วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.กรีฑารับผลงานซีเกมส์พลาดเป้า ขอแก้ตัวในเอเชียนเกมส์

ส.กรีฑารับผลงานซีเกมส์พลาดเป้า ขอแก้ตัวในเอเชียนเกมส์

  • Share:

สมาคมกีฬากรีฑาฯ รับผลงานในซีเกมส์ 2017 ไม่เข้าเป้า ส่วนหนึ่งมาจากการขาดช่วงของนักกีฬา และงบประมาณในการส่งลมกรดไปแข่งต่างประเทศ ทำให้ไม่มีพัฒนาการด้านเทคนิค ฝาก กกท. ช่วยหนุนงบด้านดังกล่าวให้มากกว่าเดิม ส่วนฟุตบอลเดินหน้าหวังคว้าเหรียญประวัติศาสตร์จากกีฬาเอเชียนเกมส์ เป็นครั้งแรกให้ได้ในการแข่งขันปีหน้า ที่อินโดนีเซีย

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมรายงานผลการแข่งขันของนักกีฬาไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมีสมาคมกีฬาเข้าร่วมงานพร้อมเพรียง ที่ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา ประธานที่ประชุมกล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการรับทราบปัญหาและอุปสรรค เพื่อนำไปทบทวนแผนงาน สำหรับเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในปีหน้า และโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ต.ศุภวณัฎฐ์ อาริยะมงคล ประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ยอมรับว่าซีเกมส์ที่ผ่านมา สมาคมกรีฑาฯ ทำได้แค่ 9 เหรียญทอง ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนหนึ่งมาจากไม่ได้รับงบประมาณไปเก็บตัวและลงแข่งขันในต่างประเทศ ทำให้ไม่มีพัฒนาการด้านเทคนิค รวมทั้งการขาดช่วงของนักกีฬา ตอนนี้ก็พยายามแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ โดยได้เตรียมนักวิ่งระยะสั้นรุ่นใหม่ไว้แล้ว วิ่งผลัด 4×100 ม. จะใช้นักกีฬาที่มีความสูง 183 ซม. และวางแผนจะไปเก็บตัวที่ยุโรป 3-4 เดือน ก่อนเอเชียนเกมส์ อยากฝากให้ กกท.สนับสนุนการไปเก็บตัวในต่างประเทศด้วย

ด้านผู้แทนสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ ไทยฯ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากการจัดการของทางเจ้าภาพ ต้องขอขอบคุณรัฐบาลและ กกท. ที่สนับสนุนงบประมาณในการเตรียมทีม เป้าหมายต่อไปจะพยายามคว้าเหรียญรางวัลจากศึกเอเชียนเกมส์ให้ได้เป็นครั้งแรก หลังจากเคยทำผลงานดีที่สุดอันดับ 4 มาแล้ว 4 สมัย

ขณะที่สมาคมกีฬาอื่นๆได้ชี้แจงถึงผลการแข่งขันจากซีเกมส์ที่ผ่านมา และแผนเตรียมทีมต่อไปในเอเชียนเกมส์ปีหน้า โดยส่วนใหญ่จะของบประมาณเตรียมนักกีฬาและส่งนักกีฬาไปเก็บตัวแข่งขันในต่างประเทศให้มากขึ้น เพื่อให้นักกีฬาได้รับประสบการณ์และมีความพร้อมอย่างเต็มที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้