วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ตร.สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วันตำรวจแห่งชาติ เลื่อนเดินสวนสนามไม่มีกำหนด

ผบ.ตร.สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วันตำรวจแห่งชาติ เลื่อนเดินสวนสนามไม่มีกำหนด

  • Share:

ผบ.ตร. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องในวันตำรวจ พร้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการทำงานของตำรวจทั่วประเทศ พร้อมเลื่อนพิธีกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตนและพิธีสวนสนามออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ข้าราชการตำรวจ ร่วมกันทำพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องในวันตำรวจ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำหนดให้ปีนี้จัดพิธีวันตำรวจขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม เนื่องจากวันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันตำรวจของทุกปีตรงกับวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงย้ายมาจัดในวันนี้แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าทำพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 และทำพิธีทางสงฆ์ โดยนิมนต์พระจากวัดปทุมวนารามจำนวน 10 รูปมาประกอบพิธี พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ข้าราชการตำรวจที่เป็นผู้ทำประโยชน์ จำนวน 39 นาย และสดุดีข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ กล่าวว่า เป็นนโยบายทุกปีในการดูแลข้าราชการตำรวจทุกระดับ ซึ่งรัฐบาลก็ได้กำชับให้ตัวเองดูแลกำลังพลให้ดี ทั้งเรื่องของสวัสดิการต่างๆ อาทิ บ้านพักและเครื่องมือต่างๆ ในการปฏิบัติงานก็ได้ดูแลอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันยังกำชับให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน พร้อมเน้นหนักให้มีความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน

ยังกล่าวถึงการนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการบริหารงานมาโดยตลอด พร้อมกล่าวถึงการซักซ้อมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า

"ขณะนี้ผ่านการซ้อมพระราชพิธีมาแล้ว 2 ครั้ง โดยมีความพร้อมประมาณร้อยละ 90 มีเพียงการแก้ไขปัญหาในเรื่องการรักษาความปลอดภัยในบางจุดเท่านั้น ซึ่งเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด โดยตำรวจได้ประสานกรุงเทพมหานครแล้วว่าจุดไหนสมควรเปลี่ยนอย่างไรบ้าง และยังไม่พบข้อบกพร่องในจุดอื่น พร้อมใช้กำลังตำรวจกว่า 8 หมื่นนายดูแลความปลอดภัยทั่วประเทศ ขณะเดียวกันฝากถึงประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาร่วมในงานพระราชพิธี ให้ติดตามฟังข่าวสารจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งพยายามชี้แจงในทุกมิติของการเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย" 

ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ให้ใช้สถานีตำรวจเป็นที่บริการประชาชน โดยสามารถใช้โรงพักทุกที่เป็นสถานที่หลับนอน หรือน้ำไฟต่างๆ ได้เพื่อคลายความเดือดร้อน ซึ่งตำรวจพร้อมให้บริการอย่างเต็มที่

จากนั้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปที่โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อเยี่ยมข้าราชการตำรวจที่บาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ โดยวันนี้มีข้าราชการตำรวจทั้งสิ้น 6 นาย ที่พักรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาล โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มอบเงินและสิ่งของช่วยเพื่อเป็นการให้กำลังใจด้วย

ทั้งนี้วันที่ 17 ตุลาคม ตรงกับวันสถาปนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีการโอนกรมตำรวจ สังกัดกระทรวงมหาดไทย จัดตั้งเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2541 และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรี ซึ่งปีนี้เป็นปีแห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เลื่อนพิธีกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตนและพิธีสวนสนามที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้