วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้ารณฤทธิ์พลิ้ว ซบฮุน เซน หวังที่นั่ง ส.ส.

เจ้ารณฤทธิ์พลิ้ว ซบฮุน เซน หวังที่นั่ง ส.ส.

  • Share:

เจ้านโรดม รณฤทธิ์ พระราชโอรสวัย 73 ชันษาของอดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุ แห่งกัมพูชา อดีตคู่อริทางการเมืองของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อ 14 ต.ค.ว่า ไม่ว่าจะต้องการหรือชอบสมเด็จฯ ฮุน เซนหรือไม่ แต่เขาเป็นผู้ทำให้ชาติมีเอกภาพ กฎหมายห้ามไม่ให้ทำร้ายเอกภาพของชาติ ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำงานร่วมกับฮุน เซน

ก่อนหน้านี้ เจ้ารณฤทธิ์ร่วมเรียกร้องให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ฝ่ายค้าน หลังนายกึม ซกคา ผู้นำพรรคถูกจับในข้อหากบฏ พยายามโค่นล้มรัฐบาลโดยมีสหรัฐฯ ช่วยเหลือ ซึ่งถ้าซีเอ็นอาร์พีถูกยุบ พรรคฟุนซินเปกของเจ้ารณฤทธิ์จะได้รับการจัดสรรที่นั่ง ส.ส.ในสภาแทน แม้การเลือกตั้งปี 2556 จะไม่ได้เก้าอี้ ส.ส.เลย ส่วนการเลือกตั้งปี 2536 ซึ่งสหประชาชาติเป็นผู้อุปถัมภ์ ฟุนซินเปกชนะพรรคซีพีพีของฮุน เซน แต่ฮุน เซนขู่ว่าจะเกิดสงคราม จนมีการทำข้อตกลงให้เขาและฮุน เซน เป็นนายกฯร่วมกัน

ด้านนางมู โซชัว รองผู้นำซีเอ็นอาร์พีซึ่งลี้ภัยไปต่างแดนเพราะกลัวถูกจับ ชี้ว่าเจ้ารณฤทธิ์ทำให้ประชาชนผิดหวังขณะมีอำนาจที่จะสร้างสันติภาพที่แท้จริง บัดนี้เขาก็ปล้นสิทธิของประชาชนที่จะเลือกผู้นำเองโดยไปสมรู้ร่วมคิดกับซีพีพียุบพรรคซีเอ็นอาร์พี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้