วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มนุษย์โบราณ เลี่ยงสืบสายพันธุ์ในสายเลือดเดียวกัน

ภาพโดย : Wikimedia Commons.

ทีมนักวิจัยจากนานาชาติ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในประเทศอังกฤษ และมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้ทำการศึกษา วิจัยถึงการสืบสายพันธุ์ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ พวกเขาพบว่ามนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีแนวโน้มที่ตระหนักถึงอันตรายของการสืบสายพันธุ์ในสายเลือดเดียวกันมาอย่างน้อย 34,000 ปีมาแล้ว

งานวิจัยดังกล่าวได้รายงานลงวารสารวิทยาศาสตร์ เผยถึงการตรวจสอบข้อมูลพันธุกรรมทั้งหมด หรือจีโนม (genomes) จากซากโครงกระดูกมนุษย์ 4 คนที่ขุดพบในแหล่งโบราณคดี Sunghir ที่ประเทศรัสเซีย โดยเชื่อว่าอาศัยอยู่บริเวณนี้เมื่อ 34,000 ปีก่อนในสมัยยุคหินเก่า (Palaeolithic) ซึ่งเป็นช่วงที่มนุษย์ยุคใหม่จากแอฟริกามาบุกเบิกอาณานิคมทางตะวันตกของยูเรเซีย ผลการวิจัยพบว่ามนุษย์โบราณดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม ยกเว้นโครง กระดูกของเด็ก 2 คน ที่ฝังอยู่ในหลุมเดียวกัน นักวิจัยสันนิษฐานว่าผู้คนเหล่านี้พยายามหาคู่ที่ไม่ใช่คน ในครอบครัวเดียวกันโดยเด็ดขาด เพื่อหลีกเลี่ยงการ สืบเชื้อสายในสาย เลือดเดียวกัน

นั่นหมายความว่าพวกเขาอาจมีการพัฒนาระบบบางอย่างเพื่อจุดประสงค์ในการหลีกเลี่ยงการสืบพันธุ์ในวงศ์ตระกูลเดียวกัน งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดของมนุษย์ยุคโบราณ ได้เผยให้เห็นถึงลักษณะของสังคมและพฤติกรรมการสืบพันธุ์ของมนุษย์ยุคหินเก่าตอนปลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าแปลกประหลาดใจและท้าทายให้สืบค้นต่อไป.

ทีมนักวิจัยจากนานาชาติ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในประเทศอังกฤษ และมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้ทำการศึกษา วิจัยถึงการสืบสายพันธุ์ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ... 16 ต.ค. 2560 15:46 16 ต.ค. 2560 15:47 ไทยรัฐ