วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำคดีเป็นกลาง

ทำคดีเป็นกลาง

  • Share:


กรณีที่ นายเจเรมี่ทัน ชองบูน อายุ 34 ปี ชาวอังกฤษ ร้องเรียน ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวน สภ.ทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เรื่องขับรถชนคนได้รับบาดเจ็บ พ.ต.อ.วรเดช สวนคล้าย ผกก.สภ.ทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชี้แจงว่า ตรวจสอบในคดีพบว่า นายเจเรมี่ทัน ขับรถยนต์ส่วนตัวมาตามถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าจังหวัดนครศรีธรรมราช

มีภรรยานั่งคู่มาเบาะหน้าซ้ายถึงที่เกิดเหตุ ขณะขับอยู่ในช่องขวา นายพงษ์ สุขเสดาะ อายุ 85 ปี ขับรถ จยย.ข้ามสะพานไม้ในร่องกลาง แบ่งถนนเพชรเกษมขึ้นมาตัดหน้า นายเจเรมี่ทัน หักรถหลบไปในช่องซ้าย โดยไม่ได้เบรกหรือห้ามล้อรถและรถได้เฉี่ยวชนนายพงษ์ บาดเจ็บสาหัส พนักงานสอบสวนได้ตรวจดูภาพเคลื่อนไหวจากกล้องติดหน้ารถกับติดหลังรถที่นายเจเรมี่ทัน ขับมาเห็นว่าเหตุที่เกิดขึ้นจาก

ประมาททั้งสองฝ่าย

พนักงานสอบสวนนัดนายเจเรมี่ทัน กับฝ่ายบุตรนายพงษ์ มาเจรจาเรื่องค่าสินไหมทดแทนกัน 2 ครั้ง นายพงษ์ไม่ติดใจเรียกค่าเสียหาย ทั้งไม่ยอมรับเงินส่วนตัว 5,000 บาท ที่ฝ่ายนายเจเรมี่ทันนำมามอบให้ พนักงานสอบสวนนัดนายเจเรมี่ทันมอบตัวเพื่อดำเนินคดี นายเจเรมี่ทัน เข้าใจข้อกล่าวหาและรับสารภาพ ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับในชั้นสอบสวน พนักงานอัยการได้ฟ้องนายเจเรมี่ทันต่อศาล โดยชั้นศาลรับสารภาพ

จากข้อเท็จจริงเห็นว่า พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง และมีความเห็นทางคดีไปตามพยานหลักฐาน โดยไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งฝ่ายใด กล้องติดหน้ารถและถอยหลังนายเจเรมี่ทัน ขณะเกิดเหตุนายพงษ์ขับรถ จยย.ขึ้นมาบนถนนในระยะห่างไม่น้อยกว่า 15-20 เมตร

แต่ไม่เบรกหรือห้ามล้อรถ

พนักงานสอบสวนจึงเห็นว่า นายเจเรมี่ทัน มีส่วนประมาทในเหตุที่เกิดขึ้นด้วย

ส่วนที่อ้างว่า ลูกชายของผู้บาดเจ็บเป็นข้าราชการระดับสูงนั้น เพื่อชี้แจงให้นายเจเรมี่ทัน ทราบถึงเหตุผลที่ฝ่ายนายพงษ์ ไม่รับเงินช่วยเหลือ และไม่ติดใจเรียกค่าเสียหาย เนื่องจากมีบุตร 8 คน 3 คนรับราชการ อีก 5 คน มีกิจการร้านค้า และทำสวน พอมีฐานะกันทุกคนเท่านั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะให้นายเจเรมี่ทัน เกิดความกลัว

เห็นว่าการที่ภรรยาของนายเจเรมี่ทัน นำส่งข้อมูลไปให้ลงข่าว อาจเกิดจากความไม่รู้หรือไม่เข้าใจกฎหมาย หรืออาจประสงค์จะปกป้องสามี หรืออาจประสงค์จะให้พนักงานสอบสวนเกิดความหวั่นไหว ไม่กล้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายกับนายเจเรมี่ทัน

ขอชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อทำให้ประชาชนเข้าใจพนักงานสอบสวนของ สภ.ทับสะแก มีความเป็นกลาง

ทำคดีอย่างตรงไปตรงมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้