วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปน.เผย 'ร.10' ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ปรับแก้บัตรเชิญผู้ร่วมพระราชพิธีฯ

สปน.เผย 'ร.10' ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ปรับแก้บัตรเชิญผู้ร่วมพระราชพิธีฯ

  • Share:

ปลัด สปน.เผย "ในหลวง ร.10" ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณปรับแก้บัตรเชิญผู้ร่วมพระราชพิธีฯ "สมเด็จพระเทพฯ" รับสั่งปรับเสียงบรรเลงดนตรีประกอบริ้วขบวน  

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้เข้าร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ทุกอย่างทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ ขณะเดียวกันสังเกตได้ว่าประชาชนที่มาร่วมชมการซ้อม แต่งกายด้วยชุดเรียบร้อยสีดำล้วน ถ้าไม่ใช้ร่มที่มีสีสันจะดีมาก จึงอยากขอความร่วมมือขอให้ใช้ร่มสีดำ หรือสีเทามาใช้กางกันแดด ทั้งในการมาร่วมชมการซ้อม และในวันพระราชพิธีจริง โดยภาพในงานดังกล่าวจะถูกถ่ายทอดไปยังทั่วโลก ทุกคนจะได้เห็นว่าคนไทยทุกคนถวายพระเกียรติยศอย่างสูงที่สุด

นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่า ระหว่างการเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 พบว่าเสียงกลองดังไม่ค่อยชัด โดยมีเสียงซ้อนกับเสียงปี่พาทย์ และเสียงอื่นๆ แต่ทุกคนก็ยังเดินจังหวะเปลี่ยนเท้าได้ต่อไป แต่เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนเข้าริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 ที่เป็นการเวียนรอบพระเมรุมาศ ซึ่งในส่วนนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้มีรับสั่งกับนายกรัฐมนตรีว่า ต้องปรับการบรรเลงดนตรีที่ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ การบรรเลงเพลงบัวลอย กลองใหญ่ ปี่พาทย์ โดยทรงรับสั่งว่า ด้านหลังขบวนจะไม่ได้ยินเสียงจากจังหวะกลอง จึงจะขอให้ใช้เสียงกลองใหญ่เป็นเสียงนำ ซึ่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้รับเรื่องนี้ไปดำเนินการปรับปรุง วันที่ 21 ต.ค. น่าจะมีการปรับปรุงเรื่องดังกล่าว และทุกอย่างจะมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลได้ทำบัตรเชิญสำหรับผู้เข้าร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ต.ค. โดยจัดพิมพ์จำนวน 5,000 ใบ ซึ่งหน้าปกของบัตรเชิญเป็นภาพของพระเมรุมาศบนพื้นสีเทา ขณะที่ปกหลังจะเป็นตราสำนักนายกรัฐมนตรี โดยบัตรเชิญดังกล่าวเป็นสิ่งที่มีค่า เนื่องจากสมเด็จพระเทพฯ ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานลายขอบที่เป็นลายไทยที่กรมศิลปากรจัดทำมาให้ทรงเลือก ให้ไปปรากฏบนบัตรเชิญ

และจากการที่คณะกรรมการจัดทำบัตรเชิญของ สปน. ได้ส่งร่างถ้อยคำในบัตรกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์มีพระมหากรุณาธิคุณปรับแก้ไขถ้อยคำดังกล่าวทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จากเดิมที่ระบุเพียง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เพิ่มคำว่าในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณและไม่มีบัตรเชิญใดในโลกใบนี้ ที่พระราชโอรสและพระราชธิดาทรงทำถวายสมเด็จพระบรมราชชนก ซึ่งตนอยากให้คนไทยได้รับทราบ พร้อมกับซาบซึ้งในสิ่งที่ทั้งสองพระองค์ได้ทำไว้ ทาง สปน.หวังว่าผู้ที่ได้รับบัตรเชิญดังกล่าวจะเทิดทูนไว้เป็นสิ่งสูงสุด

นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเข้าพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเริ่มจำกัดตั้งแต่คืนวันที่ 25 ต.ค.นี้ โดยจะยกเลิกการเข้าพื้นที่ด้วยบัตรต่างๆ ที่มีอยู่ โดยจะจำกัดให้เฉพาะผู้ที่ต้องเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ และจะมีการใช้บัตรผ่านที่ทำขึ้นเป็นการเฉพาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยได้กำหนดจุดรวมพล และผู้ที่จะขับรถเข้าไปยังจุดรวมพลก็ต้องมีบัตรผ่านเฉพาะที่ระบุว่าจะสามารถจอดรถสถานที่ใดได้บ้างตามที่กำหนดในบัตรดังกล่าว จากนั้นจะมีการจัดรถเข้าไปส่งในพื้นที่ท้องสนามหลวง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้