วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระบารมีปกเกล้าฯ ปชต.

พระบารมีปกเกล้าฯ ปชต.

  • Share:


วันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 44 ปี ของเหตุการณ์ 14 ตุลา มีการจัดงานรำลึกถึงวีรชน ผู้เสียสละชีวิตและร่างกาย ในการต่อสู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย มีตัวแทนกลุ่มต่างๆเข้าร่วมอย่างคึกคัก แม้เวลาจะผ่านนานถึง 44 ปี แต่จิตวิญญาณของการรักและหวงแหนเสรีภาพ ยังดำรงอยู่ แม้จะเกิดแตกแยกในสังคม

วันที่ 14 ตุลาคม 2516 เป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์ ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของไทย เป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่นิสิต นักศึกษาคนหนุ่มสาวเป็นหัวหอกสำคัญในการลุกฮือเรียกร้องรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ประเทศตกอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการเกือบ 2 ทศวรรษ เป็นการต่อสู้ที่ประสบความสำเร็จ และเป็นแบบอย่างของหลายประเทศ

แต่ความสำเร็จในการเรียกร้องประชาธิปไตยของนักศึกษาและประชาชน ได้พึ่งพาพระบารมีของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นปัจจัยสำคัญ ดังที่นายชาญชัย ลิขิตจิตถะ องคมนตรี บันทึกไว้ในบทความเรื่อง “พระบารมีปกเกล้าฯ” ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแสดงพระบรมเดชานุภาพและพระบารมี เข้าระงับเหตุขัดแย้งให้หมดสิ้นไปได้

องคมนตรีเล่าว่าในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 นักศึกษา ประชาชนชุมนุมเดินขบวนเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ แต่เหตุการณ์บานปลาย ตำรวจใช้แก๊สยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเข้ามาหลบภัยในวังสวนจิตรลดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัส ให้ทุกฝ่ายระงับเหตุรุนแรงด้วยการตั้งสติยับยั้ง ต่อมานายกรัฐมนตรีลาออก เหตุรุนแรงจึงยุติลง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงระงับเหตุขัดแย้งสำคัญอีกครั้ง ในเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 เมื่อประชาชนชุมนุมขับไล่นายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และบานปลายเป็นเหตุรุนแรง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายกรัฐมนตรีและผู้นำการชุมนุมเข้าเฝ้าฯ มีพระราชดำรัสเตือนคู่ขัดแย้ง และนายกฯได้กราบถวายบังคมลาออก

ส่วนเหตุการณ์ 14 ตุลา มีวีรชนพลีชีวิตในการต่อสู้ราว 77 คน บาดเจ็บ 857 คน และสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง บรรดาผู้นำในการต่อสู้ต่างแยกย้ายกันไปมีบทบาทสำคัญในวงการต่างๆ ทั้งด้านวิชาการ ราชการ และภาคเอกชน และถึงแม้กลุ่มผู้ที่เข้าร่วมในทางการเมืองจะเกิดการแตกแยก แบ่งเป็นกลุ่มสีเสื้อต่างๆ แต่ทุกฝ่ายยังยึดมั่นประชาธิปไตย

ในการแสดงปาฐกถาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตนายตำรวจประจำราชสำนัก กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า ส่งผลให้บ้านเมืองย่อยยับเรื่อยมา และขอให้บรรดานิสิต นักศึกษา ธำรงรักษา ไว้ซึ่งจิตวิญญาณ หากปรารถนาที่จะมีส่วนในการสร้างสรรค์ประเทศชาติ หวังว่าทุกฝ่ายจะจดจำจิตวิญญาณ 14 ตุลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้