่างไร? "ด้านปัญหาการข่มขืนของไทยที่เพิ่มขึ้น ลูกปัดมองว่าถ้าเยาวชนได้รับการศึกษาที่ดี เข้าถึงพุทธศาสนา จริยธรรม เมื่อโตขึ้นมาก็จะมีกระบวนการความคิดการยับยั้งชั่งใจ ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้นค่ะ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้