วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่านับร้อยจุดในโปรตุเกส-สเปนคร่าแล้ว 39 ศพ เฮอริเคน ‘โอฟีเลีย’ ทำพิษ

ไฟป่านับร้อยจุดในโปรตุเกส-สเปนคร่าแล้ว 39 ศพ เฮอริเคน ‘โอฟีเลีย’ ทำพิษ

  • Share:

เหตุไฟป่าในประเทศโปรตุเกสและสเปน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 39 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยอิทธิพลจากเฮอริเคน โอฟีเลีย ทำให้ไฟป่าในโปรตุเกสลุกลามหนักขึ้นอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุไฟป่าในพื้นที่ตอนกลางและตอนเหนือของประเทศโปรตุเกส ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 36 ราย ขณะเดียวกันที่ประเทศสเปนก็เกิดไฟป่าขึ้นที่แคว้นกาลิเซีย ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับโปรตุเกส จากฝีมือของกลุ่มที่รัฐบาลเรียกว่า นักวางเพลิงก่อการร้าย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงโปรตุเกสฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้

ที่โปรตุเกส เกิดไฟป่าขึ้นถึง 524 จุด มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2006 เนื่องจากสภาพอากาศร้อนผิดปกติในฤดูร้อน จนทำให้นายกรัฐมนตรี อันโตนิโอ คอสตา ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน นอกจากนี้สถานการณ์ยังเลวร้ายลงเพราะพายุเฮอริเคน ‘โอฟีเลีย’ ที่เคลื่อนตัวผ่านชายฝั่งทางตะวันตกของยุโรป ทำให้เกิดลมแรงพัดพาให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งจนถึงช่วงเย็นวันจันทร์ พนักงานดับเพลิงหลายพันคนยังคงพยายามดับไฟขนาดใหญ่ที่มากกว่า 30 จุด อย่างไรก็ตาม พยากรณ์อากาศคาดว่าจะมีฝนตกในวันอังคาร

สื่อท้องถิ่นของโปรตุเกสรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้มากกว่า 63 คน ในจำนวนนี้ 16 รายมีอาการสาหัส อีกทั้งยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งเด็กทารกวัย 1 เดือนด้วย

นายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย แห่งสเปน

ส่วนที่สเปน ทางการแคว้นกาลิเซีย ซึ่งประกาศให้มีการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน ระบุว่า ยังมีไฟป่าที่ยังลุกลามอีก 15 จุด ซึ่งมีความเสี่ยงทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายด้วย

นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวโทษการวางเพลิงว่าเป็นต้นเหตุของไฟป่า จนทำให้มีผู้เสียชีวิต สอดคล้องกับนายอัลเบร์โต นูเนซ เฟฮู หัวหน้ารัฐบาลแคว้นกาลิเซีย ซึ่งระบุว่า ไฟป่ากาลิเซียไม่ได้ไหม้ด้วยตัวของมันเอง แต่มันถูกเผาด้วยฝีมือของนักวางเพลิงก่อการร้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้