วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพปินส์สังหารหัวหน้า ‘ไอซิส’ ในเอเชียอาคเนย์ พร้อมผู้นำกบฏ ‘มาอูเต’

ทหารของประเทศฟิลิปปินส์ สังหารแกนนำคนสำคัญของกลุ่มไอซิส 2 คนในศึกการต่อสู้ที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศ ถือเป็นผลงานใหญ่ในการต่อสู้ที่ดำเนินมานานกว่า 4 เดือนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ ยืนยันในวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม ว่า นายอิสนิลอน ฮาปิลอน ผู้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ โอมาร์ มาอูเต แกนนำกลุ่มกบฏ ‘มาอูเต’ ซึ่งสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอซิส และยึดเมืองมาราวีเอาไว้ ถูกสังหารแล้ว โดยเจ้าหน้าที่พบศพของทั้งคู่ และยังสามารถช่วยเหลือพลเรือนที่ถูกจับเป็นตัวประกันได้อีก 17 คนด้วย

ทั้งนี้ การต่อสู้ในเมืองมาราวี เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม หลังจากกองทัพฟิลิปปินส์ออกปฏิบัติการเพื่อจับกุมตัว นายฮาปิลอน ในเมืองมาอูเต แต่นายฮาปิลอน วัย 51 ปี ได้ขอกำลังเสริมจากกบฏมาอูเต ซึ่งมี นายโอมาร์ และน้องชายคือ อับดุลเลาะห์ เป็นผู้นำ เข้ายึดครองเมืองมาราวี ทำให้เกิดการต่อสู้กันเป็นเวลายาวนาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย มีชาวบ้านต้องอพยพมากกว่า 350,000 คน และทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนาด้วย

นายฮาปิลอน หลบหนีการตามล่าของเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์มานานนับสิบปี นับตั้งแต่เขาปรากฏตัวขึ้นในฐานะผู้นำของกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟ ในช่วงต้นทศวรรษที่ 2000 และเมื่อปีก่อน นายฮาปิลอน ก็ได้รับการแต่งตั้งจากกลุ่มไอซิสให้เป็นผู้นำไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้บัญชาการกองกำลังผู้อพยพบนเกาะมินดาเนา สำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ของสหรัฐฯ ได้ตั้งรางวัลนำจับนายฮาปิลอนเอาไว้สูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทีเดียว

ทหารของประเทศฟิลิปปินส์ สังหารแกนนำคนสำคัญของกลุ่มไอซิส 2 คนในศึกการต่อสู้ที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศ ถือเป็นผลงานใหญ่ในการต่อสู้ที่ดำเนินมานานกว่า 4 เดือนแล้ว... 16 ต.ค. 2560 14:58 16 ต.ค. 2560 15:09 ไทยรัฐ