วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความรู้สึกเหมือนเกิดเมื่อวาน ‘นาตาลี’ ร่ำไห้ คำสอนของพ่ออยู่ในใจเสมอ 

ก่อนจะถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งวันที่ปวงชนชาวไทยคงไม่อยากให้มาถึง เพราะคงไม่มีใครทำใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น แม้ว่าจะเตรียมใจกันมาเป็นปีแล้วก็ตาม

และจากปากคำบอกเล่าของไฮโซสาว ‘ลี’ นาตาลี เจียรวนนท์ ที่เคยได้มีโอกาสร่วมเป็นจิตอาสาในปีที่ผ่านมา และยังได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ เธอเล่าว่าเธอได้มีโอกาสได้เข้ากราบนานพอสมควร ณ เวลานั้น จิตใจเต็มไปทุกความรู้สึกไม่ว่าจะเป็นสูญเสีย โศกเศร้า อัดอั้น และคิดถึงพระองค์ จนไม่อาจจะกักเก็บน้ำตาไว้ได้

นาตาลี เปิดเผยความรู้สึก 1 ปีที่ผ่านมา ทั้งน้ำตา กับไทยรัฐออนไลน์ว่า ไม่มีวันใดที่ไม่คิดถึงพระองค์ และยังเชื่อว่าคนไทยจะจดจำคำสอนของพระองค์ และยึดมั่นในคำสอนอย่างแน่นอน

ก่อนจะถึงวันที่ 26 ต.ค.นี้

เตรียมใจมานานแล้ว แต่ถึงจะเตรียมใจยังไง มันก็ยังทำใจไม่ได้จริงๆ ทั้งๆ ที่ท่านจากไปมาหนึ่งปีแล้ว สำหรับเราคือร่างกายท่านยังอยู่ เรายังไปไหว้ท่านทุกเมื่อที่เรารู้สึกคิดถึง เรารู้สึกเหมือนท่านยังอยู่กับเรา

สำหรับลีคือวันที่ 26 นี้ร่างกายท่านจะไม่อยู่จริงๆ แต่จะมีบางส่วนที่จะยังอยู่ ไม่เกี่ยวกับจิตใจ แต่ถ้าในแง่จิตใจ ท่านยังอยู่กับเราแหละ เรายังกราบไหว้ได้ทุกเมื่อ เชื่อว่าไม่มีใครทำใจได้หรอก มันใจหายจริงๆ พอพูดว่าท่านจะไม่อยู่แล้วคือความรู้สึกเดียวกัน เราต้องปลอบกันว่าท่านอยู่กับเรามากแล้ว เรามีบุญมากแล้วที่ท่านอยู่กับเรา เราก็ต้องพยายามทำใจ

วันครบรอบ 1 ปีที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ทำอะไรอยู่

เศร้านะ เศร้าทั้งวันค่ะ นั่งดูข่าว ดูโซเชียล ดูข่าว ดูสิ่งที่ท่านทำ แล้วก็อดนึกถึงวันที่ 26 ไม่ได้จริงๆ ท่านจากไปหนึ่งปีแล้ว เร็วมาก แต่เรายังจำทุกวินาทีได้เมื่อปีที่แล้ว ตอนนั้นมันมีข่าวมาเรื่อยๆ ท่านป่วยมาก จนทุกอย่างดับหมดเมื่อมีแถลงการณ์ออกมาค่ะ

เราได้แค่นั่งรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณดีกว่า ทุกวันนี้พูดถึงก็ยังนึกถึงวันนั้นยังจำได้แม่น (ร้องไห้)

ได้ร่วมทำอะไรที่เป็นจิตอาสาบ้าง

ก่อนหน้านี้ทำค่ะ แต่ช่วงหลังก็ปรับมาทำงานด้วย ก็เดินทางบ่อย จิตอาสาช่วงนี้ยังไม่มีโอกาสค่ะ แต่มันเป็นสิ่งที่เราทำมาตลอด อะไรที่เราทำให้ประเทศได้ หรือช่วยคนได้ เราก็จะทำมาตลอด ไม่ได้ทำเฉพาะช่วงนี้

ชาวต่างชาติถาม ทำไมคนไทยถึงรักพระองค์ท่านอย่างนี้

ไปต่างประเทศมีคนถามค่ะ มีสองกลุ่ม ตอนที่ข่าวเกิดใหม่ๆ กลุ่มหนึ่งเข้าใจทันที ว่าคิงของเรายิ่งใหญ่มาก ทุกคนสรรเสริญ คนที่เขารู้จักคิงเราก็ยกย่องและเข้าใจเรา คนอีกกลุ่มหนึ่ง จะมีคำถามแบบเมืองไทยทำไมต้องเศร้าขนาดนี้ ทำไมเศร้ากันขนาดนี้ เราก็จะอธิบายให้เขาฟัง ว่าคิงออฟคิงส์ค่ะ ยิ่งใหญ่จริงๆ

คำสอนที่นาตาลีนำมาใช้

ท่านเป็นนักปราชญ์ในทุกด้าน แต่ละคำมีความหมายและคม ใช้ได้ในชีวิต การทำงานการใดเราต้องตั้งใจและทำมันให้ดีที่สุด มันก็ต้องอยู่ที่ทุกคนต้องเอามาประยุกต์ใช้ และแม้แต่การที่เราทำงาน ไม่ใช่เราทำเพียงคนเดียว เราต้องสามัคคี เราทำคนเดียวมันอาจจะไม่ดีเท่าที่เราช่วยกันทำ มันก็เป็นเรื่องจริงอีก

การให้ เราจะเป็นฝ่ายให้ฝ่ายเดียวไม่ได้ เราต้องเป็นฝ่ายรับด้วย เราต้องเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ ยิ่งเราได้มาก เราต้องเป็นผู้ให้มาก มันมีประโยชน์ เราจะรู้สึกมาตลอดถ้าเรามีโอกาสได้ช่วยใคร เราก็ยินดีจะช่วย เราโชคดีที่เราได้รับอะไรดีๆ อยู่เรื่อยๆ เราก็ต้องคิดที่จะเป็นผู้ให้ ในเรื่องความจริงใจ ความซื่อสัตย์ ให้พูดก็คงไม่หมด แม้กระทั่งที่ลีจำมาเสมอ คือคนเราต้องมีสัจจะ พูดคำไหนต้องทำอย่างนั้น

ความรู้สึกวันที่เข้าไปกราบพระบรมศพฯ 

ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพด้วยค่ะ ตอนนั้นลีรู้สึกขนลุก เสียใจ คิดถึงท่าน ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ทุกอย่างมารวมในช่วงเวลาเดียว พูดไม่ออก และอั้นน้ำตาไม่อยู่ มันสูญเสีย ถามว่าเราอธิษฐานอะไร เราบอกว่าให้ท่านไปอยู่อย่างสบาย เราจะทำตามคำสอนท่าน เราไม่ลืมท่าน แม้ว่าเราผ่านจุดที่ไหว้ท่านได้ ก็ทำหมด

สุดท้าย อยากจะบอกอะไรในแง่ของประชาชน คนไทยของพระองค์ หากท่านรับรู้ได้

ถึงแม้ร่างกายท่านจะไม่อยู่ให้เราในประเทศนี้แล้ว แต่ทุกอย่างที่ท่านทำ เราจะจดจำไปไว้ชั่วชีวิต จดจำคำสอน จดจำสิ่งที่ท่านทำให้ประเทศ และดำเนินตามรอยท่าน ปฏิบัติตามที่ท่านเคยพูดว่า ไม่ต้องจดจำว่าท่านเป็นใคร แต่ให้จดจำว่าท่านทำอะไรก็พอ อันนี้แหละเชื่อว่าไม่มีใครลืม (ร้องไห้).

ภาพ: lee_natalie

ก่อนจะถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งวันที่ปวงชนชาวไทยคงไม่อยากให้มาถึง เพราะคงไม่มีใครทำใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น แม้ว่าจะเตรียมใจกันมาเป็นปีแล้วก็ตาม 16 ต.ค. 2560 16:52 20 ต.ค. 2560 10:52 ไทยรัฐ