วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทุเรียนเม็ดในยายปราง” หวานมันราคาดี


ทุเรียนชนิดนี้มีดีกรีชนะเลิศการประกวดทุเรียนในงานวันเกษตร จ.ระยอง หลายปีติดต่อกัน เป็นทุเรียนที่มีรูปทรงของผลสวย เปลือกผลบาง เมล็ดลีบ หรือชาวสวนทุเรียนนิยมเรียกว่า “เมล็ดตาย” ให้เนื้อเยอะเกือบทุกๆพู เนื้อเป็นสีเหลืองเข้ม เหนียวและแน่นไม่มีเละแม้เนื้อจะสุกงอม รสชาติหวานมันหอมรับประทานอร่อยมาก เวลาติดผลจะดกเต็มต้น เป็นทุเรียนพันธุ์เบาหมายถึงติดผลง่ายและเร็วหลังปลูกเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น เนื่องจากต้นพันธุ์ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด ผลแก่เก็บได้ก่อนทุเรียนพันธุ์อื่นๆ ผลไม่ใหญ่โตนัก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1-2 กิโลกรัมต่อผล เหมาะสำหรับรับประทาน 1 คน หรือ 2 คน หมดเนื้อใน 1 ผลพอดี

ส่วนประวัติ ความเป็นมาของ “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” เป็นพันธุ์เก่าแก่ของ จ.นนทบุรี เจ้าของชื่อ “ยายปราง” ซึ่งในยุคสมัยก่อนชาวสวนทุเรียนนนทบุรีจะปลูกทุเรียนด้วยวิธีเพาะเมล็ด และวันหนึ่ง “ยายปราง” ได้เก็บเอาเมล็ดทุเรียนในสวน แต่จำไม่ได้ว่าเป็นเมล็ดของทุเรียนพันธุ์ไหนเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหลายต้นแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่ามีอยู่ต้นเดียวเนื้อดีมาก “ยายปราง” ชื่นชอบและหวงทุเรียนต้นดังกล่าวมาก พร้อมตั้งชื่อขึ้นเองว่า “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” หมายถึงทุเรียนที่เกิดจากการเพาะเมล็ดในสวนของ “ยายปราง” นั่นเอง ต่อมาได้มีชาวสวน จ.นนทบุรี ย้ายภูมิลำเนาไปปลูกทุเรียนที่ อ.แกลง จ.ระยอง นำต้น “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” ไปปลูกด้วยจำนวนหลายต้นมีดอกและติดผลดก เนื้อดีรสชาติหวานหอมอร่อยเป็นที่ชื่นชอบของผู้รับประทานเป็นอย่างมาก ราคาขายกิโลกรัมละ 120-150 บาทขึ้น จึงเก็บผลผลิตทั้งหมดส่งขายประเทศจีน แคนาดา และไต้หวัน ไม่พอขายในปัจจุบัน

ใครต้องการต้นพันธุ์แท้ ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือที่งานบ้านและสวน อาคารชาเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 27 ต.ค.-5 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ทุเรียนชนิดนี้มีดีกรีชนะเลิศการประกวดทุเรียนในงานวันเกษตร จ.ระยอง หลายปีติดต่อกัน เป็นทุเรียนที่มีรูปทรงของผลสวย เปลือกผลบาง เมล็ดลีบ 16 ต.ค. 2560 14:45 16 ต.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ