วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอดมินเพจดัง อัดคลิปแจง ดราม่าร้านสระผม และ 'วัฒนธรรมไต้หวัน'

แอดมินเพจดัง อัดคลิปแจง ดราม่าร้านสระผม และ 'วัฒนธรรมไต้หวัน'

  • Share:

แอดมินเพจเจ๋อโบ กวนจีน อัดคลิปขอโทษ พร้อมชี้แจงดราม่าร้านสระผม และวัฒนธรรมไต้หวัน

แอดมินเพจ เจ๋อโบ กวนจีน อัดคลิปชี้แจง ดราม่าร้านสระผม และ วัฒนธรรมไต้หวัน ซึ่งแอดมินทั้งสอง ระบุว่า พวกเราไม่ได้เห็นด้วยกับการกระทำของ คุณหวงรั่วเว๋ย และก็รู้สึกว่าการกระทำของเขาเป็นสิ่งที่ไม่ควร ด้วยการกระทำของคนไต้หวันสองคนนั้น ที่ทำให้ทางร้านเสียหาย และทำให้เสียภาพลักษณ์ของไต้หวัน พวกเราก็รู้สึกแย่เช่นกัน พวกเราคิดว่าการมาเที่ยวไทยก็ควรจะทำตามวัฒนธรรมไทย ไม่ใช่ว่าอยากทำอะไรก็ทำ

การแชร์ต่อบางส่วนตัดเอาข้อความไปใช้แค่บางส่วน ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในความหมายที่พวกเราต้องการสื่อ ทำให้รู้สึกแย่เช่นกัน แล้วเราก็ขออธิบายอีกครั้งว่า ตอนที่เราทำคลิปนี้ เพราะมีคนมาขอให้แปลส่วนที่พูดจีนกัน

ดังนั้น เราก็เลยตัดมาแปลแค่ส่วนที่เขาพูดภาษาจีน เนื่องจากคลิปต้นฉบับยาวถึง 12 นาที แล้วคนส่วนใหญ่ก็เคยได้ดูคลิปนี้แล้ว เราถึงได้เลือกมาแปลแค่ส่วนที่เป็นภาษาจีน พวกเราไม่ได้จะสนับสนุนการกระทำของทั้งสองคน พวกเราก็ต่อต้านการกระทำของเขาเช่นกัน

ในส่วนของเรื่องวัฒนธรรมไต้หวัน ด้วยความที่เรารีบถ่ายทำ และภาษาไทยก็ไม่ใช่ภาษาแม่ของเจ๋อเจ๋อ ทำให้เจ๋อเจ๋อพูดอธิบายไม่ชัดเจน ทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่เข้าใจผิด ในฐานะที่เป็น online influencer (ผู้ทรงอิทธิพลในโลกออนไลน์) คนหนึ่ง การกระทำแบบนี้เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ต้องขอโทษทุกคนด้วยจริงๆ

สิ่งที่เจ๋อเจ๋ออยากจะบอกกับทุกคนก็คือ ที่ไต้หวันก็ต้องจ่ายเงินเหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะมีช่องทางให้ลูกค้าคอมเพลน แต่ไม่ใช่ว่าจะได้ฟรีไปทั้งหมดหลังคอมเพลน เวลาที่เราคอมเพลนกับทางร้าน ทางร้านจะให้การชดเชยตามสมควร และการให้ฟรีทั้งหมดไม่ใช่เรื่องที่พบได้บ่อยๆ การกระทำของหวงรั่วเว๋ย ถือว่าเป็นลูกค้าที่แย่ ซึ่งไม่ได้พบบ่อยในไต้หวัน ไม่ใช่นิสัยของคนไต้หวันส่วนใหญ่ และการกระทำแบบนี้ เราก็ต่อต้านเช่นกัน

ทั้งนี้ ในฐานะที่เราเป็น online influencers สมควรที่จะระมัดระวังคำพูด และการกระทำของตัวเองเช่นกัน ครั้งนี้พวกเราให้ข้อมูลที่ผิดพลาด และทำพลาดไป พวกเราต้องขอโทษเป็นอย่างมาก และก็ขอขอบคุณทุกคนที่มาตักเตือนพวกเรา คอมเมนต์และข้อความที่ส่งเข้ามา พวกเราก็ได้รับหมด ขอบคุณความหวังดีของทุกคนจริงๆ หวังว่าทุกคนจะคอยตักเตือนพวกเราแบบนี้ เพื่อให้เราเป็น online influencer ที่ดีขึ้น และทำให้ทุกคนสนุกไปกับการเรียนภาษาจีนต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้