วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่องตัวเป็นๆ BMW Z4 CONCEPT

ส่องตัวเป็นๆ BMW Z4 CONCEPT

  • Share:

BMW Group ซุ่มพัฒนา Z4 รุ่นใหม่มานานพอสมควร และใช้งาน IAA Frankfurt Motor Show 2017 เปิดผ้าคลุมรถต้นแบบสองที่นั่งเปิดประทุนรุ่น Z4 Concept สำหรับ Z4 e85 ที่ขายมานานและจะยุติสายการผลิตในปีนี้ ส่วน Z4 รุ่นใหม่จะเข้ามาเสียบแทนในปี 2018 รถสปอร์ตสองที่นั่งรุ่นนี้พัฒนาควบคู่กับ Toyota Supra โดยฝั่งแบรนด์สามห่วงให้ BMW Group เป็นหัวเรือใหญ่ในการออกแบบแชสซี แต่รถทั้งสองรุ่นจะมีเครื่องยนต์ของใครของมันที่มีความแตกต่างกัน ในส่วนของ Z4 รุ่นใหม่จะใช้รหัสตัวถัง G29 

เปลือกตัวถังที่งดงามของ BMW Z4 Concept ซึ่งจอดโชว์ในงานแสดงรถยนต์ IAA Frankfurt Motor Show 2017 มีความงดงามดุดันสมกับเป็นตัวแทนของโรสเตอร์งดงามดุดันสมกับเป็นตัวแทนของโรสเตอร์รุ่นใหม่ภายใต้ตราสัญลักษณ์ใบพัด ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวใน Z4 e89 รุ่นที่แล้วทำให้นักออกแบบและผู้บริหารของ BMW ตกลงปลงใจว่าจะต้องเปลี่ยนจากหลังคาโลหะพับเก็บได้ที่กินพื้นที่ แพงและทำให้ตัวหนักเกินเหตุ เจ้า G29 ซึ่งเป็น Z4 รุ่นใหม่ จะใช้หลังคาผ้าใบไฟฟ้าที่เบาลงเยอะมาก แถมยังเปิดหรือปิดได้เร็วกว่าหลังคาโลหะแบบพับเก็บได้ น้ำหนักตัวที่เบาลงกว่า 60 - 80 กิโลกรัม ส่งผลไปถึงสมรรถนะ ทำให้เกิดความคล่องตัวและเร็วขึ้นมาอีกนิด แต่ก็ต้องแลกด้วยการเก็บเสียงที่ห่วยกว่าหลังคาโลหะพับเก็บได้ ล้อหลังที่เป็นล้อขับเคลื่อนมีขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว ห่อรัดด้วยยางสปอร์ตแก้มเตี้ยไซส์ 305/30ZR20 สาแก่ใจนักเลงบีเอ็มกันไป

องค์ประกอบคลาสสิกของ Roadster มีอยู่ใน Concept Z4 ฝาท้ายสั้น ฝากระโปรงหน้ายาว ตัวถังมีขนาดกะทัดรัดและมีครีบบังโคลนสั้น ทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ครีบและเส้นด้านข้างที่ก้าวร้าว ช่องรับอากาศขนาดใหญ่ยักษ์ รูจมูกขนาดใหญ่รูปไตคู่แสดงให้เห็นว่านี่เป็นรถสปอร์ตที่ทันสมัยและเอาจริงเอาจัง การออกแบบแนวคิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถสปอร์ตคลาสสิกรุ่นเก่า นั่นก็คือ BMW 328 Mille Miglia

ห้องโดยสารของ Z4 Concept มีขนาดใหญ่กว่า Z4 e89 ค่าย BMW เลือกที่จะจัดวางพื้นที่ภายในใหม่หมด หลังจากโดนแฟนคลับต่อว่ามานาน จุดศูนย์ถ่วงของตัวรถก็เตี้ยลงกว่าเดิม รวมถึงความยาวของส่วนหน้าก็ยังสั้นลงอีกนิด การเลือกใช้หลังคาผ้าใบไฟฟ้าพับเก็บได้ช่วยเพิ่มพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระส่วนท้ายให้มากกว่าเดิม แม้จะพับหลังคาก็สามารถยัดของพวกกระเป๋าเดินทางได้อย่างสบายๆ พวงมาลัยแบบสามก้านเรียบง่ายและสง่างาม นอกเหนือจากคันเกียร์สีแดงขนาดใหญ่ ภายในของมันยังเพิ่มสีสันที่ยอดเยี่ยม เป็นค็อกพิตที่เรียบง่าย แม้ว่าจะเป็นห้องโดยสารแบบ concept-y แต่ก็มีส่วนประกอบและกลิ่นของ BMW ที่มีความทันสมัยและสามารถนำมาผลิตได้

เช่นเดียวกับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังรุ่นใหม่ทุกรุ่น BMW Z4 รุ่นต่อไปได้รับการสนับสนุนจากสถาปัตยกรรมแพลตฟอร์มแบบใหม่ที่มีชื่อย่อว่า CLAR มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรงมากกว่าเดิม จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการขับขี่ที่ส่งถ่ายอารมณ์สปอร์ตคาร์ เครื่องยนต์เป็นแบบแถวเรียง วางตามยาวขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง คาดว่าจะเป็นเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร ไปจนถึง 3.0 ลิตร บวกเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo เกียร์ 8 สปีด และช่วงล่างที่อัดความเป็นไดนามิกมาเต็มสูบ BMW Z4 G29 จะเปิดตัวในช่วงฤดูร้อนปี 2018 ด้วยรุ่น 40i เครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง 6 สูบเทอร์โบ 3 ลิตร 440 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0-100 ใน 5 วินาที ส่วน Toyota Supra ที่ใช้แฟลตฟอร์มเดียวกันกับ Z4 G29 จะใช้เครื่องยนต์คนละตัว ซึ่งคาดการว่าน่าจะเป็นเครื่อง V6 Twin Turbo รถทั้งสองรุ่นจะผลิตในโรงงานของ BMW ถือเป็นการประหยัดทรัพยากรที่มีความคุ้มค่าต่างคนต่างได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ งานนี้ Mercedes Benz SLC มีเหนื่อยอย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้