วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระบารมีปกเกล้าฯ ปชต.


วันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 44 ปี ของเหตุการณ์ 14 ตุลา มีการจัดงานรำลึกถึงวีรชน ผู้เสียสละชีวิตและร่างกาย ในการต่อสู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย มีตัวแทนกลุ่มต่างๆเข้าร่วมอย่างคึกคัก แม้เวลาจะผ่านนานถึง 44 ปี แต่จิตวิญญาณของการรักและหวงแหนเสรีภาพ ยังดำรงอยู่ แม้จะเกิดแตกแยกในสังคม

วันที่ 14 ตุลาคม 2516 เป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์ ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของไทย เป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่นิสิต นักศึกษาคนหนุ่มสาวเป็นหัวหอกสำคัญในการลุกฮือเรียกร้องรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ประเทศตกอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการเกือบ 2 ทศวรรษ เป็นการต่อสู้ที่ประสบความสำเร็จ และเป็นแบบอย่างของหลายประเทศ

แต่ความสำเร็จในการเรียกร้องประชาธิปไตยของนักศึกษาและประชาชน ได้พึ่งพาพระบารมีของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นปัจจัยสำคัญ ดังที่นายชาญชัย ลิขิตจิตถะ องคมนตรี บันทึกไว้ในบทความเรื่อง “พระบารมีปกเกล้าฯ” ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแสดงพระบรมเดชานุภาพและพระบารมี เข้าระงับเหตุขัดแย้งให้หมดสิ้นไปได้

องคมนตรีเล่าว่าในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 นักศึกษา ประชาชนชุมนุมเดินขบวนเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ แต่เหตุการณ์บานปลาย ตำรวจใช้แก๊สยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเข้ามาหลบภัยในวังสวนจิตรลดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัส ให้ทุกฝ่ายระงับเหตุรุนแรงด้วยการตั้งสติยับยั้ง ต่อมานายกรัฐมนตรีลาออก เหตุรุนแรงจึงยุติลง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงระงับเหตุขัดแย้งสำคัญอีกครั้ง ในเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 เมื่อประชาชนชุมนุมขับไล่นายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และบานปลายเป็นเหตุรุนแรง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายกรัฐมนตรีและผู้นำการชุมนุมเข้าเฝ้าฯ มีพระราชดำรัสเตือนคู่ขัดแย้ง และนายกฯได้กราบถวายบังคมลาออก

ส่วนเหตุการณ์ 14 ตุลา มีวีรชนพลีชีวิตในการต่อสู้ราว 77 คน บาดเจ็บ 857 คน และสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง บรรดาผู้นำในการต่อสู้ต่างแยกย้ายกันไปมีบทบาทสำคัญในวงการต่างๆ ทั้งด้านวิชาการ ราชการ และภาคเอกชน และถึงแม้กลุ่มผู้ที่เข้าร่วมในทางการเมืองจะเกิดการแตกแยก แบ่งเป็นกลุ่มสีเสื้อต่างๆ แต่ทุกฝ่ายยังยึดมั่นประชาธิปไตย

ในการแสดงปาฐกถาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตนายตำรวจประจำราชสำนัก กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า ส่งผลให้บ้านเมืองย่อยยับเรื่อยมา และขอให้บรรดานิสิต นักศึกษา ธำรงรักษา ไว้ซึ่งจิตวิญญาณ หากปรารถนาที่จะมีส่วนในการสร้างสรรค์ประเทศชาติ หวังว่าทุกฝ่ายจะจดจำจิตวิญญาณ 14 ตุลา.

วันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 44 ปี ของเหตุการณ์ 14 ตุลา มีการจัดงานรำลึกถึงวีรชน ผู้เสียสละชีวิตและร่างกาย ในการต่อสู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย 16 ต.ค. 2560 09:31 16 ต.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ