วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบยิงจุดตรวจตากใบระเบิดซ้ำ! จนท.เชื่อ ฝีมือ 'ฟามี มูดอ' แกนนำป่วนใต้

ตร.ลงพื้นที่โจรใต้ยิงถล่มจุดตรวจตากใบวางระเบิดซ้ำ ชาวมาเลเซียถูกลูกหลงตาย 1 ศพ ผกก.สภ.ตากใบ ระบุ เชื่อเป็นฝีมือนายฟามี มูดอ สมาชิกแกนนำระดับปฏิบัติการที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ตากใบ 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ต.ค. 60 พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ น.ท.พงศกร แสงกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง ร่วมเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ 2 จุด คือ 1.ที่จุดตรวจบ้านตาบา ม.1 ต.เจ๊ะเห ซึ่งนายวันรูซาริล เบนวันโมฮัมหมัดซายเอน ชาวมาเลเซียถูกลูกหลงเสียชีวิต และ 2.ที่บริเวณพงหญ้ารกทึบข้างปั๊มจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง พี.ที. ซึ่งตั้งอยู่ ม.2 ต.เจ๊ะเห ที่เป็นจุดคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหาร พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ และสารวัตรสอบสวน ที่ได้เดินทางเข้าสนับสนุนและตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ส่งผลทำให้รถยนต์ของทางราชการถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย แถมไฟฟ้าดับนั้น เหตุเกิดเมื่อเวลา 21.12 น. ของวันที่ 15 ต.ค. 60 ที่ผ่านมา จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยกเลิกภารกิจ เกรงคนร้ายจะวางแผนลวงเพื่อดักสังหารซ้ำ

จากการตรวจสอบจุดตรวจบ้านตาบา พบว่า คนร้ายจำนวน 2 ถึง 3 คน ใช้อาวุธปืนเอ็ม16 ยิงใส่จุดตรวจ โดยใช้หลังกำแพงบ้านของชาวบ้านเป็นจุดซุ่มยิง โดยเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม16 ตกอยู่จำนวน 20 ปลอก ส่วนที่บริเวณบังเกอร์หน้าฐานเสาไฟฟ้าข้างฐาน รวมทั้งเพิงขายของของชาวบ้านถูกกระสุนปืนเป็นรูพรุน

ส่วนจุดที่ 2 บริเวณพงหญ้ารกทึบข้างปั๊มจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง พี.ที. เจ้าหน้าที่พบหลุมระเบิดลึก 1 ฟุต และต้นหญ้ารกทึบเตียนราบในรัศมี 4 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ลากสายไฟฟ้าเข้าไปในป่าประมาณ 100 เมตร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง ส่วนฝั่งตรงกันข้ามเป็นร้านจำหน่ายอาหารตามสั่งของนายมณทพ ดารอเดร์ อายุ 35 ปี เลขที่ 25 ม.2 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ตู้ใส่อาหารและกระจกห้องเก็บของถูกสะเก็ดระเบิดแตกได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้ง 2 จุด

ด้าน พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นจากการประเมินสถานการณ์และพฤติกรรมของคนร้าย เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของนายฟามี มูดอ ซึ่งเป็นสมาชิกแกนนำระดับปฏิบัติการที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ตากใบ ซึ่งเคยร่วมก่อเหตุในลักษณะเดียวกันที่จุดตรวจบ้านตาบา เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2555 ที่ผ่านมา และในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะหลบหนีไปกบดานในประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

ส่วนกรณีกระแสไฟฟ้าดับซึ่งเป็นผลเกี่ยวเนื่องจากสายไฟฟ้าถูกสะเก็ดระเบิดขาด จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ม.1 และ ม.2 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ นั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ตากใบ ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซมแล้ว และคาดว่าจะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชาวบ้านใช้ได้ตามปกติในเวลาเที่ยงของวันนี้

ส่วนกรณีศพของนายวันรูซาริล เบนวันโมฮัมหมัดซายเอน ชาวมาเลเซียถูกลูกหลงเสียชีวิต หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำศพผู้เสียชีวิตไปเก็บไว้ที่ห้องดับจิตโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อประสานเครือญาติที่ประเทศมาเลเซียมารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป.

ตร.ลงพื้นที่โจรใต้ยิงถล่มจุดตรวจตากใบวางระเบิดซ้ำ ชาวมาเลเซียถูกลูกหลงตาย 1 ศพ ผกก.สภ.ตากใบ ระบุ เชื่อเป็นฝีมือนายฟามี มูดอ สมาชิกแกนนำระดับปฏิบัติการที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ตากใบ 16 ต.ค. 2560 10:46 16 ต.ค. 2560 11:14 ไทยรัฐ