วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระบบจับเสียงปืน


แม้ปัญหาอาวุธปืนในสหรัฐฯจะเป็นสิ่งที่แก้ไม่ตก เนื่องจากฝังรากลึกระดับวัฒนธรรมและรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีความพยายามอย่างต่อเนื่อง ในการรับมือเหตุร้ายที่อาจเกิดทุกเมื่อ ในสังคมที่ใครก็อาจมีปืน

โดยล่าสุดนิตยสารไทม์ส รายงานถึงเทคโนโลยีชนิดหนึ่ง ที่ตำรวจสหรัฐฯในรัฐต่างๆเริ่มนำมาใช้มากขึ้น โดยเรียกว่าระบบ “ช็อตสปอตเตอร์” (Shotspotter) ถูกคิดค้นโดยบริษัทเอกชนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยการนำเทคโนโลยีตรวจจับแผ่นดินไหวมาปรับประยุกต์ใช้

สำหรับวิธีทำงาน ตัวเซนเซอร์ซึ่งเป็นไมโครโฟนคุณภาพสูง จะถูกติดตั้งตามเสาไฟและยอดตึกต่างๆ คอยตรวจจับ “เสียงปืน” และส่งข้อมูลมาให้บริษัทวิเคราะห์ว่าเหตุเกิดในบริเวณใดอย่างรวดเร็ว ก่อนแจ้งแก่ทางเจ้าหน้าที่ ให้ดำเนินการสืบสวนต่อไป

นายราล์ฟ คลาร์ค ซีอีโอบริษัทระบุว่า จุดประสงค์ของเทคโนโลยี ไม่ใช่เพื่อจับกุมเป็นเคสๆ แต่สร้างความรับรู้และจิตสำนึกแก่สังคมว่า การใช้ความรุนแรงด้วยอาวุธปืนย่อมหนีไม่พ้นกฎหมาย อย่างที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีงานวิจัยพบปัญหาว่า เหตุใช้อาวุธปืนที่เกิดขึ้น 88 เปอร์เซ็นต์ กลับถูกชาวบ้านละเลย ไม่แจ้งความ

ด้านกรมตำรวจนครนิวยอร์ก เผยว่า ช็อตสปอตเตอร์ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่ประสบความสำเร็จ ลดเวลาเจ้าหน้าที่รุดเข้าจุดเกิดเหตุถึง 12 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากกรมฯให้บริษัทแจ้งเตือนไปยังมือถือเจ้าหน้าที่โดยตรง ส่วนกรมตำรวจเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดคดีฆาตกรรมสูง เผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรก 2558 ระบบช่วยให้เจ้าหน้าที่จับกุมได้ 68 ครั้ง เช่นเดียวกับเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด จับกุม 30 ครั้ง

นับเป็นเทคโนโลยีทางเลือกน่าสนใจ นำมาช่วยเหลือกรมตำรวจสหรัฐฯ ในห้วงเวลาที่กำลังพลขาดแคลน และงบประมาณจำกัดมานานหลายปี.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แม้ปัญหาอาวุธปืนในสหรัฐฯจะเป็นสิ่งที่แก้ไม่ตก เนื่องจากฝังรากลึกระดับวัฒนธรรมและรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีความพยายามอย่างต่อเนื่อง 16 ต.ค. 2560 14:25 16 ต.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ