วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' ตีปี๊บตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ต่อ

'ไพบูลย์' ตีปี๊บตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ต่อ

  • Share:

"ไพบูลย์" เดินหน้าตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปแน่ หลัง คสช.ปลดล็อกการเมือง หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ ลั่นชงกฎหมายปฏิรูปกิจการสงฆ์ฉบับ "ธรรมาธิปไตย"

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า หากในเดือน พ.ย.นี้ ถ้า คสช.ประกาศปลดล็อกทางการเมือง และ กกต.สามารถออกระเบียบว่าด้วยการจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่เสร็จ ตนจะเดินทางไปขอยื่นเรื่องเพื่อจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป เพื่อดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ปี 2560 ซึ่งเท่าที่ดูกฎหมายฉบับนี้แล้ว เห็นว่ากฎหมายฉบับนี้มีประโยชน์มาก ในการที่จะทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมืองที่เป็นของประชาชนโดยแท้จริง และเชื่อว่าจะทำให้เกิดการปฏิรูปพรรคการเมืองและปฏิรูปการเมือง

เพราะที่ผ่านมาพรรคการเมืองส่วนใหญ่ถูกครอบงำ เพื่อใช้ในการแสวงหาผลประโยชน์ โดยเอาประชาชนเป็นเครื่องมือเพื่ออ้างความชอบธรรมเท่านั้น โดยนายกฯ ที่เลือกไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. ยกตัวอย่าง เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ซึ่งมองว่ามีความเหมาะสมในตอนนี้ เมื่อเทียบกับบุคคลอื่น ทั้งนี้หากมีการเลือกตั้งขึ้นจริงในปลายปี 2561 ตนยืนยันว่าพรรคประชาชนปฏิรูปที่จะตั้งขึ้นนี้ จะสามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งครบในทุกจังหวัด โดยจะสามารถส่งคนลงสมัครในระบบเขตได้มากกว่า 90% ของ 350 เขตแน่นอน

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นนี้ จะตรงข้ามกับพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม เพราะพรรคประชาชนปฏิรูปจะตั้งขึ้นเพื่อให้ประชาชนใช้พรรคเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบการบริหาร การใช้อำนาจรัฐ และเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่สำคัญพรรคเราจะเร่งทำการปฏิรูปเรื่องสำคัญต่างๆ เช่น การปฏิรูปกิจการสงฆ์และพระพุทธศาสนาให้อยู่ในหลักพระธรรมวินัยของพระพุทธองค์ โดยจะมีการเสนอร่าง พ.ร.บ.สงฆ์ฉบับใหม่ หรือที่เรียกว่าฉบับ ธรรมาธิปไตย คือ การใช้หลักความถูกต้อง เหมาะสม สุจริต เที่ยงธรรมให้พระภิกษุสงฆ์ทุกระดับชั้นมีส่วนร่วมในการปกครองคณะสงฆ์ และยกเลิก พ.ร.บ.สงฆ์ ปี 2505 ซึ่งสร้างปัญหาทำให้การปกครองคณะสงฆ์มีช่องว่าง มีการเอื้อประโยชน์ให้บุคคลบางกลุ่มส่วนน้อยเท่านั้น ทำให้เกิดการแสวงหาผลประโยชน์ ลาภยศ และความไม่เป็นธรรมต่อพระสงฆ์ชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้