วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากเด็กล้างจานส่งตัวเองเรียน หนุ่มเกาะสมุย 'ตำรวจนิวซีแลนด์' คนแรกอายุน้อยสุด

จากเด็กล้างจานส่งตัวเองเรียน หนุ่มเกาะสมุย 'ตำรวจนิวซีแลนด์' คนแรกอายุน้อยสุด

  • Share:

สุดภาคภูมิใจ เด็กหนุ่มเลือดเนื้อชาวใต้ บินลัดฟ้าใช้ชีวิตนิวซีแลนด์ รับจ้างล้างจานเก็บเงิน สานฝันสอบเป็นตำรวจสากลสำเร็จ ครอบครัวชาวเกาะสมุยสุดภาคภูมิใจลูกชายเชื่อฟังคำสอนโดยตลอด ขณะที่สื่อนอกสัมภาษณ์ บอกเป็นตำรวจที่อายุน้อยสุด

ภายหลังสื่อหลายแขนงทั้งไทยและต่างชาติได้นำเสนอข่าวของ ครอบครัวหนุ่มสุราษฎร์ธานี ที่ไปสอบเข้าเป็นตำรวจ ณ ประเทศนิวซีแลนด์ สร้างความภาคภูมิใจให้พ่อแม่ เพราะเป็นคนไทยคนแรกที่สอบได้ ซ้ำยังอายุน้อยที่สุดในบรรดาตำรวจประเทศ "นายศุภวิทย์ เจริญสุข หรือโบ๊ท หนุ่มไทยวัย 26 ปี" เด็กหนุ่มจากเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับโอกาสที่เกิดขึ้นจากความพยายาม ก้าวกระโดดสอบเป็นตำรวจสากลอยู่ในต่างแดนประเทศนิวซีแลนด์

นายศุภวิทย์ เจริญสุข หรือโบ๊ท เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ตนเองเรียนจบชั้นมัธยม อัสสัมชัญศรีราชา ได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศนิวซีแลนด์ เริ่มด้วยการเป็นเด็กล้างจาน และไต่เต้าจนมาเป็นเชฟทำอาหาร และเพียรพยายามเรียนต่อ กระทั่งได้หนังสือเดินทางเป็นวีซ่าถาวร ขยับขึ้นเป็นพลเมืองประเทศนิวซีแลนด์ จากนั้นจึงตัดสินใจสอบเป็นนายตำรวจ ได้รับการบรรจุและเข้าไปรายงานตัวกับผู้บังคับบัญชาของสถานี เมื่อกลางปีที่ผ่านมา พร้อมทำงานเป็นวันแรก 

"วันแรกที่เข้าไปทำงาน ได้มีนายตำรวจรุ่นพี่ คอยเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำประมาณ 5 สัปดาห์ ซึ่งจากนี้ไปผมต้องปฏิบัติหน้าที่อีก 2 ปี ก่อนจะลงเลือกหน่วย ซึ่งตั้งใจว่าจะลงเลือกหน่วยคอมมานโด"

นายศุภวิทย์ ให้ข้อมูลด้วยว่า หลังจากตนเองได้สอบคัดเลือกเข้ามาเป็นตำรวจ ได้มีนิตยสารของตำรวจประเทศนิวซีแลนด์ ชื่อ “เท็นวัน” ได้นำประวัติและเรื่องราวของตนเองไปตีพิมพ์ และสื่อของประเทศนิวซีแลนด์ก็ให้ความสนใจ มาขอสัมภาษณ์ตนเช่นกัน สาเหตุที่เขาสนใจ เพราะเป็นคนไทยและเป็นตำรวจที่มีอายุน้อยที่สุดคนแรกของประเทศนิวซีแลนด์ ถ้าถามถึงความรู้สึกขนาดนี้ ภูมิใจเป็นอย่างมากที่สามารถทำฝันเป็นจริง ที่สำคัญคือ ตำรวจเป็นอาชีพแรกๆ ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นอีกด้วย  

"ที่ผ่านมาขอขอบคุณพ่อและแม่ที่ให้กำลังใจมาตลอด ตั้งแต่วันแรกที่มานิวซีแลนด์ มีวันนี้ได้ก็เพราะท่านทั้งสองที่คอยให้คำปรึกษาทุกเรื่อง เพราะมีครอบครัวปลูกฝังแต่สิ่งดีๆ และให้กำลังใจสนับสนุนกันเสมอมา จนทำให้ผมมีวันนี้"

ขณะที่ นางรัชนี เจริญสุข มารดา ได้เปิดเผยว่า ไม่คิดฝันว่าลูกชายจะได้มาเป็นตำรวจในต่างประเทศ ซึ่งถือว่าภาคภูมิใจที่สุดแล้วสำหรับคนเป็นพ่อ-แม่ ลูกชายเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์ ที่เข้าไปเป็นตำรวจในประเทศนิวซีแลนด์ ซ้ำยังเป็นคนแรกของประเทศไทย ซ้ำมีอายุน้อยที่สุดในบรรดาตำรวจประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย  ตั้งแต่เล็กจนโตเฝ้าปลูกฝังลูกชายมาโดยตลอดว่า ไปอยู่ที่ไหนอย่าลืมวัฒนธรรมไทย ไปลา มาไหว้ ต้องยกมือไหว้อ่อนน้อมถ่อมตน

"ลูกชายเป็นคนจริงจังกับชีวิต การเข้าสอบเป็นตำรวจครั้งนี้ลูกทำด้วยตัวเอง ครอบครัวแทบไม่เคยส่งเสียให้ลูกเลย เพราะลูกบอกจะหางานหาเงินเรียนเอง อยากได้เพียงกำลังใจจากพ่อแม่ เราก็คอยให้กำลังใจเขา เพราะรู้ว่าเขาฝึกหนักนะ ฝึกแบบทรหดมาก"

ส่วนนายประยูร พ่อของนายศุภวิทย์ เล่าความรู้สึกเพียงสั้นๆ ว่า ตนเองสอนลูกมาตลอดว่าขอให้ใช้เงินอย่างมีประโยชน์ และลูกชายก็ไม่เคยทำให้พ่อแม่เสียใจ และสิ่งที่ภาคภูมิใจก็คือ มีความภาคภูมิใจที่ธงชาติไทยไปไสวในต่างแดน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้