วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนความทรงจำจากใจจริง ๙ ดาวดังยังอาลัย

ความทรงจำดีๆ ทั้งคำสอนและพระราชกรณียกิจที่ทรงทำเพื่อชาติไทยของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จะยังคงติดตรึงในใจตราบนิรันดร์ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปย้อนความทรงจำดีๆ ของเหล่าดาราดัง ที่เคยพูดถึงพ่อของแผ่นดินไทยเอาไว้

๙. โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์

"ตั้งแต่ผมเด็กๆ ก็จะรับรู้มาตลอดว่า พระองค์ทำอะไรเพื่อประชาชนบ้าง จากสารคดีที่ถ่ายทอดเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ แม้กระทั่งพระราชดำริในโครงการต่างๆ ถ้าใครที่ได้ชมบางคลิป อาจจะแค่ 1-2 ชั่วโมง แต่จริงๆ คือพระองค์ท่านทรงงานหนักมาก พระองค์คือกษัตริย์ ท่านไม่จำเป็นต้องมาลำบากขนาดนี้ ไม่มีกฎอันไหนที่บอกว่ากษัตริย์ต้องมาทำเพื่อประชาชนขนาดนี้ แต่พระองค์เลือกที่จะทำแบบนี้ จนเรามีความรู้สึกว่า อะไรที่เราจะทำเพื่อตอบแทนพระองค์ได้บ้าง ผมก็จะทำครับ

"ในแต่ละวันเราทำอะไรเพื่อพระองค์ท่าน ทำอะไรเพื่อชาติบ้านเมืองที่เราทำอยู่บ้าง แม้กระทั่งถึงตอนนี้พระองค์ท่านจะไม่อยู่ แต่สิ่งที่จะไม่มีวันหายไปไหน คือสิ่งที่พระองค์สอนเป็นตัวอย่างให้กับคนไทยทุกคน ถ้าทุกคนรักพระองค์จริง อยากให้พระองค์หายเหนื่อย ให้รู้ว่าสิ่งที่พระองค์ทิ้งไว้ให้เราดูแล เราจะสานต่อ เราจะสานต่อยังไงเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดครับ"

๘. หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ

"ที่ผ่านมาเราจะคิดตลอดว่าทำดี คิดดี ทำสิ่งดีๆ เราทำมาตลอด แต่พอเราได้เห็นพระราชกรณียกิจของท่านมาตั้งแต่เด็กๆ เราได้รู้อย่างแท้จริงว่า คิดดีทำดีคืออะไร ความพอเพียงคืออะไร ความเพียร การแบ่งปันคืออะไร เรารู้เราพูดได้หมด แต่เชื่อไหมว่าหนิงเพิ่งจะมาเข้าใจจริงๆ ตอนที่ท่านเสด็จสวรรคตไปแล้ว (เสียงสั่น) ช่วงนี้พอมีเวลาเราจะเปิดทีวีทุกช่องที่เกี่ยวกับท่าน เราเลยรู้สึกว่าสิ่งที่จะทำให้เราเข้าใจจริงๆ คืออะไร เพิ่งจะมาเข้าใจตอนนี้จริงๆ

"ก็ตั้งใจจะทำตัวเป็นคนดี ปฏิบัติในสิ่งดีต่อสังคม และพยายามสอนสิ่งที่ท่านเคยสอนให้เรา สอนต่อให้กับลูกๆ อย่างที่ท่านอยากให้ลูกๆ ของท่านเป็นคนดี เพราะหนิงเชื่อว่าหากเราทำให้เป็นตัวอย่าง หลายคนก็จะต้องนำตัวอย่างตรงนี้ไปปฏิบัติตามแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาหนิงก็พยายาม แต่ก็ยังไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์"

๗. กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ

"ผมเชื่อว่าท่านอยากให้คนรักกัน ผมเห็นคำสอนของพ่อต่างๆ เช่น ความพอเพียง มันยิ่งต้องย้ำให้เราต้องรู้จักพอเพียงใช้จ่ายอย่างประหยัด และผมก็จะซื่อสัตย์กับอาชีพนักร้อง นักแสดง ดารา กับตัวเองให้มากที่สุด" 

๖. อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์

"พระองค์ท่านทรงทุ่มเททุกอย่าง ทั้งแรงใจแรงกายให้กับการทรงงาน เพื่อพสกนิกรของพระองค์ ล้วนแต่เป็นการทำเพื่อคนอื่นทั้งสิ้น เราคนไทยมีความสุขทุกครั้งที่ได้คิดถึงพระองค์ท่าน สิ่งที่ผมมีความสุขคือเมื่อได้ทำอะไรเพื่อผู้อื่น อีกสิ่งที่พระองค์พยายามพร่ำสอน คือวิถีการใช้ชีวิตแบบพอเพียง มันเป็นหลักในการดึงชีวิตให้เราไม่เหลิง ไม่มัวเมาลุ่มหลงไปกับอะไรต่างๆ นานา"

๕. เบลล่า ราณี แคมเปน

"การที่เราเติบโตมาในวันนี้ ก็มาจากคำสอนของพระองค์ท่านทั้งหมดเลย และหนูอยากจะขอให้พระองค์ท่านทรงมองลงมาที่พวกเราบ้างนะคะ หนูเชื่อว่าท่านได้ไปอยู่ในที่ที่ดี ขอให้ท่านทรงพระเกษมสำราญอยู่ข้างบน และหวังว่าคนไทยทุกคนจะสามัคคีกัน และผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ หนูเองก็จะเป็นคนดีเพื่อพ่อ" 

๔. ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์

"ผมว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่ต้องการให้คนไทยทะเลาะกัน โดยเฉพาะทะเลาะกันเรื่องของพระองค์ คนเราต่างความคิด แต่เราก็ต้องยอมรับความต่างของกันให้ได้ เหมือนพระราชดำรัสที่พระองค์ทรงสอนไว้ ทุกคนก็ต่างอยู่ในพื้นฐานความคิดเดียวกันคือ...รักพระองค์"

๓. บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว

"คำสอนของในหลวงเรื่องความพอเพียง และเมื่อเราลองปฏิบัติตามแล้ว เรามีความสุขจากการพอเพียงแล้วเราไม่ต้องขวนขวาย ไม่ต้องแข่งขันกับใคร พอใจกับสิ่งที่ตนเองมีอยู่ เดินทางสายกลาง ทำเต็มที่ในสิ่งที่เราทำได้ รับผิดชอบให้ดีที่สุด มากไปกว่านั้นก็คือความสุขจากการให้ เมื่อเราพอเพียงเราพอใจแล้ว สิ่งที่เราเหลือนั้น ที่มันเกินมาจากชีวิตเราแล้ว มันก็คือการให้และการแบ่งปัน การส่งต่อความสุขนั้น ไม่ว่าจะเป็นเงินหรือคำพูด กำลังใจ เรายังส่งต่อให้กับคนอื่นๆ มีความสุขมีรอยยิ้มได้ และเราก็จะมีความสุข"

๒. เอก สรพงษ์ ชาตรี

"ผมเคยเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทอง 2519 ผมได้รับรางวัลจากพระหัตถ์ท่าน ตอนนั้นอายุ 24-25 ปี เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต เป็นความรู้สึกที่บรรยายไม่ถูก ว่ามันประทับใจมากอย่างไร หลังๆ ก็ได้มีโอกาสตามท่านมุ้ย เลยได้ตามไปกราบพระบาท ท่านมุ้ยก็แนะนำนี่สรพงษ์ ขับรถมาให้ ก็ไปเข้าเฝ้าฯ อย่างไม่เป็นทางการอยู่หลายครั้งเหมือนกัน

"พระองค์ท่านทรงมีทุกอย่างแล้ว ผู้คนสรรเสริญ แต่ท่านก็เลือกทำให้ประชาชนของพระองค์ท่านมีความสุข อย่างพวกเราทำก็อาจจะทำเอาลาภเอายศเอาตำแหน่ง เพื่อหน้าที่การงานที่สูงขึ้น แต่สำหรับพระองค์ท่านเองทรงมีหมดแล้ว ทั้งลาภทั้งยศผู้คนชื่นชม เพียงแต่ว่าสิ่งที่ท่านทำเพื่อประชาชนนั้น ท่านทรงทำแล้วมีความสุข ผมเคยไปถ่ายหนังที่ดอยตุงไม่มีต้นไม้เลย กลับไปวันนี้มีทั้งน้ำ ผลหมากรากไม้ ประชาชนไม่ต้องปลูกฝิ่น ไม่ต้องหนี ไม่ต้องอยู่อย่างล่องลอย เขามีความสุข ตรงไหนที่แห้งแล้งเมื่อท่านเสด็จฯ ไป กลับมาก็จะร่มเย็น ตรงไหนที่ถนนไม่ลาดยาง ท่านเสด็จฯ ไปเมื่อไรที่นั่นจะเจริญ ในหลวงเสด็จฯ ไปไหนที่ตรงนั้นจะเจริญ เป็นเรื่องที่น่าแปลก ท่านทรงเอาน้ำไปหยดลงตรงไหนต้นไม้ก็ขึ้น คนธรรมดาอย่างเราๆ ทำไม่ได้หรอก"

๑. แอ๊ด สมบัติ เมทะนี

"ผมมีโอกาสได้ไปเล่นโขนเป็นพระราม เล่นที่โรงละครแห่งชาติ แถวสนามหลวง ครั้งที่สองเล่นเป็นเจ้าเงาะป่าหัวหยิกตัวดำเลยนะ ท่านเสด็จฯ ไปทอดพระเนตรทั้ง 2 ครั้งเลยครับ พอแสดงจบ ในหลวงท่านทรงค้อมพระองค์มาพูดกับเราเลยนะ โอ้โห!!! ขนลุกซู่!!! มันขนลุกเอง เห็นท่านในภาพก็ประทับใจอยู่แล้ว มาเห็นตัวจริง โอ้โห!!! ขนลุกเลย!!! ท่านสุดยอดมาก!!! ไม่มีโอกาส...ที่เราจะได้เห็นท่านอีกแล้ว (น้ำตาคลอแล้วร้องไห้)".

ความทรงจำดีๆ ทั้งคำสอนและพระราชกรณียกิจที่ทรงทำเพื่อชาติไทยของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จะยังคงติดตรึงใน... 16 ต.ค. 2560 20:56 26 ต.ค. 2560 08:51 ไทยรัฐ