วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งซ่อมถนนสาย 4006 หลังสวน-ระนอง ถูกน้ำเซาะ เป็นเหวลึกกว่า 10 เมตร

เร่งซ่อมถนนสาย 4006 หลังสวน-ระนอง ถูกน้ำเซาะ เป็นเหวลึกกว่า 10 เมตร

  • Share:

แขวงทางหลวง เร่งซ่อมถนนสาย 4006 หลังสวน-ระนอง ช่วงหลัก กม.ที่ 26-27 หลังฝนตกดินสไลด์พังลงแม่น้ำ เป็นเหวลึกกว่า 10 เมตร เผยมี 9 จุดถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหาย ...

จากกรณีฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำไหลหลากกัดเซาะถนนทางหลวงสาย 4006 ช่วงหลัก กม.ที่ 26-27 หมู่ที่ 1 ตำบลพะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เขตรอยต่อกับจังหวัดระนอง จนถนนพังสไลด์ลงไปในแม่น้ำเป็นเหวลึก ทำให้เหลือช่องจราจรไม่ถึง 2 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งสร้างทางเบี่ยงให้รถผ่านไปมาได้ แต่ต้องรอสลับกันวิ่ง เพราะไม่สามารถสวนทางได้นั้น

วันที่ 16 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดตลอดทั้งวันได้มีเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงจังหวัดระนองและผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบและเร่งวางแผนในการก่อสร้าง เพื่อให้การสัญจรกลับมาเป็นปกติ เนื่องจากถนนทางหลวงหมายเลข 4006 เป็นเส้นทางหลักจากทะเลฝั่งอ่าวไทยด้านอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร ไปยังฝั่งทะเลอันดามันด้าน จ.ระนอง ที่รถทุกชนิดสัญจรไปมาจำนวนมาก

โดยพบว่าช่วงเกิดเหตุบริเวณหลัก กม.ที่ 26-27 หมู่ที่ 1 ตำบลพะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร อยู่ห่างจากตัวอำเภอพะโต๊ะไปทาง จังหวัดระนองประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นถนนทางโค้งเลียบกับเชิงภูเขาสูง และติดกับแม่น้ำหลังสวน กระแสน้ำได้กัดเซาะดินสไลด์และผิวถนนลาดยางพังทลายลงไปในน้ำหลังสวน จนเป็นหน้าผาชันเหวลึกลงกว่า 10 เมตร เป็นที่หวาดเสียวแก่ผู้สัญจรไปมาอย่างมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้นำท่อปูนซีเมนต์ และแท่นแบริเออร์ขนาดใหญ่มาวางกั้นเป็นแนวยาว เลียบไปกับทางเบี่ยงริมเชิงเขา เพื่อป้องกันอันตรายเป็นระยะทางเกือบ 100 เมตร

นายวินัย รัชบุตร ผอ.แขวงทางหลวงจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ถนนทางหลวงหมายเลข 4006 ตลอดทั้งสายจากอำเภอหลงสวน-ระนอง อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงจังหวัดระนอง สาเหตุเกิดจากช่วงฝนตกตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา ไหล่ถนนได้ถูกน้ำป่าไหลหลากกัดเซาะพังเสียหาย 9 จุด ซึ่งจุดที่เกิดเหตุ เป็นจุดที่มีความเสียหายมากที่สุด เนื่องจากก่อนหน้านั้นอยู่ระหว่างการก่อสร้างปรับไหล่ถนนป้องกันดินสไลด์ แต่ได้เกิดฝนตกหนักลงมาอีก จนเกิดดินและผิวถนนสไลด์เสียหายเพิ่มมากกว่าเดิมตามที่เป็นข่าว

หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้นำเครื่องจักรลงไปสร้างทางเบี่ยงรถสัญจรได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมาแล้ว แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเนื่องจากเป็นทางแคบ อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างทั้งหมด 9 จุดนั้น ตามแผนงานจะแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม 2561 ซึ่งทำรถทุกชนิดจะวิ่งได้ตามปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้