วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาคมบอลฯ ร่วมประชุมกกท. ประเมินผลงานซีเกมส์

สมาคมบอลฯ ร่วมประชุมกกท. ประเมินผลงานซีเกมส์

  • Share:

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมประชุมรายงานผลการแข่งขันของนักกีฬาไทยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 โค้ชเฮง ระบุ บอลไทยต้องก้าวข้ามซีเกมส์ไปลุยศึกที่ใหญ่กว่านี้...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ต.ค. 60 ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย มีการจัดงานประชุมการรายงานผลการแข่งขันของนักกีฬาไทยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ส่งกีฬาฟุตบอล 4 ชนิดเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบไปด้วย ฟุตบอลชาย, ฟุตบอลหญิง, ฟุตซอลชาย และ ฟุตซอลหญิง ผลปรากฏว่าสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ 3 เหรียญ และ เหรียญเงิน 1 เหรียญ

การประชุมในครั้งนี้นำโดย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสมาคมกีฬาต่างๆ ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่ง "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

ทางด้าน "โค้ชเฮง" กล่าวถึงการประชุมครั้งนี้ว่า เหมือนเป็นการสรุปผลการแข่งขันที่ผ่านมา ว่าน่าพอใจมากหรือน้อยแค่ไหน สิ่งสำคัญคือเป้าหมายในการแข่งขันครั้งต่อไป การแข่งขันซีเกมส์ครั้งหน้า ผมเตรียมไปคุยกับนายกสมาคมฟุตบอลฯ ในการนำนักเตะที่อายุน้อยกว่าเกณฑ์ที่ฝ่ายจัดการแข่งขันกำหนดไว้ไปแข่ง ซึ่งผมมองว่ามันเป็นประโยชน์มากกว่า แน่นอนว่าการทำแบบนี้ทำให้เสี่ยงที่จะไม่ได้เหรียญทองตามเป้าหมาย และอาจสร้างความไม่พอใจให้กับแฟนบอลหรือทางการกีฬาแห่งประเทศไทยฯ 

"ผมเชื่อว่า หากเราสามารถทำให้ทีมพัฒนา และทำผลงานได้ดีขึ้นในรายการที่ใหญ่กว่า สำคัญกว่า อย่างเช่นการไปฟุตบอลโลก หรือได้ส่งทีมไปเล่นในกีฬาโอลิมปิก มันอาจทำให้แฟนบอลพอใจกว่าการได้เหรียญทองซีเกมส์ครับ" โค้ชเฮง กล่าว

ขณะที่ นายกิตติ ตันติศรีสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค สมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งทำหน้าที่ร่วมกับทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ กล่าวว่า การแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ผ่านมา มีปัญหามากมายเกิดขึ้น อาทิ โปรแกรมการแข่งขันที่ต้องแข่งแบบวันเว้นวัน รวมถึงสนามซ้อมต่างๆ ที่ต้องใช้เวลาเดินทางนาน ต้องยอมรับเลยว่า ที่ผ่านมา กีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย เราคือเบอร์หนึ่งของอาเซียน แต่ตอนนี้ทุกชาติต่างพัฒนาขึ้นมาก ยกตัวอย่างเช่น ติมอร์ เลสเต ที่ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก สามารถเสมอเกาหลีใต้ ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือ เราต้องเดินหน้าพัฒนาทีมกันต่อไป เราโชคดีที่มีฟุตบอลลีกแข็งแกร่ง สามารถป้อนนักกีฬาดีๆ เข้าสู่ทีมชาติอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายต่อไปของเราก็หวังที่จะทำผลงานให้ดีขึ้นในการแข่งขันเอเชียน เกมส์

ด้าน นายธนาธร สันทนาประสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า สำหรับกีฬาฟุตซอล เราสามารถคว้าเหรียญทองได้ทั้งประเภทชายและประเภทหญิง โดยภาพรวมถือว่าน่าพอใจ แต่ยังมีสิ่งที่ยังต้องปรับปรุง ส่วนสำคัญในการแข่งขันครั้งนี้ก็คือ การจัดการแข่งขันฟุตซอลลีก ที่มีทั้งประเภทชายและหญิง ล้วนมีส่วนช่วยพัฒนานักกีฬา ต้องขอขอบคุณทางการกีฬาแห่งประเทศไทยด้วยครับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้