วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศกาลกินเจ 2560 ร่วมถวายกุศล “ส่งพ่อสู่ฟ้า”

เทศกาลกินเจ 2560 ร่วมถวายกุศล “ส่งพ่อสู่ฟ้า”

โดย ซูม
18 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


จากข่าวประชาสัมพันธ์ของบริษัทห้างร้านต่างๆที่ส่งมาถึงผม ทำให้ทราบว่าอีก 2 วันข้างหน้า หรือวันมะรืนนี้จะถึงเทศกาลกินเจของปี 2560 แล้วนะครับ

โดยจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 20 ตุลาคมไปจนถึงวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม รวมทั้งสิ้น 9 วันพอดิบพอดี แต่บางรายอาจจะเริ่มล้างท้อง หรืออุ่นเครื่องกันก่อนตั้งแต่พรุ่งนี้ 19 ตุลาคม จึงรวมทั้งสิ้นเป็น 10 วัน

และก็มีบางท่านที่จะรับประทานต่อไปจนถึงมื้อเช้าวันที่ 29 ตุลาคมด้วย ทำให้กลายเป็น 10 วันครึ่งไปด้วยประการฉะนี้

ในเอกสารประวัติศาสตร์ของจีนระบุว่า เทศกาลกินเจน่าจะมีมากว่า 400 ปีแล้ว และมีที่มาที่ไปทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และตำนานถึง 6 ประการด้วยกัน

ตำนานที่มีการอ้างอิงมากที่สุดระบุว่า เกิดขึ้นในยุคต่อต้านชาวแมนจูในอดีต โดยมีชาวจีนบางกลุ่มรวมตัวกันต่อต้านชาวแมนจูที่มายึดครองแผ่นดินจีน ด้วยการนุ่งขาวห่มขาวไม่รับประทานเนื้อสัตว์ และใช้หลักธรรมะในการทำใจให้สงบ เพื่อปลุกขวัญปลุกกำลังใจในการต่อสู้กับแมนจู คนจีนกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า “หงี่หั่วท้วง”

แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว แม้จะใช้หลักธรรมะและการกินเจเข้ามาช่วยแล้ว แต่ชาวจีนก็ยังแพ้แก่ชาวแมนจูอยู่นั่นเอง

อีกตำนานหนึ่งที่มีการอ้างถึงเยอะ เชื่อกันว่าการกินเจคือการสักการะพระพุทธเจ้าในอดีต 7 พระองค์ และพระโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9

ในการสักการะนั้น จะปฏิบัติตนตามหลัก 3 ประการคือ จะเว้นการเอาชีวิตสัตว์มาบำรุงชีวิตตน จะเว้นจากการเอาชีวิตสัตว์มาเพิ่มเลือดของตน และจะเว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเนื้อของตน

หันมากินผักและงดเว้นอาหารคาว อาหารเผ็ดร้อน ดังที่ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “เจี๊ยะแจ” แล้วแผลงมาเป็น “เจี๊ยะเจ” หรือ “กินเจ” ในสำเนียงไทยๆ จนถึงปัจจุบันนี้

สำหรับบ้านเราเทศกาลกินเจเริ่มมาเป็นร้อยๆปีแล้ว ในหมู่ชนชาวจีนที่มักนำธรรมเนียมและประเพณีปฏิบัติมาปฏิบัติในประเทศไทยที่โด่งดังมาก เพราะจะมีพิธีการและการแห่แหนใหญ่โตได้แก่จังหวัดต่างๆในภาคใต้ โดยเฉพาะภูเก็ต พังงา ตรัง และหาดใหญ่ สงขลา เป็นต้น

ต่อมาก็ค่อยๆพัฒนาเป็นเทศกาลระดับชาติ เมื่อคนในภาคอื่นๆ หันมาจัดงานและมีการกินเจอย่างกว้างขวาง โดยความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องชาวไทยแท้ๆ แม้จะไม่มีเชื้อสายจีน แต่เห็นว่าเป็นประเพณีปฏิบัติที่ดีงาม มีคุณค่าแก่จิตใจ และร่างกายก็เลยหันมาร่วมกินเจด้วย

ทำให้เทศกาลกินเจกลายเป็นเทศกาลโด่งดังเทศกาลหนึ่งของประเทศไทยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งปีนี้ ซึ่งคาดว่าธุรกิจอาหารเจ จะมีมูลค่าถึง 4,500 ล้านบาทเลยทีเดียว

ผู้ที่มีส่วนช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้เทศกาลกินเจโด่งดังติดปากคนไทยในช่วงหลังๆอีกกลุ่มหนึ่งก็คือบรรดาห้างสรรพสินค้านั่นเอง

มักจะมีการจัดเทศกาลอาหารเจแล้วโฆษณาประชาสัมพันธ์เป็นที่เอิกเกริกทุกปี อย่างเช่น บนโต๊ะผมวันนี้ก็มาแล้วจากห้างใหญ่ “เดอะมอลล์กรุ๊ป” ที่ส่งแผ่นปลิวมาถึงผมว่าจะมีการจัดงาน “เจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทย” ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 28 ตุลาคม ณ อีเวนต์ฮอลล์ และแกรนด์ ฮอลล์ ของเดอะมอลล์ทุกสาขา

ในขณะที่ร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ก็แจ้งมาที่ผมเช่นกันว่าจะเปิดขายเมนูเจกว่า 200 รายการ ตั้งแต่ 15 ตุลาคม แสดงว่าขายมาหลายวันแล้ว โดยตั้งชื่อแคมเปญไว้ว่า “อิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มเจ... ที่เซเว่น อีเลฟเว่น”

เหนืออื่นใดเทศกาลกินเจปีนี้จะอยู่ในช่วงเวลาแห่งการระลึกถึงพระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่พสกนิกรชาวไทยถึง 2 พระองค์ ได้แก่ 23 ตุลาคม วันรำลึกถึงพระพุทธเจ้าหลวง ร.5 และ 26 ตุลาคม วันส่งเสด็จในหลวง ร.9 สู่สวรรคาลัย

ทำให้เทศกาลกินเจ 2560 เป็นเทศกาลที่มีความหมายมากกว่าปีที่ผ่านๆมาขึ้นอีกหลายเท่า เพราะจะเป็นการร่วมแรงใจสร้างบุญสร้างกุศลถวายแด่ทั้ง 2 พระองค์ไปด้วยพร้อมๆกัน

โดยเฉพาะ 26 ตุลาคม 2560 วัน “ส่งใจสู่ฟ้า อาลัยพ่อ” คงจะมีพี่น้องชาวไทยจำนวนมากที่อาจมิได้ร่วมรับประทานอาหารเจอย่างต่อเนื่องทั้งเทศกาล แต่จะหันมารับประทานอาหารเจเป็นกรณีพิเศษ 1 วัน ถวายเป็นพระราชกุศล “ส่งพ่อสู่ฟ้า” ในวันนี้.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้