วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ส่องตัวเป็นๆ BMW Z4 CONCEPT

BMW Group ซุ่มพัฒนา Z4 รุ่นใหม่มานานพอสมควร และใช้งาน IAA Frankfurt Motor Show 2017 เปิดผ้าคลุมรถต้นแบบสองที่นั่งเปิดประทุนรุ่น Z4 Concept สำหรับ Z4 e85 ที่ขายมานานและจะยุติสายการผลิตในปีนี้ ส่วน Z4 รุ่นใหม่จะเข้ามาเสียบแทนในปี 2018 รถสปอร์ตสองที่นั่งรุ่นนี้พัฒนาควบคู่กับ Toyota Supra โดยฝั่งแบรนด์สามห่วงให้ BMW Group เป็นหัวเรือใหญ่ในการออกแบบแชสซี แต่รถทั้งสองรุ่นจะมีเครื่องยนต์ของใครของมันที่มีความแตกต่างกัน ในส่วนของ Z4 รุ่นใหม่จะใช้รหัสตัวถัง G29 

เปลือกตัวถังที่งดงามของ BMW Z4 Concept ซึ่งจอดโชว์ในงานแสดงรถยนต์ IAA Frankfurt Motor Show 2017 มีความงดงามดุดันสมกับเป็นตัวแทนของโรสเตอร์งดงามดุดันสมกับเป็นตัวแทนของโรสเตอร์รุ่นใหม่ภายใต้ตราสัญลักษณ์ใบพัด ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวใน Z4 e89 รุ่นที่แล้วทำให้นักออกแบบและผู้บริหารของ BMW ตกลงปลงใจว่าจะต้องเปลี่ยนจากหลังคาโลหะพับเก็บได้ที่กินพื้นที่ แพงและทำให้ตัวหนักเกินเหตุ เจ้า G29 ซึ่งเป็น Z4 รุ่นใหม่ จะใช้หลังคาผ้าใบไฟฟ้าที่เบาลงเยอะมาก แถมยังเปิดหรือปิดได้เร็วกว่าหลังคาโลหะแบบพับเก็บได้ น้ำหนักตัวที่เบาลงกว่า 60 - 80 กิโลกรัม ส่งผลไปถึงสมรรถนะ ทำให้เกิดความคล่องตัวและเร็วขึ้นมาอีกนิด แต่ก็ต้องแลกด้วยการเก็บเสียงที่ห่วยกว่าหลังคาโลหะพับเก็บได้ ล้อหลังที่เป็นล้อขับเคลื่อนมีขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว ห่อรัดด้วยยางสปอร์ตแก้มเตี้ยไซส์ 305/30ZR20 สาแก่ใจนักเลงบีเอ็มกันไป

องค์ประกอบคลาสสิกของ Roadster มีอยู่ใน Concept Z4 ฝาท้ายสั้น ฝากระโปรงหน้ายาว ตัวถังมีขนาดกะทัดรัดและมีครีบบังโคลนสั้น ทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ครีบและเส้นด้านข้างที่ก้าวร้าว ช่องรับอากาศขนาดใหญ่ยักษ์ รูจมูกขนาดใหญ่รูปไตคู่แสดงให้เห็นว่านี่เป็นรถสปอร์ตที่ทันสมัยและเอาจริงเอาจัง การออกแบบแนวคิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถสปอร์ตคลาสสิกรุ่นเก่า นั่นก็คือ BMW 328 Mille Miglia

ห้องโดยสารของ Z4 Concept มีขนาดใหญ่กว่า Z4 e89 ค่าย BMW เลือกที่จะจัดวางพื้นที่ภายในใหม่หมด หลังจากโดนแฟนคลับต่อว่ามานาน จุดศูนย์ถ่วงของตัวรถก็เตี้ยลงกว่าเดิม รวมถึงความยาวของส่วนหน้าก็ยังสั้นลงอีกนิด การเลือกใช้หลังคาผ้าใบไฟฟ้าพับเก็บได้ช่วยเพิ่มพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระส่วนท้ายให้มากกว่าเดิม แม้จะพับหลังคาก็สามารถยัดของพวกกระเป๋าเดินทางได้อย่างสบายๆ พวงมาลัยแบบสามก้านเรียบง่ายและสง่างาม นอกเหนือจากคันเกียร์สีแดงขนาดใหญ่ ภายในของมันยังเพิ่มสีสันที่ยอดเยี่ยม เป็นค็อกพิตที่เรียบง่าย แม้ว่าจะเป็นห้องโดยสารแบบ concept-y แต่ก็มีส่วนประกอบและกลิ่นของ BMW ที่มีความทันสมัยและสามารถนำมาผลิตได้

เช่นเดียวกับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังรุ่นใหม่ทุกรุ่น BMW Z4 รุ่นต่อไปได้รับการสนับสนุนจากสถาปัตยกรรมแพลตฟอร์มแบบใหม่ที่มีชื่อย่อว่า CLAR มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรงมากกว่าเดิม จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการขับขี่ที่ส่งถ่ายอารมณ์สปอร์ตคาร์ เครื่องยนต์เป็นแบบแถวเรียง วางตามยาวขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง คาดว่าจะเป็นเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร ไปจนถึง 3.0 ลิตร บวกเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo เกียร์ 8 สปีด และช่วงล่างที่อัดความเป็นไดนามิกมาเต็มสูบ BMW Z4 G29 จะเปิดตัวในช่วงฤดูร้อนปี 2018 ด้วยรุ่น 40i เครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง 6 สูบเทอร์โบ 3 ลิตร 440 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0-100 ใน 5 วินาที ส่วน Toyota Supra ที่ใช้แฟลตฟอร์มเดียวกันกับ Z4 G29 จะใช้เครื่องยนต์คนละตัว ซึ่งคาดการว่าน่าจะเป็นเครื่อง V6 Twin Turbo รถทั้งสองรุ่นจะผลิตในโรงงานของ BMW ถือเป็นการประหยัดทรัพยากรที่มีความคุ้มค่าต่างคนต่างได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ งานนี้ Mercedes Benz SLC มีเหนื่อยอย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ชมตัวเป็นๆ BMW Z4 Concept โรสเตอร์ต้นแบบแนวคิดสองที่นั่ง พบกันแน่นอนปีหน้า! 15 ต.ค. 2560 18:29 16 ต.ค. 2560 11:27 ไทยรัฐ