วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว! ศพนักมวยเชียงใหม่ หลังถูกกระแสน้ำพัดร่างจมที่วังบัวบาน

พบแล้ว! ศพนักมวยเชียงใหม่ หลังลงเล่นน้ำที่วังบัวบาน บ้านผาเงิบ ถูกกระแสน้ำพัดร่างจมหาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลาค้นหานานกว่า 3 ชม. ใช้ตะขอคล้องร่างผู้เสียชีวิตด้วยความยากลำบาก เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว  

เมื่อเวลา 00.05 น. วันที่ 16 ต.ค. 60 เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยงานในเชียงใหม่ ร่วมกันใช้เครื่องปั่นไฟดำน้ำลงงมค้นหาศพของ นายชัยวัตร หลงลืม อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76/2 หมู่ 2 ต.ร่องเกาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง มีอาชีพชกมวยไทยโชว์ให้ชาวต่างชาติดูที่เวทีมวยชั่วคราวย่านประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ หลังจากที่ชวนเพื่อนนักมวยด้วยกันมาเล่นน้ำที่ วังบัวบาน ผาเงิบ ทางขึ้นดอยสุเทพ และถูกกระแสน้ำเชี่ยวดูดร่างจมหายไปเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา (15 ต.ค. 2560) ได้มีญาติรวมและเพื่อนนักมวยและพ่อของผู้เสียชีวิตดังกล่าวมาร่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นหา

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเริ่มค้นหาในเวลา 21.00 น. จนมาพบศพตอนเที่ยงคืนเศษ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ส่วนการค้นหานั้นทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เวลาในการลงไปงมค้นหานานกว่า 3 ชั่วโมง เพราะสภาพพื้นที่เป็นจุดลาดชัน ประกอบกับเป็นพื้นที่ที่มืดและอันตรายมาก โดยการค้นหาครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เชือกโรยตัวลงไปที่จุดเกิดเหตุแล้วใช้ตะขอค่อยๆ คล้องร่างผู้เสียชีวิตมา แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวและไหลวนไปมาทำให้ยากในการเก็บกู้ร่างของผู้เสียชีวิตดังกล่าว

จากนั้นทาง พ.ต.ท.เอนก ไชยวงค์ รอง ผกก.(หน.งานสอบสวน) สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยแพทย์จาก รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ได้มาชันสูตรศพในเบื้องต้นไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด และมอบศพให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิรวมใจ อปพร.อ.เมืองเชียงใหม่ นำส่งภาควิชานิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อผ่าชันสูตรอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา มีน้ำป่าไหลหลากลงจากดอยสุเทพ เป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้ติดป้ายห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตกในอุทยานแห่งดอยสุเทพ-ปุย ที่ประกอบไปด้วย น้ำตกห้วยแก้ว, วังบัวบาน และน้ำตกวชิรธาร แต่ยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ฝ่าฝืนคำเตือนจนเกิดอุบัติเหตุจมน้ำเสียชีวิตอีกศพ ซึ่ง "วังบัวบาน" มีตำนานเป็นหญิงสาวชาวเหนือที่ผิดหวังรักจากคนเมืองกรุงมากระโดดน้ำตาย จากนั้นก็จะมีคนจมน้ำตายมาหลายสิบศพ ส่วนมากผู้ที่จมน้ำเสียชีวิตจะเป็นผู้ชาย หลังจากการเสียชีวิตในครั้งนี้ สังคมออนไลน์พากันวิจารณ์ถึงตำนานอาถรรพณ์ของ "วังบัวบาน" ที่มักจะมีผู้ชายหนุ่มๆ มาสังเวยชีวิตในฤดูน้ำป่าไหลหลากบ่อยๆ.

พบแล้ว! ศพนักมวยเชียงใหม่ หลังลงเล่นน้ำที่วังบัวบาน บ้านผาเงิบ ถูกกระแสน้ำพัดร่างจมหาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลาค้นหานานกว่า 3 ชม. ใช้ตะขอคล้องร่างผู้เสียชีวิตด้วยความยากลำบาก เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว 16 ต.ค. 2560 08:38 16 ต.ค. 2560 08:48 ไทยรัฐ