วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าสู่ภาวะวิกฤติ! ไทยเหลือ 'พะยูน' รวมกันทั้งประเทศไม่ถึง 200 ตัว

เข้าสู่ภาวะวิกฤติ! ไทยเหลือ 'พะยูน' รวมกันทั้งประเทศไม่ถึง 200 ตัว

  • Share:

"พะยูนวิกฤติ" เหลือทั้งประเทศไม่ถึง 200 ตัว อธิบดีกรมอุทยานฯ แฉทั้งถูกล่า เอาเนื้อไปกิน กก.ละ 150 บาท กระดูก ทำยาโด๊ปชูกำลัง เขี้ยว ทำเครื่องรางของขลัง

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 60 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า แม้ พะยูน จะเป็นสัตว์ป่าสงวน และอยู่ในบัญชี 1 ของบัญชีไซเตส ห้ามค้าโดยเด็ดขาด แต่พะยูนในประเทศไทยยังจัดอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากถูกคุกคามอย่างหนักในเรื่องถิ่นที่อยู่อาศัย และการทำลายแหล่งหญ้าทะเลอันเป็นแหล่งอาหารของพะยูน รวมทั้งการล่า และการติดเครื่องมือประมง ล้วนเป็นสาเหตุทำให้พะยูนลดลงอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ คาดว่าปัจจุบันในน่านน้ำไทยมีพะยูนไม่เกิน 200 ตัว โดยอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จังหวัดตรัง เป็นแหล่งที่พบพะยูนมากที่สุด ประมาณ 130–150 ตัว เนื่องจากบริเวณดังกล่าว มีแหล่งหญ้าทะเลชนิดที่เป็นแหล่งอาหารหลัก และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูนที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ในพื้นที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด ประมาณ 15 ตัว และในพื้นที่อ่าวไชยา จ.สุราษฎร์ธานี อีกประมาณ 10 ตัว

"ปัจจุบันยังพบว่ามีกลุ่มผู้ล่าพะยูนอยู่ เนื่องจากมีความเชื่อผิดๆ เช่น กระดูกพะยูน สามารถนำไปทำยาโด๊ป และรักษาโรคมะเร็ง ส่วนเขี้ยวพะยูน นำไปเป็นเครื่องรางของขลัง เนื้อพะยูนนำไปทานเป็นอาหาร ราคากิโลกรัมละ 150 บาท ความเชื่อเหล่านี้ทำให้พะยูนยังเป็นที่ต้องการของตลาดมืด สิ่งที่จะช่วยแก้ไขได้คือ การเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลที่เป็นจริงว่า กระดูก และเขี้ยวของพะยูนไม่สามารถนำไปรักษาโรค หรือเป็นเครื่องรางของขลังได้"

ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ โดยอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ได้ติดสัญญาณดาวเทียมพะยูน 3 ตัว เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อให้ทราบถึงแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูนเพื่อที่จะกำหนดแนวเขตในการอนุรักษ์ดูแลพะยูนอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจประชากรพะยูนในประเทศไทยว่ามีอยู่ในจำนวนเท่าไร โดยจะเริ่มดำเนินการในช่วงเดือน ธ.ค. 2560 - ก.พ. 2561

นายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเลแห่งชาติ กรมอุทยานฯ กล่าวว่า สถานการณ์พะยูนน่าเป็นห่วง เนื่องจากปัจจุบันมีประชากรเหลือน้อย โดยพะยูนจะมีอายุประมาณ ​70 ปี ตั้งท้องใช้เวลา 13-18 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว และออกทุก 3 ปี พะยูน 1 ตัว ถ้าไม่ถูกเครื่องมือประมงทำลาย ในตลอดช่วงชีวิต 70 ปี จะออกลูกได้แค่ 10 ตัว ทำให้จำนวนประชากรพะยูนมีไม่มากนัก ดังนั้น การสำรวจประชากรพะยูนเพื่อให้ทราบจำนวนที่แท้จริง จะได้หาแนวทางอนุรักษ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้