วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งดมื้อเช้าอาจเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง

งดมื้อเช้าอาจเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง

  • Share:

เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานในวารสารวิทยาลัยแพทย์โรคหัวใจอเมริกาเปิดเผยถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือดแดงก่อนที่อาการหรือโรคจะเกิดขึ้น ซึ่งนักวิจัยนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจว่าคนที่กินอาหารเช้าหรือกินอาหารที่ไม่ดีในมื้อแรกของวัน มีโอกาสถึง 2 เท่าที่จะพัฒนาเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว ที่ อาจนำไปสู่โรคหัวใจขั้นร้ายแรง

โดยใช้เวลาศึกษาพฤติกรรมการกินอาหารของพนักงานออฟฟิศวัย กลางคนจำนวน 4,000 ราย ในประเทศสเปนเป็นเวลา 6 ปี พร้อมกับใช้วิธีอัลตราซาวนด์สแกนดูไขมันสะสมในเส้นเลือด หรือค้นหาหลักฐานเบื้องต้นบางอย่างเกี่ยวกับโรค นักวิจัยพบว่าคน 1 ใน 4 กินอาหารมื้อเช้าที่ให้พลังงานสูง ซึ่งคนส่วนใหญ่ 70% กินอาหารเช้าที่มีพลังงานต่ำ มีเพียง 3% ที่ข้ามการกินอาการมื้อเช้าทั้งหมดหรือกินน้อยมาก กลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะกินอย่างไม่ถูกสุขลักษณะมากขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและ โรคหลอดเลือดสูง ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับแคลอรีประจำวันน้อยกว่า 5% ของแคลอรีที่ควรได้ในตอนเช้า โดยเฉลี่ยแล้วจะมีปริมาณไขมันสะสมเพิ่มขึ้นในหลอดเลือดแดงเป็น 2 เท่าเมื่อ เทียบกับผู้ที่กินอาหารเช้าที่ให้พลังงานสูง โดยยังไม่นับรวมกับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่มีคอเลสเตอรอลสูง และไม่ออกกำลังกาย

ด้านองค์การอนามัยโลกเผยว่า การค้นพบนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับโรคหัวใจและโรคทางหลอดเลือด ซึ่งเป็นโรค อันดับ 1 ของโลกที่คร่าชีวิตคนนับสิบๆล้านคน ดังนั้น อาหารมื้อเช้าจึงเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดในชีวิตประจำวันของทุกคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้