วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุดารัตน์' โพสต์เฟซบุ๊ก ยันเจตนาบริสุทธิ์ ขึ้นรถทำกิจกรรมปลูกดาวเรือง

'สุดารัตน์' โพสต์เฟซบุ๊ก ยันเจตนาบริสุทธิ์ ขึ้นรถทำกิจกรรมปลูกดาวเรือง

  • Share:

'สุดารัตน์' โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ยันเจตนาบริสุทธิ์ ขึ้นรถทำกิจกรรมปลูกดาวเรือง พร้อมขอโทษต่อความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้น ...

วันที่ 16 ตุลาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @khunyingsudarat กรณีดราม่าขึ้นขบวนรถเชิญชวนประชาชนปลูกดอกดาวเรือง เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่เหมาะสม โดยระบุว่า 

"ดิฉันต้องกราบขอโทษต่อความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นเรื่องงาน “ดอกดาวเรืองแทนใจ น้อมถวายพ่อหลวงแผ่นดิน”

ที่มีผู้นำเพียงบางภาพไปโพสต์ แล้วเขียนข้อความจากความรู้สึกส่วนตัว ทำให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

ข้อเท็จจริงเราประชาคมชาวลาดปลาเค้า ที่ร่วมกันจัดงานโดยมีกรรมการจัดงานกว่า 100 คน ทั้งวัด บ้าน โรงเรียน และได้ร่วมกันจัดงานนี้มากว่า 4 เดือน ชาวลาดปลาเค้าได้ร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง จำนวน 59,800 ต้น ตั้งแต่เดือน ส.ค.จากเมล็ด และต้นกล้าเล็กๆ จนเติบโตออกดอกทันวันที่ 13 ต.ค. เพื่อจัดซุ้มแสดงความอาลัยทั้งหมด 9 ซุ้ม ยาวตลอดแนวถนนลาดปลาเค้า แต่ละซุ้มได้น้อมนำพระราชดำริต่างๆ มาร้อยเรื่องราว โดยมีประชาชนเป็นประธานและกรรมการซุ้มทุกซุ้ม

กิจกรรมก็เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคต ได้มีการจัดพิธีทำบุญใส่บาตรบนถนนลาดปลาเค้า และช่วงเย็นก็จัดพิธีสวดมนต์ เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล

วันที่ 14 ต.ค. จัดพิธีอุปสมบทหมู่พระและเณร จำนวน 97 รูป ที่วัดลาดปลาเค้า เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล

วันที่ 15 ต.ค. จัดพิธีถวายดอกดาวเรือง ณ ซุ้มทั้ง 9 ซุ้ม โดยมีการจัดรถเป็นขบวนนำดอกดาวเรือง และประชาชนไปร่วมงาน จากซุ้มที่ 1 ไปทุกซุ้มจนครบ 9 ซุ้ม

ซึ่งสื่อหลักได้นำเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมาไปแล้วนั้น แต่ FB ของบางท่าน และสื่อบางสื่อ ได้ลงภาพเพียงหนึ่งภาพ แล้วใส่ความคิดเห็นส่วนตัวโดยที่ไม่ทราบบรรยากาศที่แท้จริง

ขอเรียนว่าในขบวนรถดอกดาวเรืองที่เคลื่อนไปทีละซุ้มนั้น มีรถจำนวนหลายคัน ทั้งรถปิกอัพ และรถจักรยานยนต์ที่ขนดอกดาวเรือง และประชาชนเคลื่อนไปประกอบพิธีแต่ละซุ้มจนครบ 9 ซุ้ม ในวันนั้นดิฉันก็ขึ้นหลังรถปิกอัพหลายคันในการเดินทางไปแต่ละซุ้ม แล้วแต่ว่ารถคันใดจอดอยู่ใกล้ เพราะต้องเดินทางไปทั้ง 9 ซุ้ม ต้องแข่งกับเวลาและช่วงหนึ่งก็ได้ขึ้นรถของดิฉัน ซึ่งเป็นรถเก่าใช้มากกว่า 10 ปี ที่ช่วงหลังรถคันนี้ใช้ในงานของมูลนิธิไทยพึ่งไทย เพื่อช่วยขาย “ข้าวสานธรรม” ที่รับข้าวจากชาวบ้านหมู่บ้านศีล 5 ในชนบทมาขายให้คนกรุง ดิฉันก็ลืมไปว่า รถคันนี้มีสติกเกอร์ชื่อดิฉันอยู่ด้านหน้า ซึ่งติดอยู่กว่า 10 ปีแล้ว เราขึ้นจากด้านหลังก็ไม่ได้สังเกต จึงเกิดความผิดพลาดทำให้เข้าใจผิด และดิฉันก็ขึ้นรถคันนี้ไปเพียงระยะสั้นๆ จากซุ้มหนึ่งไปซุ้มหนึ่งเท่านั้น และไม่มีการพูดใดๆ ที่เป็นการหาเสียงเลย

ฉันยังยืนยันค่ะว่า ดิฉันและกรรมการจัดงานกว่าร้อยคนไม่มีเจตนาเป็นอย่างอื่นเลย นอกจากความตั้งใจที่จะทำถวายพระองค์ท่านด้วยหัวใจบริสุทธิ์อย่างแท้จริง

ถึงแม้ดิฉันจะเคยเป็นนักการเมือง แต่ดิฉันก็คือคนไทยคนหนึ่ง ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน ที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และอยากจะทำสิ่งที่ดีๆ ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านบ้าง ตลอดระยะเวลา 365 วัน จากวันที่ 13 ต.ค. ปีที่แล้ว ดิฉันทำโครงการหลายโครงการเพื่อน้อมอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลทั้งการบวชพระภิกษุและสามเณร (5 ธ.ค. 2559 จำนวน 99 รูป และ 14 ต.ค. 2560 จำนวน 97 รูป) จัดกิจกรรมสวดมนต์, วิปัสสนา ในวัดต่างๆ กว่า 10 ครั้ง ด้วยความตั้งใจที่จะถวายเป็นพระราชกุศล รวมทั้งการจัดทำภาพยนตร์สั้น จำนวน 10 เรื่อง ภายใต้โครงการทศพิธธรรมราชา เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์

แต่สิ่งที่ดิฉันและประชาชนได้ร่วมกันทำ ยังถือว่าน้อยนิดมากเมื่อเทียบกับพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

ดิฉันรู้สึกเสียใจ และกราบขอโทษต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจด้วยนะคะ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้