วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ตีปี๊บตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ต่อ

"ไพบูลย์" เดินหน้าตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปแน่ หลัง คสช.ปลดล็อกการเมือง หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ ลั่นชงกฎหมายปฏิรูปกิจการสงฆ์ฉบับ "ธรรมาธิปไตย"

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า หากในเดือน พ.ย.นี้ ถ้า คสช.ประกาศปลดล็อกทางการเมือง และ กกต.สามารถออกระเบียบว่าด้วยการจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่เสร็จ ตนจะเดินทางไปขอยื่นเรื่องเพื่อจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป เพื่อดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ปี 2560 ซึ่งเท่าที่ดูกฎหมายฉบับนี้แล้ว เห็นว่ากฎหมายฉบับนี้มีประโยชน์มาก ในการที่จะทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมืองที่เป็นของประชาชนโดยแท้จริง และเชื่อว่าจะทำให้เกิดการปฏิรูปพรรคการเมืองและปฏิรูปการเมือง

เพราะที่ผ่านมาพรรคการเมืองส่วนใหญ่ถูกครอบงำ เพื่อใช้ในการแสวงหาผลประโยชน์ โดยเอาประชาชนเป็นเครื่องมือเพื่ออ้างความชอบธรรมเท่านั้น โดยนายกฯ ที่เลือกไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. ยกตัวอย่าง เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ซึ่งมองว่ามีความเหมาะสมในตอนนี้ เมื่อเทียบกับบุคคลอื่น ทั้งนี้หากมีการเลือกตั้งขึ้นจริงในปลายปี 2561 ตนยืนยันว่าพรรคประชาชนปฏิรูปที่จะตั้งขึ้นนี้ จะสามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งครบในทุกจังหวัด โดยจะสามารถส่งคนลงสมัครในระบบเขตได้มากกว่า 90% ของ 350 เขตแน่นอน

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นนี้ จะตรงข้ามกับพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม เพราะพรรคประชาชนปฏิรูปจะตั้งขึ้นเพื่อให้ประชาชนใช้พรรคเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบการบริหาร การใช้อำนาจรัฐ และเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่สำคัญพรรคเราจะเร่งทำการปฏิรูปเรื่องสำคัญต่างๆ เช่น การปฏิรูปกิจการสงฆ์และพระพุทธศาสนาให้อยู่ในหลักพระธรรมวินัยของพระพุทธองค์ โดยจะมีการเสนอร่าง พ.ร.บ.สงฆ์ฉบับใหม่ หรือที่เรียกว่าฉบับ ธรรมาธิปไตย คือ การใช้หลักความถูกต้อง เหมาะสม สุจริต เที่ยงธรรมให้พระภิกษุสงฆ์ทุกระดับชั้นมีส่วนร่วมในการปกครองคณะสงฆ์ และยกเลิก พ.ร.บ.สงฆ์ ปี 2505 ซึ่งสร้างปัญหาทำให้การปกครองคณะสงฆ์มีช่องว่าง มีการเอื้อประโยชน์ให้บุคคลบางกลุ่มส่วนน้อยเท่านั้น ทำให้เกิดการแสวงหาผลประโยชน์ ลาภยศ และความไม่เป็นธรรมต่อพระสงฆ์ชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ

"ไพบูลย์" เดินหน้าตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปแน่ หลัง คสช.ปลดล็อกการเมือง หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ ลั่นชงกฎหมายปฏิรูปกิจการสงฆ์ฉบับ "ธรรมาธิปไตย" 16 ต.ค. 2560 16:09 16 ต.ค. 2560 17:50 ไทยรัฐ