วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจัยปลาฉลามขาวว่ายน้ำได้ไกลและลึกกว่าที่คิด

การเคลื่อนไหวของปลาฉลามขาวในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดียเป็นเรื่องที่นักวิจัยพยายามศึกษาพฤติกรรมมาโดยตลอด ซึ่งพบว่าพวกมันสามารถลงไปอยู่ใต้ทะเลลึกมากกว่าข้อมูลเดิมๆเคยบันทึกไว้ ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสำนักงานประมงทางทะเลในรัฐแมสซาชูเสตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่าระหว่างปี พ.ศ.2552–2557 ได้ติดตามการเคลื่อนไหวของฉลาม 32 ตัว ที่ติดป้ายติดตามด้วยระบบดาวเทียม จนไปสิ้นสุดที่เกาะอะโซร์ส ที่ตั้งอยู่ใจกลางของ 3 ทวีป คือ ยุโรป อเมริกา และแอฟริกา และเป็นเขตปกครองตนเองของประเทศโปรตุเกส โดยอยู่ห่างจากเคปคอด ซึ่งเป็นคาบสมุทรทางตะวันออกสุดของรัฐแมสซาชูเสตต์ ราวๆ 3,701 กิโลเมตร

นักวิจัยพบว่าปลาฉลามขาวดำน้ำได้ลึกถึง 1,127 เมตร และดำดิ่งลงไปเป็นประจำ ใช้เวลาทีละนานๆ ในระดับความลึกอันแสนมืดมิดของมหาสมุทรแอตแลนติก ทำให้นักวิจัยตื่นเต้นเพราะเป็นข้อมูลเชิงลึกที่แสดงถึงรูปแบบการเคลื่อนไหวของปลาฉลามขาวทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติกและยังชี้ให้เห็นการอพยพอย่างสมบูรณ์แบบ

ทั้งนี้ การติดตามวิจัยนี้มีผลต่อความพยายามในการอนุรักษ์ปลาฉลามขาว เนื่องจากพฤติกรรมของนักล่าแห่งท้องทะเลเหล่านี้ถือเป็นการขยายที่อยู่อาศัยของพวกมันและยังคงต้องติดตามพฤติกรรมอื่นๆ เช่น การผสมพันธุ์ การหาอาหาร และมีแนวโน้มที่ฉลามจะเที่ยวหาอาหารมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าพวกมันกินอะไรเพื่อความอยู่รอด ซึ่งนักวิจัยเผยว่านี่คือความลึกลับที่ยิ่งใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปลาฉลามขาวไม่ถือว่าเป็นอันตรายหรือถูกคุกคาม แต่การล่าสัตว์เหล่านี้ในน่านน้ำของสหรัฐอเมริกาถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย.

การเคลื่อนไหวของปลาฉลามขาวในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดียเป็นเรื่องที่นักวิจัยพยายามศึกษาพฤติกรรมมาโดยตลอด ซึ่งพบว่าพวกมันสามารถลงไปอยู่ใต้ทะเลลึกมากกว่าข้อมูลเดิมๆเคยบันทึกไว้... 16 ต.ค. 2560 15:42 16 ต.ค. 2560 15:43 ไทยรัฐ