วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ทดลองใช้รถเมล์ E-Ticket ย้ำ รบ.นี้ให้ตามจริง ทำเพื่อคนจน

นายกฯ ทดลองใช้บริการรถเมล์อิเล็กทรอนิกส์อี-ทิกเก็ต หนึ่งในสวัสดิการบัตรคนจน บอกดีใจแทน ปชช. ขออย่าไปให้ใครหลอก ยัน รบ.นี้ให้ตามข้อเท็จจริง พร้อมโชว์ใช้ครีมทาหน้าจากรวงข้าว

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม, นายพิชิต อัคราทิตย์ รมว.คมนาคม, นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง, นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ได้นำคณะและรถเมล์ที่ได้มีการติดตั้งระบบพร้อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อี-ทิกเก็ต (E-Ticket) มาประชาสัมพันธ์ขั้นตอนของระบบและวิธีการใช้บัตรอี-ทิกเก็ต ซึ่งกรมการขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะมีการติดตั้งระบบบนรถโดยสารประจำทาง ขสมก. ทั้งรถร้อนและรถปรับอากาศ จำนวน 2,600 คัน โดยระยะแรกจะติดตั้งระบบก่อน 800 คัน ให้แล้วเสร็จ เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรผู้มีรายได้น้อย เริ่มใช้วันที่ 1 พ.ย.นี้

จากนั้นนายกฯ ได้มอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้กับตัวแทนประชาชนจำนวน 10 คน และได้เดินขึ้นไปดูระบบอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงดูวิธีการใช้บัตร จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รถเมล์ระบบอี-ทิกเก็ตนี้ สามารถใช้ได้ทั้งบัตรและเงินสด รัฐบาลดีใจตั้งใจพัฒนาเพื่อประชาชนและผู้มีรายได้รายน้อย ซึ่งต่อไปจะต้องมีการพัฒนาให้มากกว่านี้ ต้องไปทีละขั้น "ขออย่าให้ใครมาหลอกล่อว่าจะให้อย่างนั้นอย่างนี้มาก มันเป็นไปไม่ได้ รัฐบาลนี้ไม่มี เราให้ตามข้อเท็จจริง เพราะไม่อย่างนั้นมันล้มหมด รัฐบาลล้ม ประเทศล้ม มันล้มหมด อย่าไปเชื่อใครสัญญาว่าจะให้อะไร และขอให้ทุกคนทำสิ่งดีๆ ไว้"

จากนั้น นายวันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เข้าพบนายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อมอบผลิตภัณฑ์สมุนไพร "เจ้าคุณวัน" 11 จำนวน 11,000 ชิ้น ให้แก่กระทรวงกลาโหม โดยนายกฯ เป็นตัวแทนรับมอบ และยังได้นำผลิตภัณฑ์เวชสำอางให้กับนายกฯ และนายกฯ ยังได้ทดลองทาครีมบำรุงผิวหน้าที่ทำจากรวงข้าวหอมมะลิ พร้อมกับกล่าวว่า ขอบคุณแทนกระทรวงกลาโหมด้วย ในอนาคตอยากให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จัดจำหน่วยในร้านธงฟ้าด้วย แต่ลดราคาลงมา โดยให้ไปหารือกระทรวงพาณิชย์ ส่วนราคาอาจต้องลดลงมาบ้าง พร้อมกันนี้ นายวันชัย ยังเชิญชวนนายกฯ ไปประชุม ครม.ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงด้วย โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอดูจังหวะเวลาก่อน แต่ปกติมีงานในพื้นที่นั้นอยู่แล้ว.

นายกฯ ทดลองใช้บริการรถเมล์อิเล็กทรอนิกส์อี-ทิกเก็ต หนึ่งในสวัสดิการบัตรคนจน บอกดีใจแทน ปชช. ขออย่าไปให้ใครหลอก ยัน รบ.นี้ให้ตามข้อเท็จจริง พร้อมโชว์ใช้ครีมทาหน้าจากรวงข้าว 17 ต.ค. 2560 11:02 17 ต.ค. 2560 16:11 ไทยรัฐ