วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งดชำระเงิน ทำ ‘CIพม่า’ ทุกร้านเซเว่นฯ จัดระเบียบใหม่

งดชำระเงิน ทำ ‘CIพม่า’ ทุกร้านเซเว่นฯ จัดระเบียบใหม่

  • Share:

เซเว่นฯปิดรับจ่ายเงินพิสูจน์สัญชาติ เมียนมา ทำนายจ้างใช้แรงงานผิดกฎหมายหวั่นไม่ทันกำหนดชะลอโทษ 180 วัน อธิบดี กกจ. แจงปัญหาจากคิวล้นกว่า 3 หมื่นคิวเกินรับไหว ขอเวลาสางปัญหาขายคิว 3-4 พันบาท จึงต้องปิดรับเพื่อเคลียร์ให้จบ ก่อนเปิดใหม่ใน 2 สัปดาห์ ยืนยันเมียนมาเหลือ 3 แสนคน เสร็จก่อนสิ้นปี ส่วนกัมพูชายังอืด 2 แสนคนยังไม่ค่อยคืบหน้า ขณะที่ลาวต้องเดินทางกลับประเทศไปทำเอกสารก่อนเข้ามาใหม่ตามเอ็มโอยูเท่านั้น

กระทรวงแรงงานชี้แจงปัญหาการพิสูจน์สัญชาติของแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ กลุ่มผิดกฎหมายกว่า 7.7 แสนคน ที่ผ่านคัดกรองจากกระทรวงแรงงาน ที่พบความล่าช้า โดยเมื่อวันที่ 16 ต.ค.นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวถึงปัญหาที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในเซเว่น อีเลฟเว่น ปิดระบบชำระเงินค่าธรรมเนียมออกหนังสือรับรองบุคคล (ซีไอ) ของแรงงานเมียนมา จำนวน 310 บาท ทำให้แรงงานในจังหวัดสมุทรสาคร และสมุทรปราการไม่สามารถชำระเงินเพื่อเข้ารับการพิสูจน์สัญชาติ ว่า เคาน์เตอร์เซอร์วิสปิดให้บริการชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากคิวในการเข้าพิสูจน์สัญชาติล้นเกินรับได้ประมาณ 3 หมื่นคิว จึงต้องปิดรับเพื่อเคลียร์คิวที่ยังค้าง คาดว่าใน 2 สัปดาห์ จะเปิดได้ตามปกติ ในช่วงนี้เมียนมาจึงต้องรอไปก่อน แต่นายจ้างอาจเป็นกังวลว่าจะไม่ทันกำหนดชะลอโทษ 180 วัน สำหรับกัมพูชามีแรงงานกลุ่มนี้ 2 แสนคน มี 3 ศูนย์พิสูจน์สัญชาติในจังหวัดสงขลา ระยอง และ กทม. ตั้งอยู่ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว ขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองเครื่องทำได้ศูนย์ละประมาณ 200 คน ส่วนแรงงานลาว ยังคงต้องเดินทางกลับไปทำเอกสารที่ประเทศต้นทางเท่านั้น

นายวรานนท์กล่าวอีกว่า เมียนมามีศูนย์พิสูจน์สัญชาติ 6 ศูนย์ใน 5 จังหวัด ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 2 ศูนย์สมุทรปราการ ตาก เชียงราย ระนอง จังหวัดละ 1 ศูนย์ เป็นศูนย์วัน สต็อป เซอร์วิส ทุกศูนย์พิสูจน์สัญชาติได้รวมกันวันละประมาณ 5 พันราย ซึ่งเมียนมารับทำทั้งกลุ่มบัตรสีชมพูที่ได้รับผ่อนผันอยู่ก่อนแล้ว ขณะนี้ยังเหลืออยู่ประมาณ 3 แสนคน จะต้องให้เสร็จก่อน 31 มี.ค.61 ซึ่งคาดว่าทันเวลาแน่นอน และยังรับทำกลุ่มใหม่ที่นายจ้างพาเข้ารับการคัดกรองอีก 4 แสนคนด้วย เสร็จไปแล้ว 1 แสนคน ที่เหลือต้องให้ทันสิ้นปี 31 ธ.ค. จึงอาจล่าช้าไปบ้างเพราะมีจำนวนมาก โดยคิวที่ล้นมากถึง 3 หมื่นคิว พบปัญหามาจากการขายคิวเพื่อให้ได้เข้ารับการพิสูจน์สัญชาติก่อน ซึ่งในขั้นตอนนี้เป็นการดำเนินการของเมียนมาเอง ทาง กกจ.ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ล่าสุดได้มีการเร่งแก้ปัญหาเพื่อสะสางคิวที่ล้นอยู่ด้วยการจะเปิดศูนย์พิสูจน์สัญชาติเมียนมาเพิ่มอีก เพื่อให้ระบบไหลลื่นไปตามปกติ แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ เมื่อลงตัวแล้วจะแจ้งให้นายจ้างทราบ

“ปัญหาของเมียนมา พบมาจากการขายคิวจึงต้องปิดการรับจ่ายเงินทำซีไอไปก่อน เพื่อบริหารจัดการให้การขายคิวมันหายไป ในขณะที่เมียนมายังไม่ชัดเจนว่าจะให้คิววันละเท่าไหร่ แต่ทุกแห่งต้องรับได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 600 คิว ศูนย์ที่จะเปิดเพิ่ม จะเอาพวกที่ล้นคิวไปลงในศูนย์ใหม่ เพื่อให้เร็วขึ้น เมื่อเข้าที่แล้วจะเปิดรับคิวใหม่ทันที ซึ่งจะทำให้คล่องขึ้น เพราะเมียนมาจะเอาเครื่องใหม่มาลงเพิ่ม ที่สมุทรปราการ สมุทรสาคร จากเดิมวันละ 300 คิว วันนี้จะได้ประมาณ 600 คิวต่อศูนย์ต่อวัน แต่เพราะทุกวันนี้คิวมันเกิน 600 คิวต่อวัน อยากเร็วก็ซื้อคิวกัน อยากเข้าก็เอาเงินมา 3-4 พันบาท ตรวจสอบแล้วเป็นเมียนมาทำกันเอง จึงต้องเร่งแก้ปัญหา” นายวรานนท์กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้