วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระรามไม่เคยตาย

จากแฟ้มภาพ

ผมอ่านเรื่องเล่ารามเกียรติ์ ถึงตอนพระรามถูกเข้าใจว่า “ตาย” ทศกัณฐ์ดีอกดีใจ เป็นจุดเริ่มความสงสัย เคยอ่านไม่น้อย เดินดูภาพจิตรกรรมฝาผนัง ระเบียงโบสถ์พระแก้ว หลายครั้ง

ไม่เคยเจอ “ตอนพระรามตาย” สักตอน (นามานุกรม รามเกียรติ์ ศาสตราจารย์ รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ สถาพรบุ๊คส์)

ศึกครั้งใหญ่หลวง ก็ตอนทำสงครามกับอินทรชิต หนุมาน ชาญสมร ยังถูกตีหล่นจากฟ้า ไม่รวมตอนพระลักษณ์และทัพวานรถูกศรพรหมาสตร์

พระรามตามมาดูอาการ เห็นพระอนุชาแน่นิ่ง ก็ทรงเสียพระทัย ล้มฟุบ

ทศกัณฐ์ได้ข่าว คิดว่าพระราม พระลักษณ์ตายก็ดีใจ แต่เพื่อให้ชัวร์ ก็สั่งนางตรีชฎา ชายาพิเภก พานางสีดาขึ้นบุษบกแก้ว เหาะไปดูให้เห็นกับตา

นางสีดาเห็นพระสวามีแน่นิ่ง ก็เสียใจร้องไห้จนสลบ นางตรีชฎา แก้ไขให้ฟื้น แล้วบอกว่า พระรามยังไม่ตาย เพราะบุษบกแก้ว ที่ประทับลอยไปดูนั้น มีอาถรรพณ์ หากเป็นหญิงหม้าย บุษบกจะไม่ลอยขึ้น

นางสีดาไม่เชื่อ ขอลองเสี่ยงทาย แล้วขึ้นบุษบกอีกที คราวนี้บุษบกก็ยังลอย

สถานการณ์ด้านพระราม แม่ทัพใหญ่ แม่ทัพรอง...แน่นิ่ง เหลือแต่พิเภก พอดีลมผัดผ่าน หนุมานก็ฟื้น พิเภกบอกวิธีแก้ ให้หนุมานไปเอายาที่เขาอาวุธ ซึ่งมีจักรกรดพัดคุ้มกัน หนุมานเหาะไปถึงภูเขา ยังเข้าไปเก็บยาไม่ได้

หนุมานใช้วิธีถนัด แปลงกายใหญ่ อุ้มเอาเขาอาวุธทั้งลูก เหาะไปทางอุดร ให้จักรกรดพัดเอากลิ่นยาโชยมาถึงสนามรบ พระราม พระลักษณ์ และพลวานรทั้งหลายก็ฟื้น

สงครามรามเกียรติ์เริ่มต่อ นับวันฝ่ายทศกัณฐ์ก็ยิ่งคับขันเชิญท้าวมาลีวราช ญาติผู้ใหญ่มาไกล่เกลี่ย แต่ท้าวมาลีวราชเป็นตุลาการตัวจริง ไม่เข้าข้างญาติ ตัดสินให้ทศกัณฐ์คืนนางสีดา

ทศกัณฐ์นั้นถูกวาดภาพให้เป็นร้ายในทุกที่ คราวนี้ไม่ฟังท้าวมาลีวราช แผนเจรจาล้ม ก็เริ่มแผนสู้ต่อ ปลุกเสกหอกเมฆพัท ที่หาดทรายกรด แถมปั้นรูปเทวดาบูชากองไฟ

หากพิธีปลุกเสกครบสามวัน หอกเมฆพัทจะเรืองฤทธิ์ ฆ่าเทวดาทุกตนได้ ไม่เว้นพระอินทร์

งานนี้พระอินทร์อยู่เฉยไม่ไหว ต้องใช้พาลีเทพบุตรลงมาทำลายพิธี

พระลักษณ์เจ็บตัวอีกครั้ง เจอหอกเมฆพัทก็ถึงกับสลบไปตามเคย หนุมานรับงานหนัก ต้องไปหาส่วนผสมยาสี่อย่าง ยาสังกรณีตรีชวา ที่ภูเขาสัญชีพสัญชี มูลโคพระอินทร์ ที่ถ้ำอินทกาล หินบดยาพระยานาคที่เมืองบาดาล

และส่วนผสมขนานที่สี่ ลูกหินที่ทศกัณฐ์หนุนนอน

ส่วนผสมยาสามอย่างได้ไม่ยาก เรื่องต้องลุ้นอยู่ที่ส่วนที่สี่ หนุมาน สะกดทศกัณฐ์ที่นอนหลับอยู่กับนางมณโฑ หยิบหินทศกัณฐ์ แล้วร่ายมนตร์ผูกผมทศกัณฐ์กับนางมณโฑไว้ด้วยกัน

ทั้งยังสาปสำทับ ใครก็แก้ไม่ได้ จะแก้ได้ ต้องให้นางมณโฑตบพระเศียรทศกัณฐ์สามที

ปรุงยาสี่ส่วนผสมเสร็จ ก็ช่วยให้พระลักษณ์ฟื้นคืนอีกครั้ง

ผมเลือกเล่าตอนสะใจ...แล้วก็พยายามอ่านต่อ จบศึกทศกัณฐ์ แบ่งเมืองรองๆ ให้ลูกๆหลานๆ และบริวาร พระรามก็ยังครองเมืองอโยธยา หลังจากต้องเดินดงสองครั้ง หลายปี

เป็นอันว่าในรามเกียรติ์ ไม่มีเรื่องพระรามตาย มีแค่เฉียดตาย

ถ้างั้น พระรามตายตอนไหน พระรามคือพระนารายณ์อวตาร โลกสงบสันติ ก็หมดหน้าที่ ก็กลับไปพักผ่อน ณ พระที่นั่งไวกูณฐ์ หลังอนันตนาคราช ในเกษียรสมุทร

พระรามในทุกปางอวตาร เป็นสัญลักษณ์ของคุณธรรม ความดี ธรรมและความดี ไม่มีวันตาย พระรามไม่เคยจากไปไหน ยังอยู่กับพวกเราต่อไป จนชั่วนิจนิรันดร์.

กิเลน ประลองเชิง

ผมอ่านเรื่องเล่ารามเกียรติ์ ถึงตอนพระรามถูกเข้าใจว่า “ตาย” ทศกัณฐ์ดีอกดีใจ เป็นจุดเริ่มความสงสัย 16 ต.ค. 2560 09:34 16 ต.ค. 2560 10:45 ไทยรัฐ