วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฉัตรชัย” เช็กความพร้อมไอยูยู สั่งกำชับทุกหน่วยห้ามแตกแถว

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติงานของระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้า ที่ จ.สมุทรปราการและ จ.สมุทรสาคร เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่คณะ กรรมาธิการยุโรปด้านประมงและทะเลของสหภาพยุโรป (อียู) จะเดินทางมาตรวจสอบในต้นเดือน พ.ย.60 นี้ โดยเฉพาะประเด็นของระบบการตรวจสอบย้อนกลับ ซึ่งขณะนี้ไทยได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อให้อุตสาหกรรมประมงไทยปราศจากการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มความเข้มงวดในกระบวนการตรวจสอบอื่นๆ ทั้งระบบ อาทิ การควบคุมไม่ให้มีการส่งออกสัตว์น้ำที่มาจากการทำประมงแบบไอยูยู การเพิ่มการตรวจสอบเรือประมงที่แจ้งเข้า-แจ้งออก การเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการนำสัตว์น้ำขึ้นท่า และกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบตรวจสอบย้อนกลับสัตว์น้ำที่จับจากเรือประมงไทย ได้มีการนำระบบเครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะที่สามารถส่งข้อมูลชนิดและน้ำหนักที่ชั่งเข้าระบบ ตรวจสอบย้อนกลับสัตว์น้ำที่จับจากเรือประมงไทย โดยนำร่องการใช้กับท่าเทียบเรือขององค์การสะพานปลา ทำให้ข้อมูลชนิดและน้ำหนักสัตว์น้ำมีความโปร่งใสและสอดคล้องกับข้อเท็จจริงมากยิ่งขึ้น.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติงานของระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้า ที่ จ.สมุทรปราการและ จ.สมุทรสาคร เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่คณะกรรมาธิการยุโรปด้านประมงและทะเลของสหภาพยุโรป 17 ต.ค. 2560 01:11 17 ต.ค. 2560 07:18 ไทยรัฐ