วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรียนรู้วัฒนธรรม 'ไต้หวัน' ผ่านดราม่าพิธีกรสาวและเพื่อน เบี้ยวค่าสระผม

เรียนรู้วัฒนธรรม 'ไต้หวัน' ผ่านดราม่าพิธีกรสาวและเพื่อน เบี้ยวค่าสระผม

  • Share:

แฟนเพจสอนภาษาจีนชื่อดัง แปลภาษาสาวไต้หวัน ที่อยู่ในคลิปเบี้ยวจ่ายเงินค่าสระผมร้านดังที่สยาม บอกอาจจะเป็นเพราะวัฒนธรรมที่ต่างกันจึงเกิดดราม่า

แอดมินแฟนเพจ เจ๋อโบ กวนจีน ซึ่งเป็นเพจสอนภาษาจีน ได้จัดทำคลิปวิดีโอ แปลภาษาที่พิธีกรสาวชาวไต้หวัน และเพื่อนสื่อสารกันในคลิปวิดีโอ

ทั้งนี้ สาวเสื้อดำได้พูดคุยผ่านสถานทูตของไต้หวัน โดยสาวเสื้อดำ ระบุว่า "ปัญหาคือโทรมาคุยราคาก่อนแล้ว สระผมยังไม่ถึง 10 นาที ถ้าไม่ได้นะ ทำไมไม่บอกเราตั้งแต่แรก แล้วพอมาถึงร้าน แอร์ไม่ทำงาน พวกเราก็โอเค ไม่เป็นไร อารมณ์เสียมาก เราไม่คิดว่าจะต้องมาเจออะไรแบบนี้ อะไรคือการสระผมด้วยน้ำอุ่นไม่ได้ ปกติก็ต้องให้เราสระน้ำอุ่นสิ ร้านสระผมบ้าอะไรให้สระน้ำเย็น โทษนะนี่คนไต้หวันหรือไม่ ทำไมฉันรู้สึกว่าเธอไม่ใช่คนไต้หวัน ทำไมฉันรู้สึกว่าเธอไม่หวังดี (กำลังด่าคนในโทรศัพท์) เราไม่คิดจะชิ่งนะ แต่เพราะพวกเธอบริการแย่มาก ยังจะมาเรียกให้ฉันจ่ายอีกเหรอ พวกคุณควรมาช่วยแก้ปัญหา ไม่ใช่ให้เราแก้ปัญหานี้เอง"

อย่างไรก็ตาม แอดมินโบ ได้สอบถาม แอดมินเจ๋อเจ๋อ ว่า "ทำไมสาวที่สระผมแล้วเจอน้ำเย็น ถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ต้องทำ แต่เนี่ยทำเสร็จแล้ว และมาบอกที่หลังว่าไม่ชอบ และไม่จ่ายเงิน ทำแบบนี้ได้หรือ"

แอดมินเจ๋อเจ๋อ กล่าวว่า ที่ไต้หวันก็พอจะทำได้ เพราะวัฒนธรรมไต้หวันเป็นแบบนี้ ถ้าเราไปกินข้าวที่ร้านอาหาร หรือไปร้านสระผม ถ้าเราไม่พอใจบริการของเขา เราก็ไม่ต้องจ่ายเงินก็ได้ เพราะว่าอันนี้คือวัฒนธรรมไต้หวัน แล้วถ้าไม่พอใจก็บอกเจ้าของร้าน พ่อค้าแม่ค้าก็จะออกมาขอโทษด้วยที่ให้บริการไม่ได้ แล้วก็จะให้ฟรี ไม่คิดเงิน เรื่องนี้คือความต่างกันของวัฒนธรรม จึงทำให้ดราม่านี้เกิดขึ้น นักข่าวคนใส่เสื้อขาว เขาก็โพสต์เฟซบุ๊ก เขาไม่รู้ว่าที่ไทยสระผมด้วยน้ำเย็น และขอโทษที่ไม่ศึกษาวัฒนธรรมให้ดีก่อน

ทั้งนี้ แอดมินทั้ง 2 คนก็พูดเป็นภาษาไทย และพูดเป็นภาษาจีน เรื่องการศึกษาวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ก่อนไปท่องเที่ยว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้