วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “Breathe” เรียบง่ายแต่งดงาม

มาดูกับมาดาม: “Breathe” เรียบง่ายแต่งดงาม

  • Share:

เป็นหนังรักที่ไม่ดราม่า (สำหรับเรา) ทุกองค์ประกอบมีความตรงไปตรงมา...และนั่นก็ทำให้เรื่องทรงพลัง!

เป็นอีกสัปดาห์ที่มีหนังอัตชีวประวัติมานำเสนอ “Breathe” หรือชื่อไทย “ใจบันดาลใจ” คือเรื่องราวความรักสุดอัศจรรย์ของคู่สามีภรรยา “โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช” ที่โรคร้ายไม่อาจพราก...


เรื่องจริงที่ไม่ดราม่าแต่กลับซึ้งมากมาย

อย่างที่เกริ่น “Breathe” ถูกสร้างจากเรื่องจริงของสองสามีภรรยา “โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช” ที่โรคร้าย “โปลิโอ” ไม่อาจทำลาย และพรากทั้งสองจากกัน...ฟังดูเศร้าและรันทด แต่บรรยากาศในเรื่องกลับไม่ได้มู้ดแบบนั้น เรื่องจริงก็คือทั้งสองตั้งรับได้อย่างดี และเลือกมีชีวิตต่อ..อย่างน้อยๆ ก็เพื่อเฝ้าดูคนที่รักเติบโต และร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน

เขาและเธอตกหลุมรักแค่เพียงสบตา และตกลงใจแต่งงานในชั่วข้ามคืน


“โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช”
เป็นคู่สามีภรรยาที่น่าอิจฉา ทั้งเขาและเธอตกหลุมรักในชั่วเวลาสบตา และตกลงปลงใจแต่งงานในชั่วเวลาข้ามคืน...แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขสดชื่นก็อยู่ไม่นาน หลังจาก “ไดอาน่า” (แคลร์ ฟอย) ตั้งครรภ์ได้เพียงไม่กี่เดือน “โรบิน” (แอนดรูว์ การ์ฟิลด์) ก็ได้รับข่าวร้ายว่า เขาติดเชื้อ “โปลิโอ”

ความรักของเธอ (แคลร์) ทำให้เขา (แอนดรูว์) อยากมีชีวิตต่อ

 

ผลการติดเชื้อทำให้ “โรบิน” หายใจไม่ได้ เขาต้องเจาะคอเพื่อสอดท่อช่วยหายใจ กลายสภาพจากคนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เล่นกีฬาทุกประเภท และรักการผจญภัยเป็นชีวิตจิตใจ เป็นคนพิการที่ต้องนอนติดเตียงไปตลอดชีวิตที่เหลือ...ความจริงที่ว่าไม่ได้ทำให้แค่คนรอบข้างเสียใจ แต่ตัว “โรบิน” ก็หัวใจสลาย และหมดกำลังใจจะมีชีวิตอยู่

"ลูก" เป็นพลังใจที่เข้มแข็งของทั้งสอง (แอนดรูว์ และแคลร์)

มหัศจรรย์พลังแห่งรักเกิดขึ้นหลังจากนั้น ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องรักที่ไม่ดราม่า เพราะตัวละคร “โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช” (แอนดรูว์ และแคลร์) มีความตรงไปตรงมาอย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ทุกคนเสียใจ แต่ทั้งสองก็ “เลือก” จะเปิดใจ และช่วยกันแก้ปัญหา บทพูดที่เรียบง่ายแต่แสดงตัวตนชัดเจน ทำให้เนื้อเรื่องไม่มีมู้ด “น้ำเน่า” หรือ “รันทด” อย่างที่คาด แต่ “ทรงพลัง” และทำให้คนดู (อย่างมาดาม) ลุ้นจนจบว่าความรักของทั้งสองจะดำเนินไปถึงไหน

ไม่มีกฎหมายข้อไหนระบุไว้ไม่ให้ผู้ป่วยโรคโปลิโอต้องรักษาตัวแต่ในโรงพยาบาล


“แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” กับ “แคลร์ ฟอย” คืออีกความมหัศจรรย์ของเรื่อง

นอกจากเนื้อเรื่องกับบทพูดเรียบง่ายแต่งดงามแล้ว ทีมนักแสดง นำโดย “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” (The Amazing Spider-Man, Hacksaw Ridge, และล่าสุด Silence) “แคลร์ ฟอย” (เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากซีรีส์ The Crown) ก็ทำให้เรื่องนี้น่าประทับใจ โดยเฉพาะรายแรก “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” ที่ขอบอกว่าเป็นอีกบทบาทของเขาที่ลบภาพ “สไปดี้” ซุปเปอร์ฮีโร่สุดเนิร์ดไปเลย

เขา (แอนดรูว์) เลือกจะมีชีวิตเพื่อดูลูกชายคนเดียวเติบโต


ส่วน “แคลร์ ฟอย” นักแสดงสาวจาก “The Crown” ซีรีส์เรื่องเยี่ยมแห่งยุค สารภาพตามตรงว่ามาดามไม่เคยดู แต่ฝีไม้ลายมือของเธอก็ไม่ธรรมดา...สมศักดิ์ศรีเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำปีล่าสุด โดยเธอสวมบทเป็นภรรยาที่เข้มแข็ง และไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาอย่างดีเยี่ยม เรียกน้ำตาคลอๆ ไปได้ไม่น้อย...ถือเป็นการแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการ

เมื่อคนป่วยอยากไปเที่ยว...

“Breathe” เป็นผลงานของผู้กำกับคนดังแห่งยุค “แอนดี้ เซอร์กิส” (War for the Planet of the Apes) เขียนบทโดยนักเขียนบทมือรางวัลอย่าง “วิลเลี่ยม นิโคลสัน” (First Knight, Gladiator, Les Miserable) ถ่ายทำถึง 3 ประเทศคือ แอฟริกา, อังกฤษ, และเยอรมนี และออกแบบภาพโดย “โรเบิร์ต ริชาร์ดสัน” เจ้าของรางวัลออสการ์ 3 ครั้งจาก Hugo (2011), The Aviator (2004) และ JFK (1991)

เรียกได้ว่าไม่ได้มีดีแค่เบื้องหน้า แต่การันตีผลงานด้วยรายชื่อคนทำงานเบื้องหลัง ซึ่งขอบอกว่าไม่มีเสียชื่อ ทุกองค์ประกอบมีความดีงามตามท้องเรื่อง ไม่หวือหวา หรือโดดเด้งจัดๆ แต่เข้ากันดีอย่างน่าอัศจรรย์ใจ โดยเฉพาะงานภาพ...ทัศนียภาพสวยงามมากๆ จนแทบลืมไปเลยว่าเรื่องนี้ก็มีความเศร้าแฝงอยู่

โดยรวมถือเป็น #หนังรักแห่งปี ที่ #ไม่น่าพลาด เพราะหนังไม่ได้ให้แค่ความบันเทิง แต่ #ฟีลกู้ด ให้ข้อคิดและสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ไม่น้อย ใครที่สิ้นหวัง หดหู่ หรือหมดกำลังใจ แนะนำให้ลองมาชมค่ะ...แล้วจะรู้ว่าทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ ไม่ว่าใครก็ขโมยความรัก และชีวิตของเราไปไม่ได้ ถ้าเรามีสติตั้งรับได้ดีพอ...

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้