วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Breathe” เรียบง่ายแต่งดงาม

เป็นหนังรักที่ไม่ดราม่า (สำหรับเรา) ทุกองค์ประกอบมีความตรงไปตรงมา...และนั่นก็ทำให้เรื่องทรงพลัง!

เป็นอีกสัปดาห์ที่มีหนังอัตชีวประวัติมานำเสนอ “Breathe” หรือชื่อไทย “ใจบันดาลใจ” คือเรื่องราวความรักสุดอัศจรรย์ของคู่สามีภรรยา “โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช” ที่โรคร้ายไม่อาจพราก...


เรื่องจริงที่ไม่ดราม่าแต่กลับซึ้งมากมาย

อย่างที่เกริ่น “Breathe” ถูกสร้างจากเรื่องจริงของสองสามีภรรยา “โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช” ที่โรคร้าย “โปลิโอ” ไม่อาจทำลาย และพรากทั้งสองจากกัน...ฟังดูเศร้าและรันทด แต่บรรยากาศในเรื่องกลับไม่ได้มู้ดแบบนั้น เรื่องจริงก็คือทั้งสองตั้งรับได้อย่างดี และเลือกมีชีวิตต่อ..อย่างน้อยๆ ก็เพื่อเฝ้าดูคนที่รักเติบโต และร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน


“โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช”
เป็นคู่สามีภรรยาที่น่าอิจฉา ทั้งเขาและเธอตกหลุมรักในชั่วเวลาสบตา และตกลงปลงใจแต่งงานในชั่วเวลาข้ามคืน...แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขสดชื่นก็อยู่ไม่นาน หลังจาก “ไดอาน่า” (แคลร์ ฟอย) ตั้งครรภ์ได้เพียงไม่กี่เดือน “โรบิน” (แอนดรูว์ การ์ฟิลด์) ก็ได้รับข่าวร้ายว่า เขาติดเชื้อ “โปลิโอ”

 

ผลการติดเชื้อทำให้ “โรบิน” หายใจไม่ได้ เขาต้องเจาะคอเพื่อสอดท่อช่วยหายใจ กลายสภาพจากคนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เล่นกีฬาทุกประเภท และรักการผจญภัยเป็นชีวิตจิตใจ เป็นคนพิการที่ต้องนอนติดเตียงไปตลอดชีวิตที่เหลือ...ความจริงที่ว่าไม่ได้ทำให้แค่คนรอบข้างเสียใจ แต่ตัว “โรบิน” ก็หัวใจสลาย และหมดกำลังใจจะมีชีวิตอยู่

มหัศจรรย์พลังแห่งรักเกิดขึ้นหลังจากนั้น ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องรักที่ไม่ดราม่า เพราะตัวละคร “โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช” (แอนดรูว์ และแคลร์) มีความตรงไปตรงมาอย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ทุกคนเสียใจ แต่ทั้งสองก็ “เลือก” จะเปิดใจ และช่วยกันแก้ปัญหา บทพูดที่เรียบง่ายแต่แสดงตัวตนชัดเจน ทำให้เนื้อเรื่องไม่มีมู้ด “น้ำเน่า” หรือ “รันทด” อย่างที่คาด แต่ “ทรงพลัง” และทำให้คนดู (อย่างมาดาม) ลุ้นจนจบว่าความรักของทั้งสองจะดำเนินไปถึงไหน


“แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” กับ “แคลร์ ฟอย” คืออีกความมหัศจรรย์ของเรื่อง

นอกจากเนื้อเรื่องกับบทพูดเรียบง่ายแต่งดงามแล้ว ทีมนักแสดง นำโดย “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” (The Amazing Spider-Man, Hacksaw Ridge, และล่าสุด Silence) “แคลร์ ฟอย” (เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากซีรีส์ The Crown) ก็ทำให้เรื่องนี้น่าประทับใจ โดยเฉพาะรายแรก “แอนดรูว์ การ์ฟิลด์” ที่ขอบอกว่าเป็นอีกบทบาทของเขาที่ลบภาพ “สไปดี้” ซุปเปอร์ฮีโร่สุดเนิร์ดไปเลย


ส่วน “แคลร์ ฟอย” นักแสดงสาวจาก “The Crown” ซีรีส์เรื่องเยี่ยมแห่งยุค สารภาพตามตรงว่ามาดามไม่เคยดู แต่ฝีไม้ลายมือของเธอก็ไม่ธรรมดา...สมศักดิ์ศรีเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำปีล่าสุด โดยเธอสวมบทเป็นภรรยาที่เข้มแข็ง และไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาอย่างดีเยี่ยม เรียกน้ำตาคลอๆ ไปได้ไม่น้อย...ถือเป็นการแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการ

“Breathe” เป็นผลงานของผู้กำกับคนดังแห่งยุค “แอนดี้ เซอร์กิส” (War for the Planet of the Apes) เขียนบทโดยนักเขียนบทมือรางวัลอย่าง “วิลเลี่ยม นิโคลสัน” (First Knight, Gladiator, Les Miserable) ถ่ายทำถึง 3 ประเทศคือ แอฟริกา, อังกฤษ, และเยอรมนี และออกแบบภาพโดย “โรเบิร์ต ริชาร์ดสัน” เจ้าของรางวัลออสการ์ 3 ครั้งจาก Hugo (2011), The Aviator (2004) และ JFK (1991)

เรียกได้ว่าไม่ได้มีดีแค่เบื้องหน้า แต่การันตีผลงานด้วยรายชื่อคนทำงานเบื้องหลัง ซึ่งขอบอกว่าไม่มีเสียชื่อ ทุกองค์ประกอบมีความดีงามตามท้องเรื่อง ไม่หวือหวา หรือโดดเด้งจัดๆ แต่เข้ากันดีอย่างน่าอัศจรรย์ใจ โดยเฉพาะงานภาพ...ทัศนียภาพสวยงามมากๆ จนแทบลืมไปเลยว่าเรื่องนี้ก็มีความเศร้าแฝงอยู่

โดยรวมถือเป็น #หนังรักแห่งปี ที่ #ไม่น่าพลาด เพราะหนังไม่ได้ให้แค่ความบันเทิง แต่ #ฟีลกู้ด ให้ข้อคิดและสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ไม่น้อย ใครที่สิ้นหวัง หดหู่ หรือหมดกำลังใจ แนะนำให้ลองมาชมค่ะ...แล้วจะรู้ว่าทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ ไม่ว่าใครก็ขโมยความรัก และชีวิตของเราไปไม่ได้ ถ้าเรามีสติตั้งรับได้ดีพอ...

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“ใจบันดาลใจ” มหัศจรรย์ความรักจากเรื่องจริงของคู่สามี “โรบิน-ไดอาน่า คาเวนดิช” ที่โรคร้ายไม่อาจพราก... 16 ต.ค. 2560 17:12 16 ต.ค. 2560 19:00 ไทยรัฐ