วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถาบันออสการ์ไล่ 'ไวน์สตีน' โปรดิวเซอร์หื่น-เหยื่อข่มขืนโผล่อีก

สถาบันออสการ์ไล่ 'ไวน์สตีน' โปรดิวเซอร์หื่น-เหยื่อข่มขืนโผล่อีก

  • Share:

เมื่อ 14 ต.ค. คณะกรรมการบริหาร 54 คนของสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ ผู้มอบรางวัล “ออสการ์” ลงมติท่วมท้นให้ขับไล่นายฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดังวัย 65 ปี จากการเป็นสมาชิก หลังสื่อนำโดย “นิวยอร์ก ไทม์ส” แฉว่า ใน 30 ปีที่ผ่านมาเขาล่วงละเมิดนักแสดงหญิงกว่า 24 คน รวมทั้งแองเจลินา โจลี และกวินเน็ธ พัลโธรว์ และมีสตรีที่กล่าวหาว่าถูกเขาข่มขืนแล้ว 5 คน ล่าสุดคือโรส แม็คโกแวน นักแสดงอเมริกัน และไลเซตต์ แอนโธนี นักแสดงอังกฤษวัย 54 ปี ดาราละครทีวีเรื่อง “ฮอลลีโยคส์” ซึ่งไปแจ้งความกับตำรวจแล้ว

คณะกรรมการฯ ซึ่งรวมทั้งดาราดังทอม แฮงส์ และวูปี โกลเบิร์ก แถลงว่า การขับไล่ไวน์สตีนไม่ใช่เพียงแค่แยกสถาบันฯจากผู้ไม่คู่ควรได้รับความเคารพจากเพื่อนร่วมงาน แต่เพื่อส่งสารว่ายุคสมัยแห่งการเจตนาไม่รู้และการสมรู้ร่วมคิดที่น่าละอายในพฤติกรรมล่าเหยื่อและล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานในอุตสาหกรรมนี้ยุติลงแล้ว

ก่อนหน้านี้ สถาบันศิลปะภาพยนต์และโทรทัศน์อังกฤษ (บาฟตา) ก็สั่งระงับสมาชิกภาพของไวน์สตีน ส่วนรัฐบาลฝรั่งเศสพิจารณาริบรางวัลเกียรติยศพลเรือนขั้นสูงสุด ขณะที่บริษัท “ไวน์สตีน โค.” ของเขาเองก็สั่งปลดเขาเช่นกัน และโครงการผลิตภาพยนตร์ต่างๆ ของ บ.ไวน์สตีนถูกยกเลิก ส่วนผู้ถือหุ้นก็กดดันให้ขายหรือปิดบริษัท

นับเป็นครั้งที่ 2 ที่สถาบันฯ ขับไล่สมาชิก คนแรกคือนายคาร์มีน คาริดี ดาราภาพยนตร์เรื่อง “ก็อดฟาเธอร์ 2” ถูกขับในปี 2547 ในข้อหาส่งเทปภาพยนตร์ราว 60 เรื่องที่ถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ให้เพื่อนนำไปขายทางออนไลน์ การขับไล่ไวน์สีนยังกดดันให้สถาบันฯ เล่นงานสมาชิกผู้ทรงอิทธิพลอื่นๆ ที่ถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ เช่น บิลล์ คอสบี, โรมัน โปลันสกี และเมล กิบสันด้วย

ไวน์สไตน์และบ็อบน้องชายร่วมก่อตั้ง บ.มิราแม็กซ์และ บ.ไวน์สไตน์ มีภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลออสการ์กว่า 300 สาขา ได้รับรางวัล 81 รางวัล รวมทั้งเรื่องเชคสเปียร์ อิน เลิฟ แต่ไวน์สไตน์ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด อ้างว่าผู้หญิงสมยอม ด้านนายบ็อบให้สัมภาษณ์โจมตีพี่ชายว่าจิตป่วยและชั่วช้า ตนรู้ว่าเขาเป็นคนพาลยโสโอหัง แต่ไม่รู้ว่าเลวร้ายเช่นนี้ ส่วนนางจอร์จินา แชปแมน ดีไซเนอร์แฟชั่นชาวอังกฤษ ภรรยาของไวน์สไตน์ก็ประกาศจะหย่าสามี ขณะที่เว็บไซต์ซุบซิบคนดัง “TMZ” เผยว่าไวน์สไตน์เดินทางไปที่ศูนย์บำบัดผู้ติดเซ็กซ์ที่เมืองมีดโดว์ส รัฐอริโซนา ซึ่งคนดังอย่างไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก และเคท มอสส์ สุดยอดนางแบบเคยไปบำบัดที่นั่นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้