วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พะยูน’ วิกฤติ เหลือไม่ถึง 200 หลังถูกไล่ล่าอย่างหนัก

ทำยาโด๊ป-เนื้อโลละ150

“พะยูน” วิกฤติ! เหลือทั้งประเทศไม่ถึง 200 ตัว อธิบดีกรมอุทยานฯ แฉทั้งถูกล่าเอาเนื้อไปกิน กก.ละ 150 บาท กระดูกทำยาโด๊ปชูกำลัง เขี้ยวทำเครื่องรางของขลัง แถมถูกเครื่องมือประมงทำลาย สั่งสำรวจจำนวนพะยูน เร่งหาทางอนุรักษ์ ขณะที่ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเล เผยทั้งชีวิตพะยูน 70 ปี ออกลูกได้แค่ 10 ตัว ตั้งท้องนาน 13-18 เดือน ออกลูกทุก 3 ปี ทำให้จำนวนเหลือน้อย

ปัญหาพะยูนในท้องทะเลลดจำนวนลงมากจนเสี่ยงสูญพันธุ์ในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานเปิดการประชุมการอนุรักษ์พะยูนและอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเลระดับประเทศ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมจำนวนมาก

นายธัญญากล่าวว่า แม้พะยูนจะเป็นสัตว์ป่าสงวน และอยู่ในบัญชี 1 ของบัญชีไซเตส ห้ามค้าโดยเด็ดขาด แต่พะยูนในประเทศไทยยังจัดอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากถูกคุกคามอย่างหนักในเรื่องถิ่นที่อยู่อาศัย และการทำลายแหล่งหญ้าทะเลอันเป็นแหล่งอาหารของพะยูน รวมทั้งการล่าและการติดเครื่องมือประมงล้วนเป็นสาเหตุทำให้พะยูนลดลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันคาดว่า ในน่านน้ำไทยมีพะยูนไม่เกิน 200 ตัว โดยอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง เป็นแหล่งที่พบพะยูนมากที่สุด ประมาณ 130-150 ตัว เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีแหล่งหญ้าทะเลชนิดที่เป็นแหล่งอาหารหลักและเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูนที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ในพื้นที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด ประมาณ 15 ตัว และในพื้นที่อ่าวไชยา จ.สุราษฎร์ธานี อีกประมาณ 10 ตัว

“ปัจจุบันยังพบว่ามีกลุ่มผู้ล่าพะยูนอยู่ เนื่องจากมีความเชื่อผิดๆ เช่น กระดูกพะยูนสามารถนำไปทำยาโด๊ป และรักษาโรคมะเร็ง ส่วนเขี้ยวพะยูนนำไปเป็นเครื่องรางของขลัง เนื้อพะยูนนำไปทานเป็นอาหารราคากิโลกรัมละ 150 บาท ความเชื่อเหล่านี้ทำให้พะยูนยังเป็นที่ต้องการของตลาดมืด สิ่งที่จะช่วยแก้ไขได้คือการเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลที่เป็นจริงว่ากระดูกหรือเขี้ยวพะยูนไม่สามารถนำไปรักษาโรคหรือเป็นเครื่องรางของขลังได้”

อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ โดยอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ได้ติดสัญญาณดาวเทียมพะยูน 3 ตัวเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อให้ทราบถึงแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูนเพื่อที่จะกำหนดแนวเขตในการอนุรักษ์ดูแลพะยูนอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจประชากรพะยูนในประเทศไทยว่ามีอยู่ในจำนวนเท่าไร โดยจะเริ่มดำเนินการในช่วงเดือน ธ.ค.2560-ก.พ. 2561

ด้านนายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเลแห่งชาติ กรมอุทยานฯกล่าวว่า สถานการณ์พะยูนน่าเป็นห่วง เนื่องจากปัจจุบันมีประชากรเหลือน้อย โดยพะยูนจะมีอายุประมาณ 70 ปี ตั้งท้องใช้เวลา 13-18 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว และออกทุก 3 ปี พะยูน 1 ตัว ถ้าไม่ถูกเครื่องมือประมงทำลายจะออกลูกตลอดในช่วงชีวิต 70 ปี จะออกลูกได้แค่ 10 ตัว ทำให้จำนวนประชากรพะยูนมีไม่มากนัก ดังนั้นการสำรวจประชากรพะยูนเพื่อให้ทราบจำนวนที่แท้จริงจะได้หาแนวทางอนุรักษ์

“พะยูน” วิกฤติ! เหลือทั้งประเทศไม่ถึง 200 ตัว อธิบดีกรมอุทยานฯ แฉทั้งถูกล่าเอาเนื้อไปกิน กก.ละ 150 บาท กระดูกทำยาโด๊ปชูกำลัง เขี้ยวทำเครื่องรางของขลัง แถมถูกเครื่องมือประมงทำลาย สั่งสำรวจจำนวนพะยูน 17 ต.ค. 2560 04:33 17 ต.ค. 2560 05:45 ไทยรัฐ