วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 นรต. ที่สุดแห่งความภูมิใจ! นักอาชญาวิทยานานาชาติ VS วิทยากรสืบสวนเวทีโลก

2 นรต. ที่สุดแห่งความภูมิใจ! นักอาชญาวิทยานานาชาติ VS วิทยากรสืบสวนเวทีโลก

  • Share:

2 ปี ในโรงเรียนเตรียมทหาร กับอีก 4 ปีในโรงเรียนนายร้อย ปั้นลูกศิษย์หวังให้เติบใหญ่ออกมาแผ่กิ่งก้านใบ เป็นผลิตผลแห่งความภาคภูมิใจ หลังสั่งสมวิชาทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ รวมไปถึงจรรยาบรรณและจริยธรรมในการประกอบคุณงามความดี นั่นเพราะทุกสถาบันสอนให้คนเป็นคนดี ส่วนจะดีสมความภาคภูมิใจที่พร่ำสอนมาหรือไม่นั้น “ขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึกของตำรวจแต่ละนาย” ไทยรัฐออนไลน์ โดย Police Community กับเรื่องราว 2 นายตำรวจเลือดเนื้อเชื้อไขโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ที่ได้รับคะแนนโหวตจากเพื่อนร่วมรุ่นล้นหลาม เพราะนอกจากเขาทั้งคู่จะประพฤติตัวเป็นศิษย์ที่น่าภาคภูมิใจ ยังต่อยอดการเรียนรู้กับหลักสูตรระดับโลก นำวิชาที่ถ่ายทอดสู่นักสืบทั้งในไทยและต่างประเทศ เขาคือความภาคภูมิใจของ “นรต.50 - นรต.51”

ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี นตท.34 นรต.50 จากนายตำรวจดีเด่นพื้นที่นครบาล 4 เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เลือกที่จะโยกตัวเองมาเปิดโลกทัศน์ใบที่ใหญ่กว่าภายใต้หลังคา “DSI” ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ และคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กระทรวงยุติธรรม ผ่านการอบรมหลักสูตรสำคัญและน่าสนใจ เช่น 1.หลักสูตรสืบสวนโดยวิธีการแฝงตัวในองค์กรอาชญากรรม (Undercover and Backstopping Course) โดยสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) อบรมในประเทศสหรัฐอเมริกา

2.หลักสูตรสืบสวนการค้าประเวณีข้ามชาติ (Transnational Sexual Exploitation Program) โดยตำรวจออสเตรเลีย อบรมที่วิทยาลัยตำรวจ กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย 3.Regional Executive Leadership Program จัดโดยตำรวจออสเตรเลีย อบรมที่ Jakarta Centre of Law Enforcement Cooperation ณ เมืองเซมารัง ประเทศอินโดนีเซีย 4.Asia Region Law Enforcement Management Program (ARLEMP) โดย ตำรวจออสเตรเลีย ณ RMIT University กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้รับรางวัลผลการเรียนดีเยี่ยม (Excellence Award)

ได้รับความไว้วางใจขึ้นบรรยายในเวทีระดับโลก ในหลายหัวข้อ เช่น เรื่องการสืบสวนจับกุมคดีอาชญากรรมข้ามชาติ หลักสูตรสารวัตร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาชญากรรมข้ามชาติ หลักสูตรผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการสืบสวน กรมสรรพสามิต, การทำสำนวนและการรายงานการสืบสวนคดีพิเศษ หลักสูตรพนักงานสอบสวนคดีพิเศษและเจ้าหน้าที่คดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ, บรรยายแสดงผลงานด้านการสืบสวนจับกุมชาวต่างชาติกระทำความผิดลักษณะล่วงละเมิดทางเพศเด็กและสื่อลามกเด็กออนไลน์ ในเวทีการประชุมนานาชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และอีกหลายประเทศ

หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย สังกัดส่วนสืบสวนและสะกดรอย รับผิดชอบงานด้านการสะกดรอยติดตามผู้ต้องสงสัย ที่กระทำความผิดในคดีพิเศษ ผู้อำนวยการส่วนคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ 1 สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ, สืบสวนสอบสวนคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ เช่น บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หนังสือเดินทางปลอม ละเมิดทางเพศเด็ก แก๊งคอลเซ็นเตอร์, รองผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ปัจจุบัน โครงสร้างใหม่ เปลี่ยนชื่อตำแหน่งเป็น รองผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ) นอกจากนี้ยังสืบสวนสอบสวนคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ประสานงานระหว่างประเทศในเรื่องเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ

ได้รับรางวัล - ประกาศเกียรติคุณ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นด้านการสอบสวน ของกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 (พ.ศ.2542), ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นด้านการสืบสวน ของกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 (พ.ศ.2544), ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นด้านการสืบสวน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (รางวัลเข็มทองนครบาล) (พ.ศ.2545), รางวัลผลการจับกุมคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญดีเด่น ของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (พ.ศ.2547), รางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2552

ภูมิใจได้รับพระราชทานกระบี่ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 

ความภูมิใจของพี่ก็คือ ได้มีโอกาสเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ดินแดนแห่งสุภาพบุรุษสามพราน ซึ่งเป็นสถาบันหลักผลิตข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรมาทำงานรับใช้ประชาชน และเมื่อจบการศึกษาก็ได้รับพระราชทานกระบี่ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 หลังจากพี่เรียนจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจแล้ว ได้ทำงานในหน้าที่พนักงานสอบสวน และรองสารวัตรกองกำกับการสืบสวนอย่างเต็มที่ สามารถคลี่คลายคดีสำคัญที่รับผิดชอบได้ทุกคดี จนได้รับรางวัลและเครื่องหมายเชิดชูเกียรติจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงบ่อยครั้ง 

อาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่ใกล้ชิด ได้สัมผัสประชาชน จากการทำงานสมัยเป็นข้าราชการตำรวจ แม้ปัจจุบันไม่ได้เป็นตำรวจแล้ว เพราะโอนย้ายมาทำงานที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้กว่า 12 ปี ทุกวันนี้ยังได้รับการติดต่อจากผู้เสียหายในหลายๆ คน หลายๆ คดี ที่ได้รับความเสียหายจากการก่อกรรมทำเข็ญของอาชญากรในอดีต สอบถามทุกข์สุขเป็นระยะ บางคนคอยแวะเวียนมาพบปะเยี่ยมเยียน แสดงให้เห็นถึงความรักและศรัทธาของประชาชนที่สะท้อนกลับมาหาตัวเรา หลังจากการปฏิบัติหน้าที่สำเร็จลุล่วง แม้เวลาจะผ่านมาเกิน 10 ปีแล้วก็ตาม

คาดหวังตำรวจทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง 

ถ้าจะมองในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต คงเป็นสิ่งแรกๆ ที่ประชาชนทั่วไปคาดหวังในลำดับแรกๆ อย่างแน่นอน คงไม่ต้องนำมาอธิบายอะไรกันมากมายในบทสัมภาษณ์นี้ แต่สำหรับพี่ ในฐานะอดีตข้าราชการตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่เน้นภารกิจด้านการสืบสวนสอบสวน หวังให้ตำรวจทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ บางครั้งอาจติดขัดเรื่องอำนาจทางกฎหมายพิเศษบางประการ ก็สามารถทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น ในลักษณะบูรณาการเพื่อบังคับใช้กฎหมาย

เช่น เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา การทำงานของทีมตำรวจภูธรภาค 6 ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง สืบสวนจับกุมคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตรงกับสิ่งที่หวังไว้ในความเป็นตำรวจในปัจจุบันได้เป็น คือ ตั้งเป้าหมายในการสืบสวนให้ประชาชนได้ทรัพย์ที่เสียไปคืนมาให้มากที่สุด โดยเร็วที่สุด จึงทำงานร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ กรมสรรพากร สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กองปราบปราม ถือว่าเป็นการทำงานแบบบูรณาการ เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง 

ตำรวจเก่งที่ไม่ถูกพูดถึง ดีกว่าเก่งไม่จริงแต่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว 

พี่ทำงานยึดหลักตามพระบรมราโชวาท “การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมาก ไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้” พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 25 กรกฎาคม 2506 

เก่งมีฝีมือ แต่ไม่มีใครรู้จักหรือพูดถึง ยังดีเสียกว่าไม่ใช่ของจริง แล้วมีคนรู้จักพูดถึงเยอะแยะมากมาย แต่หากภายหลังเมื่อความจริงปรากฏว่าไม่ใช่ของจริงตามนั้น คนพวกนี้คงไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหน เป็นที่น่าอับอายเสียมากกว่าครับ
แต่ถ้าเก่ง มีฝีมือ แบบของจริง แล้วยังเป็นที่รู้จักหรือพูดถึงเสมอ เราก็ควรช่วยกัน ยกย่องเชิดชูคนแบบนี้ด้วยครับ


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พันตำรวจโท ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล อาจารย์คณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ นตท.รุ่น 35 นรต.รุ่น 51 อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการสถาบันอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต, ที่ปรึกษาสำนักงานควบคุมยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office on Drugs and Crime: UNODC), ที่ปรึกษาพิเศษโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS), ผู้ประสานงานประเทศไทยกับเครือข่ายหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายนานาชาติ ( Law Enforcement And HIV Network: LEAHN) คณะทำงานปฏิรูปตำรวจ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท และปริญญาเอกสาขาสังคมวิทยา (Sociology) University of Aberdeen, United Kingdom สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท และปริญญาเอกสาขาอาชญาวิทยา การบริหารงานยุติธรรม และสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับความไว้วางใจ เป็นวิทยากรเวทีโลก 

ผู้นำเสนอแนวคิดการปฏิรูประบบงานตำรวจในเวทีต่างๆ, ให้ความรู้และแนวคิดทางด้านอาชญาวิทยาฯ กับการนำไปใช้แก้ไขปัญหาอาชญากรรมและปัญหาสังคมในประเทศไทยในกรณีต่างๆ ผ่านสื่อมวลชน ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ, เป็นประธานผู้ก่อตั้งสถาบันอาชญาวิทยา และการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต (หลักสูตรระดับปริญญาโท และปริญญาเอก)

รับเชิญให้บรรยายในระดับบัณฑิตศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศไทย, รับเชิญให้ความรู้ ข้อคิดเห็นในหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงยุติธรรม, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ฯลฯ นอกจากนี้ยังได้รับคัดเลือกให้นำเสนอผลงานทางวิชาการในลักษณะปากเปล่า และบรรยายในประเทศต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์สหราชอาณาจักร, กรีซ, แคนาดา, สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, อิตาลี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, สาธารณรัฐประชาชนจีน, สิงคโปร์, มาเลเซีย ฯลฯ

เป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง International Policing Advisory Group (IPAG) ที่เมือง Melbourne, Australia, ได้รับคัดเลือกเป็นผู้ประสานงานหลักในประเทศไทย (Country Focal Point) ของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายนานาชาติและการป้องกันการแพร่กระจายของเอชไอวี (Law Enforcement And HIV Network; LEAHN) (www.leahn.org)

นอกจากนี้ ได้รับเชิญให้เป็นคณะกรรมการวิชาการที่ The Communication Institute of Greece, Greece, Journal of Research on Contemporary Society, Long bridge Publishing Company Limited
และ Journal of Sociology and Criminology, City University of Hong Kong

ภูมิใจได้มีส่วนร่วมในการสร้างตำรวจที่ดี 

พี่เคยจับคนร้ายในหลายคดี ก่อนสมัครใจที่จะมาเป็นอาจารย์ทางงานวิชาการ เพราะเรายังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้มาก แต่ภูมิใจที่เราได้มีโอกาสสร้างคน สร้างตำรวจที่ดี พัฒนาและให้ความรู้คน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากที่สุด ปัจจุบันก็ยังทำงานเพื่อการเปลี่ยนแปลงองค์กรในทิศทางที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังร่วมทำงานกับองค์กรระหว่างประเทศ และภาคประชาสังคม ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายเพื่อช่วยเหลือคนชายขอบ ผู้ติดยาเสพติด และให้ความรู้แก่สาธารณชนในคดีอาชญากรรมต่างๆ ทั้งสาเหตุและแนวทางการแก้ไข ในฐานะนักวิชาการตำรวจ

ตำรวจต้องปราศจากการแทรกแซงทางการเมือง

อยากเห็นตำรวจเป็นที่รัก และศรัทธาจากประชาชน ทำงานอย่างมืออาชีพ ดูแลทุกข์สุขของประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่แบ่งแยกชนชั้น วรรณะ หรือสถานภาพทางสังคม ตำรวจสามารถทำงานโดยปราศจากการแทรกแซงทางการเมือง คิดถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นลำดับแรก คิดดี ทำดี มีคุณธรรม และมีจริยธรรมในวิชาชีพ

ตำรวจทำงานอยู่บนความขาดแคลน ปิดทองหลังพระไปเรื่อยๆ แล้วทองจะล้นออกมาที่หน้าองค์พระเอง

อาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่ต้องเสี่ยงภยันตราย ตำรวจหลายนายทำงานด้วยความเสียสละ ทุ่มเท อดทน หลายครอบครัวอยู่อย่างยากลำบาก เพราะต้องทำงานบนพื้นฐานความขาดแคลน ขอให้ยึดมั่นในความดี อย่าท้อถอย ฟ้าดินและสิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้ในสิ่งที่เรากระทำเสมอ อยากให้ยึดพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ว่า “ปิดทองหลังพระไปเรื่อยๆ แล้วทองจะล้นออกมาที่หน้าพระเอง”

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ประวัติย่อๆ และแนวคิดเพียงส่วนหนึ่งของ 2 นายตำรวจจากรั้วโรงเรียนนายร้อย คุณงามความดีที่ก่อร่างสร้างขึ้นมาจากความสามารถและความพยายามของตัวเอง แผ่ขยายถ่ายทอดไปสู่เพื่อนร่วมอาชีพนานาประเทศ ถือเป็นผลิตผลแห่งความภาคภูมิใจของโรงเรียนนายร้อยตำรวจอย่างแท้จริง  ...ดั่งที่เกริ่นไปข้างต้นว่า ทุกสถาบันสอนให้คนเป็นคนดี ส่วนจะดีสมความภาคภูมิใจที่พร่ำสอนมาหรือไม่นั้น “ขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึกของตำรวจแต่ละนาย”.

Police Community

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้