วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดสลด ยอดเหยื่อคาร์บอมบ์กลางเมืองหลวงโซมาเลียทะลุ 270 ศพ

จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดจากเหตุคาร์บอมบ์ระเบิดหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 276 รายแล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุรถบรรทุกซึ่งซุกซ่อนระเบิดไว้หลายร้อยกิโลกรัม ระเบิดหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตโฮดัน ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย เมื่อวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 276 รายในวันอาทิตย์ ขณะที่มีผู้บาดเจ็บด้วยราว 300 คน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยโซมาเลียกำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารซึ่งกระจัดกระจายเป็นวงกว้างรัศมีหลายร้อยเมตร ทำให้เกิดความกังวลว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่นายโมฮาเหม็ด อับดุลลาฮี โมฮาเหม็ด ประธานาธิบดีโซมาเลีย ประกาศให้มีการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น แต่หลายฝ่ายกล่าวโทษไปที่กลุ่มติดอาวุธ ‘อัล-ชาบับ’ ซึ่งพยายามโค่นล้มรัฐบาลโซมาเลียมานานหลายปี และเพิ่งประกาศยกระดับการโจมตีเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และรัฐบาลโซมาเลียประกาศเริ่มมาตรการทางทหารครั้งใหม่เพื่อปราบปราม อัล-ชาบับ.

จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดจากเหตุคาร์บอมบ์ระเบิดหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 276 รายแล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน... 16 ต.ค. 2560 08:25 16 ต.ค. 2560 08:45 ไทยรัฐ