วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปมร้อนดูเตร์เต


โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนคนฟิลิปปินส์ทั้งประเทศ เกิดบ้าอะไรไม่รู้ โผล่ออกมาหน้าจอทีวีเมื่อวันศุกร์และพูดว่า “ข้ากำลังมีความคิดที่จะตั้งรัฐบาลปฏิวัติแห่งชาติ”

รัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ฉบับ พ.ศ.2516 ที่สร้างขึ้นสมัยประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส มีมาตรา 3 ให้อำนาจประธานาธิบดีตั้งรัฐบาลแห่งชาติได้ คนที่ใช้อำนาจนี้มาแล้วคือนางโกราซอน โกฮวงโก อากีโน ประธานาธิบดีคนที่ 11 ของฟิลิปปินส์

พอตั้งรัฐบาลปฏิวัติแห่งชาติแล้ว นางอากีโนก็ตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือฉบับ พ.ศ.2530 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบันทุกวันนี้ มีประธานาธิบดีที่คลอดจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2530 มาแล้ว 5 คนคือ ฟิเดล รามอส, โจเซฟ เอสตราดา, กลอเรีย อาร์โรโย, เบนิกโน อากิโนที่ 3 และโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของประเทศ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2530 มีอยู่มาตราหนึ่งที่จำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีให้อยู่ที่เพียง 1 สมัย 6 ปี ที่สำคัญคือมีมาตรา 3 ที่ให้อำนาจประธานาธิบดีตั้งรัฐบาลปฏิวัติแห่งชาติได้โดยไม่ต้องไปรอการอนุมัติจากรัฐสภา

ตั้งรัฐบาลปฏิวัติแห่งชาติ ก็เหมือนมีการปฏิวัติ รัฐธรรมนูญฉบับเดิมก็หมดไป ประธานาธิบดีดูเตร์เตจึงสามารถตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

การมีสมาชิกสภาร่างฯ ที่ตั้งเอง ทำให้สามารถร่างรัฐธรรมนูญไปในแบบที่ตนต้องการได้ เช่น ขยายวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หรือออกแบบอำนาจขึ้นมาใหม่เพื่อให้ประธานาธิบดีสามารถปราบปรามพวกยาเสพติดได้เต็มที่

ทั้งที่สหภาพโซเวียตล่มสลายหายไปนานแล้ว ขบวนการคอมมิวนิสต์ในโลกนี้ก็อ่อนแอเต็มที แต่นายดูเตร์เตซึ่งเป็นคนยุคเก่าก็ยังเอาผีคอมมิวนิสต์มาหากิน ใช้ปฏิบัติการจิตวิทยามวลชน เหตุผลที่นายดูเตร์เตบอกว่าจะต้องตั้งรัฐบาลปฏิวัติแห่งชาติก็คือ กลุ่มการเมืองฝ่ายซ้ายที่นำโดยพรรคคอมมิวนิสต์ยังสร้างความไม่สงบในฟิลิปปินส์

ตอนนี้มีประเด็นแรงอีกเรื่องหนึ่งในฟิลิปปินส์ กรณีประธานาธิบดีดูเตร์เตไม่ยอมแจ้งบัญชีทรัพย์สินที่ถือครองตามข้อกฎหมาย สมัยก่อนตอนโน้น ทุกทีที่มีการปราศรัยหาเสียง ดูเตร์เตจะเล่านิทานเพื่อให้ได้คะแนนสงสารจากชนชั้นล่าง ว่าตัวเองมาจากครอบครัวยากจน ต้องสร้างตัวเองและใช้ชีวิตอย่างสมถะ

แต่พอเป็นประธานาธิบดีและมีเรื่องต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน-หนี้สิน ในห้วงที่ยังไม่ยอมยื่นบัญชีฯ แกก็พูดปากเปล่าเล่านิทานเรื่องใหม่ว่า พ่อแม่ของแกมีมรดกเยอะ มีที่ดินแยะ มีธุรกิจทำไม้ ทรัพย์สินที่มีอยู่ในขณะนี้ ได้มาจากการขายที่ดินมรดก

กระแสข่าวที่แพร่ขยายกระจายไปทั่วฟิลิปปินส์ในเวลานี้ก็คือ ดูเตร์เตมีเงินฝากอยู่ในธนาคารมากถึง 211 ล้านเปโซ เป็นเงินไทยก็ 138 ล้านบาท วุฒิสมาชิกฝ่ายค้านของดูเตร์เตก็กระหน่ำซ้ำเรื่องนี้ ผู้ตรวจการรัฐสภารับเรื่องแล้วก็ประกาศให้ดูเตร์เตรีบยื่นบัญชีฯซะให้ถูกต้อง

พอโดนกระหน่ำเรื่องนี้ ดูเตร์เตกลับบอกว่า ตัวเองทำงานตั้งแต่อายุ 27 ปี ตอนนี้ 72 ปีแล้ว มีเงินในธนาคารเพียง 40 ล้านเปโซ หรือ 26 ล้านบาท ไม่ได้มีเป็นร้อยเป็นพันล้านเปโซอย่างที่มีการกล่าวหา ถ้าใครมีหลักฐาน แกท้าให้เอาแกไปยิงได้เลย แถมประกาศว่า จะไม่ยอมรับอำนาจของผู้ตรวจการรัฐสภาที่เข้ามาตรวจสอบในเรื่องนี้ ดูเตร์เตบอกว่า กำลังจะตั้งคณะทำงานเพื่อสอบสวนการทุจริตในคณะผู้ตรวจการรัฐสภา

การเมืองในฟิลิปปินส์เล่นกันเละตุ่มเป๊ะเหมือนยุคของโจเซฟ เอสตราดา (2541-2544) และยุคของกลอเรีย อาร์โรโย (2544-2553) บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อยเหมือนในห้วงช่วง 6 ปีที่นางโกราซอน อากีโน (2529-2535) พลเอกฟิเดล รามอส (2535-2541) และนายเบนิกโน อากีโนที่ 3 (2553-2559) เป็นประธานาธิบดี

การเมืองฟิลิปปินส์ไม่รู้ว่าไปเลียนแบบจากอาเซียนประเทศไหน ตอนนี้เล่นไปถึงลูกแล้วครับ มีการกล่าวหาว่านายเปาโล ดูเตร์เต ลูกชายของประธานาธิบดีดูเตร์เตเกี่ยวดองหนองยุ่งกับยาเสพติด

ทั้งที่แกสั่งฆ่าคนค้ายา เสพยา ไปแล้วกว่า 4 พันคน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนคนฟิลิปปินส์ทั้งประเทศ เกิดบ้าอะไรไม่รู้ โผล่ออกมาหน้าจอทีวีเมื่อวันศุกร์และพูดว่า “ข้ากำลังมีความคิดที่จะตั้งรัฐบาลปฏิวัติแห่งชาติ” 17 ต.ค. 2560 09:34 17 ต.ค. 2560 14:24 ไทยรัฐ