วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพอิรักยึดคืนเมืองคีร์คุกสำเร็จ ตอบโต้ประชามติ-นักรบเคิร์ดแตกกันเอง

กองทัพรัฐบาลอิรักบุกยึดคืนเมืองคีร์คุกที่กองกำลังเคิร์ดฉวยโอกาสเข้ายึดครองช่วงวิกฤติกลุ่มรัฐอิสลามได้แล้ว ขณะที่กลุ่มติดอาวุธหลักของชาวเคิร์ด 2 กลุ่ม กล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นผู้ทรยศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนการควบคุมเมืองคีร์คุก จากชาวเคิร์ด ซึ่งยึดครองเมืองนี้มานานกว่า 2 ปีได้แล้ว หลังจากทหารของพวกเขาสามารถบุกเข้าไปในเมืองได้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 ตุลาคม) ส่งผลให้ครอบครัวชาวเคิร์ดจำนวนนับพันครัวเรือนต้องอพยพหลบหนีออกจากเมือง กองทัพยังสามารถยึดฐานทัพ เค-1 และบ่อน้ำมัน ‘บาบา กูร์กูร์’ ได้ด้วย

รัฐบาลในกรุงแบกแดดยืนยันว่า กองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ดยอมถอนกำลังออกจากเมืองคีร์คุก โดยไม่มีการต่อสู้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานการปะทะกันในพื้นที่ตอนใต้ของเมือง และช่างภาพของสำนักข่าวบีบีซีสามารถบันทึกเสียงปืนได้อีกด้วย นอกจากนี้ ผู้บัญชาการของกลุ่มเปชเมอร์กา 2 คน บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นด้วยว่า เกิดการปะทะกับทหารอิรักเมื่อคืนวันอาทิตย์ ทำให้นักรบของพวกเขาเสียชีวิต 16 คนและบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี เพื่อยึดคืนเมืองคีร์คุกซึ่งถูกกองกำลังชาวเคิร์ดยึดครองระหว่างเกิดวิกฤติกลุ่มรัฐอิสลาม และผนวกเข้ากับดินแดนปกครองตนเองของพวกเขาในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอิรัก เกิดขึ้นเพียง 3 สัปดาห์หลังจากทางการดินแดนเคอร์ดิสถานในอิรักจัดการลงคะแนนเสียงประชามติแยกเอกราชเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งผู้ใช้สิทธิ์ส่วนใหญ่เห็นชอบด้วย สร้างความไม่พอใจต่อรัฐบาลกลางอิรักอย่างมาก

นายอาบาดีออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ด้วยว่า ปฏิบัติการยึดเมืองคีร์คุกเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อปกป้องความเป็นเอกภาพของประเทศ ซึ่งกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการแบ่งแยกเพราะการทำประชามติ

ในขณะเดียวกัน ความเร็วของกองทัพอิรักในการเดินทางถึงใจกลางเมืองคีร์คุก ทำให้กลุ่มติดอาวุธหลักของชาวเคิร์ด 2 กลุ่ม ออกมากล่าวโทษอีกฝ่ายว่าทรยศ โดยกองบัญชาการของกลุ่มเปชเมอร์กา นำโดยประธานาธิบดี มาซูด บาร์ซานี แห่งพรรคประชาธิปไตยเคอร์ดิสถาน (เคดีพี) กล่าวหาสหภาพรักชาติแห่งเคอร์ดิสถาน (พียูเค) ว่า มีส่วนช่วยในแผนการต่อต้านประชาชนเคอร์ดิสถาน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มพียูเคปฏิเสธ และกล่าวหากลับว่า นักรบของพวกเขาถูกสังหารและบาดเจ็บจากการต่อสู้หลายคน แต่กลับไม่มีทหารเปชเมอร์กาพลีชีพในการต่อสู้ที่เมืองคีร์คุกเลย.

กองทัพรัฐบาลอิรักบุกยึดคืนเมืองคีร์คุกที่กองกำลังเคิร์ดฉวยโอกาสเข้ายึดครองช่วงวิกฤติกลุ่มรัฐอิสลามได้แล้ว ขณะที่กลุ่มติดอาวุธหลักของชาวเคิร์ด 2 กลุ่ม กล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นผู้ทรยศ... 17 ต.ค. 2560 09:14 17 ต.ค. 2560 09:25 ไทยรัฐ