วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก็บขยะใต้ทะเลรับ “เปิดฟ้าอันดามัน”


ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวรู้ซึ้งถึงชื่อเสียงของแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกของไทย ไม่ว่า เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหินงาม และเกาะอื่นๆในพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล

แต่ละปีจึงสร้างรายได้ให้นับพันล้านบาท ดังนั้น ช่วงใกล้เปิดฤดูกาลทางทะเลอย่างเป็นทางการ เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงกลางปี 2561 ทุกอย่างจึงต้องเตรียมความพร้อมอย่างมีประสิทธิภาพ

นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาจึงร่วมกับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ปศุสัตว์จังหวัด ททท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมครั้งสำคัญ ในโครงการ “รักษ์เล–ป่า เปิดฟ้าอันดามัน” ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 พ.ย.อย่างเต็มที่

กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์การเปิดฤดูการท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งต้องเตรียมพื้นที่ไว้รองรับและดูแลนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือน ขณะเดียวกันยังต้องบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

เพื่อช่วยทำให้คุณภาพชีวิตนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนดีขึ้น และยังช่วยส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว จ.สตูล ในรูปแบบของกิจกรรมเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืนต่อไป

นายก อบจ.สตูลกล่าวอีกว่า โดยที่ผ่านมาได้เปิดรับสมัครชาวสตูล นักท่องเที่ยวต่างจังหวัดและต่างชาติ ร่วมเป็นจิตอาสาดำน้ำเก็บขยะผ่านทางเว็บไซต์ www.satunpao.go.th/raklae  และสมัครด้วยตนเองที่ อบจ.สตูล

รูปแบบกิจกรรมเป็นการเก็บขยะใต้ทะเลและตามเกาะต่างๆบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการบนเกาะหลีเป๊ะ และกลุ่มริฟการ์เดี้ยนไทยแลนด์

นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมทำหมันแมว สุนัข และฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่จะไปเยี่ยมเยือนในฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลในปีนี้

มั่นใจว่าหากเปิดเทศกาลมาทุกอย่างคงลงตัวสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี...!

สุรศักดิ์ สลีมีน

รูปแบบกิจกรรมเป็นการเก็บขยะใต้ทะเลและตามเกาะต่างๆบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการบนเกาะหลีเป๊ะ และกลุ่มริฟการ์เดี้ยนไทยแลนด์ 16 ต.ค. 2560 15:08 16 ต.ค. 2560 15:08 ไทยรัฐ