วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นแชมป์ที่ 4

ลุ้นแชมป์ที่ 4

โดย ฟ้าคำราม
17 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ปิดฉากลงไปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการแข่งขันเทควันโด ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รายการ “จีเอช แบงค์ เทควันโด ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2017” ที่แฟชั่นฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ครั้งนี้มีจอมเตะจากทั่วประเทศกว่า 1 พันคน ร่วมการชิงชัย ซึ่งผลโดยรวมออกมาเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก มีนักกีฬาแจ้งเกิดขึ้นมาไม่น้อย

ที่สำคัญแชมป์และรองแชมป์ในรุ่นที่ผ่านการคัดเลือกก็จะถูกเรียกเข้าแคมป์ทีมชาติไทย เพื่อลุ้นติดธงไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติ

โดยเฉพาะกับโอกาสการติดทีมชาติไทยไปเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่จะมีขึ้นในปีหน้า ที่ประเทศอินโดนีเซีย ยังเปิดกว้างอยู่

จอมเตะจากแมตช์ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย มีสิทธิ์ขยับขึ้นไปรับใช้ชาติได้เลย

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าระบบของสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ที่มี “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ เป็นนายกสมาคม และมี เช ยอง ซอก เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย มีการคัดเลือก คัดกรองที่เข้มข้นมาก ก็ถือเป็นด่านหินที่จอมเตะเลือดใหม่จะต้องฝ่าไปให้ได้

ต้องพิสูจน์ตัวเอง เพราะถ้าไม่ดีจริง ไม่เก่งจริง ไม่มีสิทธิ์ติดธง!!!

นั่นเป็นการแข่งขันภายในประเทศ ส่วนในระดับนานาชาติ เวลานี้บรรดาจอมเตะทีมชาติไทย เตรียมพร้อมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดรายการ “เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ลอนดอน 2017” สนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 20-22 ตุลาคมนี้ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

แน่นอนว่า รายการ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ มีความสำคัญ เป็นการเก็บคะแนนสะสมเพื่อไปมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ในแต่ละรุ่นจะคัดและเชิญนักกีฬาเจ๋งๆจากทั่วโลกมาแค่ 32 คน และแชมป์จะได้รับแต้มสะสมเต็มๆ 40 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่มากทีเดียว

ดังนั้น สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย จึงเฟ้นแต่จอมเตะหัวกะทิไปเข้าร่วม เพื่อให้ได้ลุ้นโควตาไปโตเกียวเกมส์

ทั้งนี้ ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และโค้ชเช ได้นำ “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ เจ้าของเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2016 กับ “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี เจ้าของเหรียญเงิน เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2017 สนามแรก ที่ประเทศรัสเซีย ในรุ่น 58 กก.ชาย และ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองแดงริโอเกมส์ 2016 ในรุ่น 49 กก.หญิง ไปสู้ศึก

โดยในการแข่งขันครั้งนี้ ต้องติดตามและช่วยกันเชียร์ พร้อมลุ้นไปด้วยกันถึง 2 เด้ง

ลุ้นแรก ต้องมาดูว่า ผลงานในสนามนี้ของจอมเตะไทยจะออกมาอย่างที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนของไทยตั้งเป้าไว้ที่ 1 เหรียญทองได้หรือไม่

และอีกลุ้น ต้องมาช่วยกันส่งกำลังใจให้ “เทนนิส” พาณิภัค คว้าแชมป์รายการนี้ให้ได้ด้วย

เพราะหากทำได้จะเป็นแชมป์ที่ 4 ติดต่อกันของเจ้าตัว

หลังจากก่อนหน้านี้กวาดแชมป์ไปแล้วถึง 3 รายการ คือ เหรียญทอง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2017สนามแรก ที่ประเทศรัสเซีย ต่อด้วยเหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 29 ที่ไต้หวัน และเหรียญทอง กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย

ถ้าทำสำเร็จ มูลค่าความดังของเทนนิสในกีฬาเทควันโดจะสูงขึ้นไปอีก

แบบมหาศาล...


ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้