วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.อ๊อด นำทีมพาผู้เสียหายร้อง DSI สอบน้ำมันหล่อลื่นชื่อดังในโซเชียล

รศ.ดร.วีรชัย หรือ อ.อ๊อด อาจารย์ภาควิชาเคมี นำทีมพาผู้เสียหายร้อง DSI ตรวจสอบน้ำมันหล่อลื่นชื่อดังในโซเชียล ทำไมมันดีจัง เข้าข่ายวัตถุอันตรายหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.60 รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย นายวินิจฉัย ชลานุเคราะห์ สื่อมวลชนสายยานยนต์ และตัวแทนผู้เสียหาย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เพื่อขอให้สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมฯ ดีเอสไอ ตรวจสอบน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อดังในโซเชียล ทำไมมันดีจัง ว่ามีผลกระทบต่อวิ่งแวดล้อมและอันตรายต่อประชาชนหรือไม่

รศ.ดร.วีรชัย กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มีมติครั้งแรกเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยี่ห้อหนึ่ง ว่ามีการติดฉลากไม่ชัดเจน และโฆษณาเกินจริง นอกจากนี้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ยังไม่สรุปชัดเจนว่าเข้าข่ายวัตถุอันตรายหรือไม่ จึงเป็นตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายภาคประชาชนเดินทางมาดีเอสไอ

ทั้งนี้ เนื่องจากดีเอสไอมีสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอมีอำนาจการสืบสวนดังกล่าวเพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากพบว่ามีวัตถุอันตรายขอให้ระงับการใช้งานและการจำหน่ายทั่วประเทศ

"สารเคมีของน้ำมันเครื่องยี่ห้อดังกล่าวถูกระบุว่านำเข้าจากต่างประเทศจึงอยากให้ตรวจสอบความถูกต้องว่าจริงหรือไม่ ส่วนศูนย์นาโนเทคโนโลยีทดสอบแล้วไม่สามารถพิสูจน์สารเคมีตัวนี้ได้ รวมทั้ง สถาบันยานยนต์พิสูจน์แล้วว่าไม่ส่งผลต่อการเพิ่มแรงม้าของเครื่องยนต์ อัตราความเร็วและการประหยัดน้ำมันได้จริง นอกจากนี้ กลุ่มผู้เสียหายเคยร้องทุกข์กับตำรวจ บก.ป. เพื่อเอาผิดทางอาญากับเจ้าของผลิตภัณฑ์มาแล้ว"

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ มีอำนาจตรวจสอบสารเคมีดังกล่าว พร้อมประสานข้อมูลกับ บก.ป. และ สคบ. เพื่อตรวจสอบรายละเอียดว่าเข้าข่ายคดีพิเศษหรือไม่ และหากเข้าข่ายคดีพิเศษก็จะดำเนินการเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำต่อไป.

รศ.ดร.วีรชัย หรือ อ.อ๊อด อาจารย์ภาควิชาเคมี นำทีมพาผู้เสียหายร้อง DSI ตรวจสอบน้ำมันหล่อลื่นชื่อดังในโซเชียล ทำไมมันดีจัง เข้าข่ายวัตถุอันตรายหรือไม่ 16 ต.ค. 2560 12:44 16 ต.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ