วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลัวมานับก้าวใหม่

กลัวมานับก้าวใหม่

โดย สหบาท
18 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


ตัวเลขการจับกุมยาเสพติดที่ทะลักมากมายมหาศาลรอบปีที่ผ่านมา

แสดงให้เห็นชัดว่าการแพร่ระบาดของยานรกยังคงเป็นเรื่อง “หนักอก” แก่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

ยุคสมัยที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร เป็น ผบช.น. มอบหมาย พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ขณะนั้นเป็นรอง ผบช.น. รับผิดชอบงานยาเสพติด กำหนดแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคงปลอดภัยยาเสพติด ตามโครงการ “บ้านสีขาวประชารัฐร่วมใจ ปลอดภัยยาเสพติด ปี 2560 ถวายแด่ในหลวง”

บูรณาการร่วมกัน 6 หน่วยงาน ได้แก่ ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ ปปส. กต.ตร.กทม. และคณะกรรมการชุมชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด เปิดโอกาสให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม

บ้านหลังไหนตรวจสอบแล้วปราศจากยาเสพติดจะได้รับป้ายสติกเกอร์ติดหน้าบ้านว่า “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด” ถ้าได้รับป้ายจนครบทุกหลัง ชุมชนนั้นจะเป็น “ชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติด”

ตั้งแต่เดือน เม.ย.2559-ก.ค.2560 มีชุมชนที่ขึ้นทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว 1,985 ชุมชนทั่วกรุง จากทั้งหมด 2,087 ชุมชน มีครัวเรือนที่ได้รับป้ายบ้านสีขาวไปแล้ว 453,225 หลัง

มีผู้แจ้งเบาะแสการค้ายาเสพติด การก่อเหตุอาชญากรรมและความมั่งคงเพิ่มขึ้นอีกจำนวนไม่น้อย

เพราะชาวชุมชนเริ่มไว้ใจการทำงานอย่างจริงจังของตำรวจ

ส่งผลให้การจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ในชุมชนลดลง แต่สถานที่จับกุมขบวนการค้ายานรกรายสำคัญและยึดยาเสพติดจำนวนมากไหลไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นชุมชน อาทิ อพาร์ตเมนต์ ห้องเช่า คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร แฟลต และชุมชนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกว่า 1,000 ชุมชน

ขณะเดียวกัน ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเห็นด้วยกับโครงการ “บ้านสีขาวประชารัฐร่วมใจ ปลอดภัยยาเสพติด ปี 2560 ถวายแด่ในหลวง” มากถึง 87 เปอร์เซ็นต์

เสียดายที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้ริเริ่มโครงการเกษียณอายุราชการ ส่วน พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ที่เข้าสานงานสร้างความไว้ใจแก่ชาวชุมชนต้องย้ายออกนอกหน่วย

หลายชุมชนเลยพากันกังวลว่า ไม่มีใครสานโครงการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชนเมืองหลวงที่ทำกันมากว่า 2 ปีอย่างต่อเนื่อง

กลัวเปลืองเวลาหากจะกลับมานับก้าวกันใหม่!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้