วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองกำลังร่วมบุก 'รักกา' ครั้งสุดท้าย ลั่น! จะกวาดล้างไอซิสหมดเมือง

กองกำลังร่วมชาวเคิร์ด-อาหรับ นำโดยสหรัฐฯ เปิดฉากบุกโจมตีเมืองรักกาเป็นครั้งสุดท้าย และประกาศกร้าวว่า จะไม่หยุด จนกว่าพวกเขาจะยึดเมืองหลวงของกลุ่มรัฐอิสลามแห่งนี้ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ ‘กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย’ (เอสดีเอฟ) กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เริ่มการบุกโจมตีเมืองรักกา ในประเทศซีเรีย ซึ่งกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ยกให้เป็นเมืองหลวงของพวกเขา เป็นครั้งสุดท้ายในวันอาทิตย์ (15 ตุลาคม) โดยมีเป้าหมายเพื่อยึดคืนพื้นที่ส่วนที่เหลือของเมืองแห่งนี้

ทั้งนี้ เมืองรักกาเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่แห่งแรกๆ ที่กลุ่มไอซิสยึดครองได้ในปฏิบัติการบุกสายฟ้าแลบเมื่อปี 2557 ก่อนที่พวกเขาจะประกาศก่อตั้งรัฐอิสลาม ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ที่พวกเขายึดครองในอิรักและซีเรีย โดยตั้งเมืองรักกาเป็นเมืองหลวง และยึดครองเมืองนี้มานานถึง 3 ปี อย่างไรก็ตาม กลุ่มเอสดีเอฟ ซึ่งเป็นพันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดและอาหรับ ปิดล้อมเมืองรักกาเมื่อ 4 เดือนก่อน และกำลังบุกโจมตีเพื่อยึดคืนเมืองแห่งนี้ โดยได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากสหรัฐฯ

แถลงการณ์ล่าสุดของกลุ่มเอสดีเอฟ ระบุว่า พวกเขาจะไม่หยุดการโจมตีจนกว่าเมืองรักกาทั้งเมืองจะปลอดผู้ก่อการร้ายที่ไม่ยอมมอบตัว รวมทั้งนักรบชาวต่างชาติด้วย ขณะที่ พันเอกไรอัน ดิลลอน โฆษกฝ่ายสหรัฐฯ ของกลุ่มเอสดีเอฟ คาดการณ์ว่า พวกเขาจะเผชิญการต่อสู้ที่ยากลำบาก และต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่งจึงจะสามารถยึดคืนเมืองรักกาได้

การต่อสู้ครั้งสุดท้ายที่เมืองรักกายังเกิดขึ้น ในขณะที่พลเรือนหลายร้อยคนที่ตกค้างอยู่ในเมือ งทยอยถูกอพยพออกไป โดยกลุ่มเอสดีเอฟอนุญาตให้นักรบท้องถิ่นเดินทางออกจากเมืองพร้อมกับครอบครัวได้ ทำให้ตอนนี้กำลังนักรบของกลุ่มไอซิสในเมืองรักกา เหลือเพียงประมาณ 200-300 คนเท่านั้น รวมนักรบชาวต่างชาติด้วย

กองกำลังร่วมชาวเคิร์ด-อาหรับ นำโดยสหรัฐฯ เปิดฉากบุกโจมตีเมืองรักกาเป็นครั้งสุดท้าย และประกาศกร้าวว่า จะไม่หยุด จนกว่าพวกเขาจะยึดเมืองหลวงของกลุ่มรัฐอิสลามแห่งนี้ได้... 16 ต.ค. 2560 14:01 ไทยรัฐ