วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากที่ทิ้งขยะ สู่ทุ่งดาวเรืองรวมใจภักดิ์ บานสะพรั่งกว่า 4 แสนต้น (คลิป)

จากที่ทิ้งขยะ สู่ทุ่งดาวเรืองรวมใจภักดิ์ บานสะพรั่งกว่า 4 แสนต้น (คลิป)

  • Share:

จากพื้นที่ทิ้งขยะ ถูกพัฒนาเป็นทุ่งดอกดาวเรืองรวมใจภักดิ์ จากความร่วมมือของประชาชนทุกอาชีพ โดยปลูกต้นดาวเรืองกว่า 450,000 ต้น บริเวณเนินเขาทอง ต.แก่งเสี้ยน จ.กาญจนบุรี เปิดให้เข้าชมมาสามวัน พบนักท่องเที่ยวแห่ชมกว่าแสนคน..

วันที่ 15 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมกับ จังหวัดกาญจนบุรี อบจ.กาญจนบุรี อบต.แก่งเสี้ยน และ กลุ่มจิตอาสาต่างๆ จัดกิจกรรมโครงการ ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ปลูกต้นดาวเรือง จำนวน 450,000 ต้น บนเนื้อที่ 50 ไร่ บริเวณเนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อถวายเป็นราชสักการะเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่ 13-20 ต.ค. 60 หลังจากนั้นจะขนเข้า กทม. และนำส่งให้ทางจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อประดับที่พระเมรุมาศจำลอง

นายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน พร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้านในตำบลแก่งเสี้ยน และ ทหารจาก พล.1รอ. ร่วมจัดสถานที่และจัดระเบียบการจราจรเส้นทางเข้าออก บริเวณแปลงทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ที่บริเวณเนินเขาทอง โดยมีบรรดานักท่องเที่ยวชาวกาญจนบุรี จำนวนกว่า 5,000 คน ขับรถเข้ามาจอดเต็มพื้นที่กว่า 3,000 คัน โดยเข้ามาเที่ยวชม และถ่ายรูปที่แปลงดาวเรืองด้วยความสนุกสนาน

สำหรับบรรยากาศ ณ ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ มีต้นดาวเรือง 450,000 ถุง สูงประมาณ 60-70 ซม. มีการจัดเรียงในแปลงทุ่งดาวเรืองเรียบร้อย และเริ่มออกดอกสีเหลืองกระจายเต็มทุ่ง โดยในส่วนของแปลงทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ เฉพาะในส่วนที่มีการจัดวางเรียงต้นดาวเรืองตามแบบให้เป็นเลข ๙ พบว่าต้นดาวเรืองมีความหนาแน่น เลข ๙ มีสีเขียวเข้มและออกดอกแล้ว 70% โดยสัญลักษณ์ เลข ๙ มีความลอยเด่นอยู่กลางแปลงทุ่งดาวเรือง เป็นระเบียบสวยงามมาก เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง

ทางด้าน นายธีรศักดิ์ แสนวรางกุล จิตอาสาที่ร่วมอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจรในพื้นที่เนินเขาทอง เผยว่า ชื่นชม พล.1 รอ. ที่เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่บริเวณเนินเขาทอง จากพื้นที่ที่ถูกบุกรุกนำขยะมาทิ้งไว้จำนวนมาก ต่อมา พล.1รอ. ได้เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกับ อปท.ต่างๆในพื้นที่ มีการพัฒนาจนสามารถจัดเป็นแปลงดาวเรืองรวมใจภักดิ์ ที่รวมใจคนในทุกสาขาอาชีพเข้ามีส่วนในการปลูกดาวเรืองถวายแด่ ในหลวง ร.9 เพื่อร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ขณะนี้ ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ต้นดาวเรืองเริ่มออกดอกเหลืองสะพรั่ง และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก ช่วงวันที่ 13-15 ต.ค. เกือบแสนคน โดยรถเข้ามาไม่ขาดสาย วิ่งเข้าออกตลอดเวลา รถติดยาวกว่า 2-3 กิโลเมตร และในวันที่ 21 ต.ค. 60 จะเริ่มทำการเคลื่อนย้ายต้นดาวเรืองไปประดับตามส่วนราชการต่างๆ โดยจะขนลำเลียงเข้ากรุงเทพฯ ประมาณ 200,000 ต้น ประดับที่จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 200,000 ต้น ที่เหลือจะนำไปประดับตามสถานที่สำคัญที่ภาคส่วนต่างได้แจ้งความประสงค์ขอการสนับสนุนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้