วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินทรุดแม่เมาะ ยันไม่เกี่ยวรอยเลื่อน ชาวบ้านเชื่อมาจากระเบิดลิกไนต์

ดินทรุดแม่เมาะ ยันไม่เกี่ยวรอยเลื่อน ชาวบ้านเชื่อมาจากระเบิดลิกไนต์

  • Share:

พ่อเมืองลำปาง นำคณะตรวจแผ่นดินทรุดที่แม่เมาะ พบบ้านเรือนได้รับผลกระทบ 8 หลัง ทหารช่วยขนของย้ายไปอยู่กับญาติชั่วคราว ชาวบ้านวิจารณ์แซ่ด น่าจะมาจากแรงสั่นสะเทือนการระเบิดลิกไนต์ ส่วนจนท.ยืนยันไม่เกี่ยวรอยเลื่อนโบราณ... 

จากเหตุดินทรุดตัวที่บ้านห้วยคิง หมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา มีพื้นที่ทรุดตัวเป็นบริเวณกว้าง ต่อมาเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ต.ค.60 นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผบ.มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี นายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ นายชูชีพ บุญนาค นายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรณี ปภ.จังหวัด กฟผ.แม่เมาะ ตำรวจ และทหาร ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากดินทรุดตัวจนบ้านพังเสียหาย บริเวณบ้านห้วยคิง หมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ตรงข้ามที่พักผู้ปฏิบัติงาน กฟผ.แม่เมาะ (แฟลตห้วยคิง) เบื้องต้นพบว่า พื้นที่มีรอยร้าวและทรุดตัวลงเป็นทางยาว เป็นทางโค้งประมาณเกือบ 500 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 8 ไร่ มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบ 8 หลังคาเรือน ผู้อยู่อาศัยรวม 22 คน

บ้านหลังที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือบ้านของนางเพ็ญ ไชยขันแก้ว อายุ 58 ปี มีรอยร้าวทรุดผ่าบริเวณกลางบ้าน ซึ่งนางเพ็ญ ได้เล่าว่า ตนเองอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้มาแล้วประมาณ 6 ปี มีอาชีพทำการเกษตร ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ อยู่มาตามปกติ จนเมื่อ 2 วันก่อนดินได้เกิดรอยร้าว แต่ก็ไม่มีอะไรผิดปกติ กระทั่งช่วงเวลา 03.00 น. ได้ยินเสียงหลังคาบ้านแตกดังเปรี๊ยะ จึงได้สะดุ้งตื่นและลุกออกมาดู พบว่าบริเวณถนนข้างบ้านดินเริ่มทรุดตัวลงทีละนิด และแยกออก จึงเรียกเพื่อนบ้านทุกหลังตื่นขึ้นมาดู ซึ่งรอยร้าวได้ค่อยๆ ทรุดตัวลงเรื่อยๆ จนถึงเช้า ในตอนนั้นไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพราะกลัวว่าจะเกิดอันตราย พอฟ้าสว่างจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือทันที จากนั้นจึงมีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ พร้อมด้วยกำลังทหารจากค่ายสุรศักดิ์มนตรีเข้ามาช่วยขนของ เบื้องต้นจะย้ายไปอยู่บ้านญาติที่บ้านใหม่มงคล ที่อยู่ห่างกันไม่มากนักชั่วคราวก่อน

สำหรับสาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่า พื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะพื้นที่เป็นลำห้วยล้อมรอบ เป็นพื้นที่ป่าไม้ ด้านท้ายเป็นสระน้ำลึก ซึ่งอาจจะมีการกัดเซาะบริเวณพื้นดินภายใน เนื่องจากลักษณะดินที่พบบริเวณหน้าดินจะมีความแข็ง ส่วนชั้นที่ลึกลงไปจะมีลักษณะเป็นดินร่วน แต่อย่างไรก็ตามยังต้องรอการสรุปจากทางเจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรณีอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านห้วยคิงยังคงวิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่าเหตุแผ่นดินทรุดในครั้งนี้ คงจะมาจากสาเหตุแรงสั่นสะเทือนจากการระเบิดหินในเหมืองลิกไนต์ ซึ่งบ้านห้วยคิงอยู่ห่างจากการขุดหินลิกไนต์ในเหมืองแม่เมาะไม่ถึง 3 กิโลเมตร เพราะที่ผ่านมาในหมู่บ้านก็ได้รับความเสียหาย บ้านแตกร้าวมาตลอดจนนับไม่ถ้วน จึงเชื่อว่ามาจากแรงสั่นสะเทือนของการระเบิดหินลิกไนต์แน่นอน

ล่าสุด นายนิมิต ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ พร้อมด้วยนายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบชั้นดินเพื่อประเมินสถานการณ์และหาสาเหตุที่แท้จริงในกรณีดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าแผ่นดินเกิดรอยแยกขยายไปยาวกว่า 300 เมตร ดินทรุดตัวมากกว่าเดิมบางจุดลึกเกือบ 2 เมตรจนทำให้บ้านทั้ง 9 หลัง เกิดความเสียหาย ส่วนฝนก็ตกลงมาเป็นระยะทำให้การทำงานของ เจ้าหน้าที่ลำบากและอันตรายมากขึ้น ส่วนจังหวัดลำปางได้ประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอำเภอแม่เมาะแล้ว และจัดชุดเฝ้าระวังตลอด24 ชั่วโมงเ นื่องจากชั้นดินยังคงมีการเคลื่อนตัวอยู่

นายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง เปิดเผยว่าได้นำเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องมือเข้ามาเจาะวัดชั้นดินในบริเวณแผ่นดินทรุด เพื่อตรวจสอบลักษณะของชั้นดิน เพื่อในการหาสาเหตุของการเกิดแผ่นดินทรุดตัวครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ มีการออกข่าวที่ไม่เป็นความจริงว่า การเกิดแผ่นดินทรุดตัวบริเวณนี้เกี่ยวกับรอยเลื่อนที่มีพาดผ่านอยู่ ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่เกี่ยวกับรอยเลื่อนแต่อย่างใด และไม่เกี่ยวกับพื้นที่ อ.แม่เมาะ ที่ในอดีตเมื่อหลายพันปีก่อนที่มีภูเขาไฟ


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้