วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ธีระเกียรติ” โว “ซีซีทีวี” ฉาวไม่มีมวยล้ม

แฉข้าราชการใหญ่-ทหารมีเอี่ยวด้วย ยื่นนายกฯ เชือดวินัยร้ายแรง

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อแจ้งให้ทราบว่ามีผู้เกี่ยวข้องที่จะต้องโดนตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงจำนวนกี่ราย กรณีการติดตั้งกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็นโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 10 เขต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 2 เขต รวม 1,104 แห่งนั้น สาเหตุที่ต้องมีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบเนื่องจากมีข้าราชการสังกัดอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยจะระบุรายชื่อชัดเจนว่ามีผู้ที่ถูกดำเนินการลงโทษวินัยร้ายแรงจำนวนกี่ราย รวมถึงมีนายทหารบางคนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ตลอดจนบริษัทเอกชนที่เข้ามาดำเนินการ อีกทั้งต้องการใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงศึกษาธิการส่งสำนวนเรื่องนี้ไปให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบเรื่องนี้อีกทางหนึ่งด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่ถูกโทษวินัยไม่ร้ายแรง ได้มีหนังสือไปถึงนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดให้ดำเนินการ ซึ่งตนไม่ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษ แต่ขอให้จัดการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด ใครผิดก็ว่ากันไปตามกระบวนการ โดยส่วนใหญ่ข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่โดนลงโทษวินัยร้ายแรง จะเป็นระดับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่เข้ามาเกี่ยวข้องในการดำเนินโครงการนี้ตั้งแต่แรก ส่วนโทษวินัยไม่ร้ายแรงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการที่เป็นคณะกรรมการตรวจรับ เพราะเรามองว่าไม่ได้มีความรู้ทางเทคนิค และระเบียบการแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ตรวจรับงานจะต้องตั้งผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ แต่กรณีนี้ไม่ได้มีการนำผู้เชี่ยวชาญเข้ามาเป็นคณะกรรมการแต่อย่างใด

“เรื่องนี้ถือว่าได้ข้อยุติแล้ว และก็เป็นไปตามที่ผมเคยพูดไว้ตั้งแต่ต้นว่า จะทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่มีมวยล้มต้มคนดู เหมือนที่หลายๆคนเป็นห่วง” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อแจ้งให้ทราบว่ามีผู้เกี่ยวข้องที่จะต้องโดนตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงจำนวนกี่ราย 16 ต.ค. 2560 00:44 16 ต.ค. 2560 05:14 ไทยรัฐ