วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดหุ้นกับการเลือกตั้ง


พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกฯ แถลงต่อสื่อถึง ความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. กรณีที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้น (ทะลุ 1,700 จุด เป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี) หลังจากที่นายกฯเตรียมประกาศวันเลือกตั้งในเดือนมิถุนายน 2561 และพร้อมจะจัดให้มีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 ว่า ไม่อยากให้มองว่าการเลือกตั้งเป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้น

ที่ผ่านมา นักลงทุนไทยและต่างประเทศ มีความเชื่อมั่นในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ทั้งการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และการออกนโยบายปฏิรูปประเทศหลายด้าน ถือเป็นการวางรากฐานและสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศในระยะยาว รวมถึงตลาดหุ้นด้วย

นายกฯ ยินดีที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สามารถพัฒนาการบริหารจัดการจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก โดยก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 10 ของตลาดหลักทรัพย์ที่มีความยั่งยืนจากทั่วโลก และเป็นตลาดหลักทรัพย์ของเอเชียรายเดียวที่ติดใน 10 อันดับแรก (ตลาดหลักทรัพย์ไทยติดอันดับที่ 10) จากรายงานการวิจัย Measuring Sustainability Disclosure 2017 โดย Corporate Knights และ AVIVA นับเป็นความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดจากเมื่อ 14 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 40

นายกฯ ไม่อยากให้มองว่าตลาดหุ้นเป็นเรื่องเฉพาะของคนที่มีฐานะเท่านั้น เพราะการประกอบธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดทุนทั้งหลาย มีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับประชาชนหลายสาขาอาชีพ ตั้งแต่ผู้ประกอบการทุกระดับ ไปจนถึงเกษตรกรจำนวนมากที่อยู่ในห่วงโซ่นี้ นอกจากเป็นแหล่งระดมทุนของผู้ประกอบการแล้ว ยังเป็นช่องทางการออมและสร้างดอกผลจากการลงทุนของประชาชนทุกคนได้อีกด้วย

จากความเห็นของ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ที่โฆษกสำนักนายกฯแถลง แสดงให้เห็นว่า นายกฯมีความเข้าใจตลาดหุ้นเป็นอย่างดี คงมีการลงทุนในหุ้นบ้าง

เมื่อ นายกฯ เข้าใจตลาดหุ้น นายกฯ ก็ต้องเข้าใจว่า ประชาธิปไตยและการเลือกตั้งถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งในตลาดหุ้นทั่วโลก ทันทีที่ นายกฯ ประกาศว่า จะประกาศวันเลือกตั้งในเดือนมิถุนายนปีหน้า จะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า ดัชนีหุ้นไทยก็พุ่งผ่านแนวต้าน 1,700 จุด ขึ้นไปที่ 1,706.95 จุด เป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ด้วยมูลค่าซื้อขายกว่า 81,464 ล้านบาท รุ่งขึ้น ปรับขึ้นไปที่ 1,714.14 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขายกว่า 78,057 ล้านบาท ก่อนปรับฐานลงมาอยู่ที่ 1,712.48 จุด ก่อนวันหยุดยาว ด้วยมูลค่าซื้อขายกว่า 65,105 ล้านบาท

ผมจะยกตัวอย่างให้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่า การเลือกตั้งมีความสำคัญต่อตลาดหุ้นเพียงใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายตาของนักลงทุนต่างชาติ

ดัชนีหุ้นไทยเคยขึ้นไปจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ 1,789 จุด เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2537 ในสมัย รัฐบาลนายกฯ ชวน หลีกภัย ซึ่งเป็น รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 17 พฤษภาคม 2535 แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนอย่างมาก

หลังจากที่ดัชนีหุ้นขึ้นไปที่จุดสูงสุด 1,789 จุด เพียง 3 ปี ก็เกิด วิกฤติต้มยำกุ้ง ส่งผลให้ ฟองสบู่หุ้นแตกโพละในปี 2540 ทำให้ ดัชนีหุ้นหล่นพลั่กลงมาเหลือเพียง 204 จุด จนมาถึงวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะคืนประชาธิปไตยให้มีการเลือกตั้งนี่แหละ ดัชนีหุ้นไทยจึงผ่าน 1,700 จุด เป็นครั้งแรก หลังจากที่ตั้งท่ามานาน

แต่จะ ยืนอยู่เหนือ 1,700 จุด ไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ หรือขึ้นต่อไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องที่ต้องลุ้นกันต่อไป ผมอยากจะยืนยันกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ในโลกโลกาภิวัตน์ที่ไร้พรมแดน ประชาธิปไตย และ การเลือกตั้ง คือ ปัจจัยสำคัญที่สุดของตลาดหุ้นครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ไม่อยากให้มองว่าการเลือกตั้งเป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้น ที่ผ่านมา นักลงทุนไทยและต่างประเทศ มีความเชื่อมั่นในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล 17 ต.ค. 2560 10:09 17 ต.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ