วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เอาไม่แชร์! 'แมงกินฟัน' ไม่มีจริง หมอยันเอง แบคทีเรียทำให้ฟันพุ

ไม่เอาไม่แชร์! หมอ ควงนักวิชาการ ระบุชัด 'แมงกินฟัน' ไม่มีจริง แต่แบคทีเรียทำให้ฟันพุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวโซเชียลที่ใช่ชื่อเฟซบุ๊กว่า อกาลิโก ได้แชร์ภาพการรมควัน โดยระบุว่านี่คือการรักษาฟันผุ หรือที่เรียกว่า แมงกินฟัน ด้วยวิธีโบราณ ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ทั้งนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้โพสต์ความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ไม่น่าเชื่อว่า เรายังอยู่ในประเทศไทยยุคสมัยที่คนยังเชื่อว่า "ฟันผุเพราะว่ามีแมงกินฟัน" ... ฟันผุคือการที่แบคทีเรียในช่องปาก มันย่อยสลายฟันเรา ไม่ใช่ว่ามีตัวหนอนตัวแมลงอะไรอาศัยอยู่ในปาก ... มีคนเฉลยไว้ว่า ที่เห็นทำพิธีตามในภาพแล้วมีหนอนออกมา เพราะมันไชอยู่ในเนื้อไม้ พอเจอควันไฟก็เลยหนีออกมา แค่นั้นเอง

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก อนุ วงศ์อัสสไพบูลย์ แสดงความคิดเห็นว่า "ตอนเด็กๆ เคยเจอ 10 กว่าปีมาแล้ว ไปเจอคนมุงเยอะแยะ อยากรู้ว่าขายอะไร บอกยารักษาฝันผุ เป็นหลอดเล็กๆ มีน้ำใสๆ ทดลองให้เราอมสักพัก บ้วนออกมาใส่ในสำลี มีหนอนจิงๆ ตัวขาวๆเล็กมากๆ ซื้อมา 20 บาท กลับบ้านมาลองทำ หนอนสักตัวก็ไม่มี เจอครั้งนั้นครั้งเดียว ไม่มาอีกเลย ล่าสุดไปเจอมาตามตลาดนัด ยืนอย่างเหงาๆ หากินยากแล้วสมัยนี้"

ขณะที่ จ่าพิชิต แห่ง Drama-addict ระบุว่า หมอฟันเข้าไปวอร์กันรัวๆ แต่ตลกมากนะครับ ไม่นึกว่ายุคนี้แล้วยังมีคนไม่รู้ว่าแมงกินฟันคือเชื้อแบคทีเรียแต่นึกว่ามันคือหนอนดุ๊กดิ๊ก ส่วนไอ้หนอนที่เห็น ดร.เจษฎา อธิบายว่า คือ หนอนไชไม้ทั่วไป พอเอาไปรมควันมันก็ดิ้นดึ้บๆ หนีออกมา ไม่ได้ออกมาจากฟัน ถ้าหนอนออกมาจากในปากนี่ข้างในคงโคตรเน่าละครับ

ทางด้าน หมอแล็บแพนด้า แมงกินฟันไม่มีนะครับ 55555555555 ฝากช่วยแชร์ให้ความเข้าใจผิดมันหายไปจากสังคมไทย

ไม่เอาไม่แชร์! หมอ ควงนักวิชาการ ระบุชัด 'แมงกินฟัน' ไม่มีจริง แต่แบคทีเรียทำให้ฟันพุ 16 ต.ค. 2560 12:28 16 ต.ค. 2560 16:41 ไทยรัฐ